Lý do người dùng iPhone nên cập nhật ngay iOS 16

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 08:54 15/09/2022

Ngoài những nâng cấp mới mẻ kèm cải thiện hiệu năng, yếu tố bảo mật cũng là lý do mà người dùng nên cập nhật sớm iOS 16.

iOS 16, hệ điều hành iOS thế hệ mới vừa được Apple phát hành đến người dùng các thiết bị từ iPhone 8 trở lên. Bản cập nhật này nổi bật với những thay đổi về màn hình khóa, khả năng tùy chỉnh phông chữ, các tiện ích và cải thiện hiệu năng cho thiết bị,...

Lý do người dùng iPhone nên cập nhật ngay iOS 16 - Ảnh 1.

iOS 16 nổi bật với những thay đổi về màn hình khóa, khả năng tùy chỉnh phông chữ, các tiện ích và cải thiện hiệu năng cho thiết bị,...

Với những nâng cấp mới mẻ kèm cải thiện hiệu năng, iOS 16 được nhiều người dùng iPhone cân nhắc "lên đời". Bên cạnh đó, yếu tố bảo mật cũng là lý do mà người dùng nên cập nhật sớm iOS 16.

Theo Lifehacker, bản cập nhật vừa được Apple phát hành mới đây cho iPhone, iPad bao gồm phần vá lỗi cho 11 lỗ hổng. Không chỉ iOS và iPadOS mới, bản cập nhật macOS mới cũng khắc phục 8 lỗ hổng đối với macOS Monterey và 10 cho macOS Big Sur.

Thông thường, người dùng có thể cập nhật bản vá bất cứ thời điểm nào nếu thích. Bởi Apple và các bên thứ ba là những người duy nhất biết về các lỗ hổng này, hoặc ít nhất, biết cách chúng bị khai thác ra sao.

Tuy nhiên, với iOS 16, người dùng được khuyến cáo cập nhật sớm phiên bản này bởi trong đó bao gồm bản vá cho lỗ hổng Zero-Day nguy hiểm. Theo Apple, họ đã nhận được báo cáo cho biết lỗ hổng này có thể đã được khai thác tích cực. Nếu báo cáo Apple nhận được chính xác, điều đó đồng nghĩa người dùng iPhone, iPad và Mac có nguy cơ gặp rủi ro về bảo mật.

Lý do người dùng iPhone nên cập nhật ngay iOS 16 - Ảnh 2.

Người dùng iPhone, iPad cần cập nhật thiết bị của mình càng sớm càng tốt (Ảnh: TechCrunch)

Lỗ hổng có mã định danh CVE-2022-32917 được cho là cho phép các tác nhân xấu thực thi mã tùy ý với các đặc quyền của mã nguồn kernel. Nói tóm lại, tin tặc có thể chạy bất kỳ mã nào họ muốn trên hệ thống của bạn, từ đó giành quyền kiểm soát hoàn toàn thiết bị. Do đó, người dùng cần cập nhật thiết bị của mình càng sớm càng tốt.

Đối với những người dùng iPhone cũ không thể lên đời iOS 16, bản cập nhật iOS 15.7 mới nhất cũng bao gồm bản vá lỗi này. Tuy nhiên, không rõ liệu bản cập nhật tvOS và watchOS mới có bao gồm bản vá cho lỗ hổng bảo mật, hay những thiết bị đó có bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này ngay từ đầu hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm