Lý do khiến các girlgroup vẫn bất chấp tham gia chương trình âm nhạc dù chẳng mấy ai xem: Hiệu ứng thần kỳ giúp tăng cát xê gấp 10 lần?

Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 07:33 28/05/2020

Tưởng chừng tham gia chương trình âm nhạc chỉ là một khoản đầu tư vô ích nhưng hoá ra lại đem đến nguồn lợi không ngờ.

Những fan hâm mộ Kpop trước giờ luôn biết đến các chương trình âm nhạc là một trong những phương thức quảng bá sản phẩm âm nhạc vô cùng hiệu quả của các idol. Không chỉ giúp quảng bá tại Hàn Quốc mà các show âm nhạc còn được đông đảo khán giả thế giới theo dõi, góp phần đưa làn sóng Hallyu phát triển. Thế nhưng đằng sau những sân khấu lung linh trên sóng truyền hình lại có nhiều sự thật ẩn giấu mà không mấy ai biết đến.

Một tác giả Hàn Quốc - Yoo Sung Won đã phát hành cuốn sách "Girl group economics" hé lộ nhiều điều về khía cạnh kinh doanh của nền âm nhạc Kpop. Trong số đó có một vấn đề bàn luận nhận được sự chú ý đó là: Tại sao các nhóm nhạc nữ vẫn đều đặn tham dự vào các chương trình âm nhạc mặc cho rating rất thấp và ngày càng trì trệ, không có mấy người xem?

Lý do khiến các girlgroup vẫn bất chấp tham gia chương trình âm nhạc dù chẳng mấy ai xem: Hiệu ứng thần kỳ giúp tăng cát xê gấp 10 lần? - Ảnh 1.

Dù cho tỷ suất người xem rất thấp nhưng nhờ đâu các show âm nhạc vẫn được lựa chọn như một kênh phương tiện quảng bá chủ lực của các idol?

Trước hết chúng ta cần biết, để xuất hiện trên các chương trình âm nhạc đòi hỏi đầu tư rất khủng. Số tiền bỏ ra có thể lên tới 10.000 đô la cho một sân khấu lên sóng. Con số đó sẽ được chi trả cho thực phẩm ăn uống, trang phục sân khấu, chi phí sản xuất, tiền công cho stylist, xe hơi và nhiều chi phí khác. Trang phục và lay out make up, làm tóc cũng cần phải thay đổi liên tục tạo sự mới mẻ, độc đáo trên mỗi chương trình.

Dù chỉ lên sóng trong vài phút nhưng để có được những những sân khấu trình diễn tuyệt vời thế này là cả một số tiền không nhỏ đã được đầu tư.

Tuy nhiên vấn đề nhức nhối nhất là dù các công ty vẫn sẵn sàng chịu thiệt, bỏ nhiều tiền đầu tư để gà nhà được lên sóng truyền hình, quảng bá cho sản phẩm thế nhưng các chương trình âm nhạc này lại chẳng có mấy ai xem. Với Music Bank một chương trình thuộc đài truyền hình trung ương nhưng rating cũng rất thấp chỉ xấp xỉ dưới 1%, như vậy đối với những chương trình nhỏ hơn của đài cáp thì tỷ suất người xem sẽ còn thấp hơn nữa.

Vậy thì lý do gì các girl group vẫn cứ tiếp tục tham gia các chương trình âm nhạc? Dù cho đây có vẻ là một phi vụ đầu tư ném tiền qua cửa sổ, không đem lại lợi ích gì cho nhóm. 

BLACKPINK - ‘Kill This Love’ 0414 SBS Inkigayo

Theo lời giải thích của tác giả Yoo Sung Won, dù không tạo ra lợi ích trực tiếp nhưng sự hiện diện trên các show âm nhạc sẽ tạo ra hiệu ứng cánh bướm thần kỳ. Với một nhóm nhạc đã xuất hiện trên sóng truyền hình nghiễm nhiên danh tiếng sẽ được đánh giá cao hơn một nhóm nhạc chưa từng lên TV. Nhờ đó cát xê cho những sự kiện tham dự khác sẽ tăng lên từ 3 đến 4 lần. Một nhóm nữ từng nhận được 2.000$ tiền cát xê sau khi tham gia show âm nhạc có thể nhận được lời mời với giá trị tăng lên thành 10.000$.

Thậm chí sự thúc đẩy đột phá này còn có thể gia tăng mạnh mẽ hơn nữa. Nếu như giành được cúp chiến thắng trên chương trình âm nhạc, thì tên tuổi lại càng được coi trọng hơn, cát xê của nhóm sẽ tăng lên gấp 10 lần.

Lý do khiến các girlgroup vẫn bất chấp tham gia chương trình âm nhạc dù chẳng mấy ai xem: Hiệu ứng thần kỳ giúp tăng cát xê gấp 10 lần? - Ảnh 4.

Giành được vị trí số 1 trên show âm nhạc không chỉ có ý nghĩa về mặt thành tích mà còn giúp các girl group tăng cát xê lên chóng mặt.

Thêm vào nữa trong bối cảnh hiện nay khi Kpop ngày càng vươn mình ra thế giới, không phải nhóm nhạc nào cũng có cơ hội tiếp cận với fan quốc tế thì các sân khấu trên show âm nhạc lại càng trở nên hữu hiệu hơn nữa. Những người hâm mộ nước ngoài không thể trực tiếp tham gia sân khấu của idol thì đã có vô vàn những video trình diễn được nhà đài đăng tải trên Youtube. 

Như vậy các girl group thì gia tăng danh tiếng trên trường quốc tế, người hâm mộ lại dễ dàng theo dõi idol, còn nhà đài cũng hưởng lợi không nhỏ từ lượt view khổng lồ trên Youtube. 

Lý do khiến các girlgroup vẫn bất chấp tham gia chương trình âm nhạc dù chẳng mấy ai xem: Hiệu ứng thần kỳ giúp tăng cát xê gấp 10 lần? - Ảnh 5.

Tỷ suất người xem trực tiếp trên sóng truyền hình không nhiều nhưng số lượng xem trên Youtube tiếp cận với khán giả quốc tế lại không hề nhỏ.

Cuối cùng nhìn lại tất cả có thể thấy rõ việc tham gia chương trình âm nhạc tưởng chừng chỉ là một khoản đầu tư vô ích khi không nhận được cát xê, lượng người xem tưởng như không thấm vào đâu nhưng xét kĩ ra về nhiều yếu tố cộng hưởng lại thì việc quảng bá trên show âm nhạc hàng tuần vẫn thực sự lại đem đến một nguồn lợi không ngờ cho rất nhiều bên.

Nguồn: KB

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14