Lũ lớn ảnh hưởng tới hơn 30 triệu lượt người ở Trung Quốc

Bích Thuận, Theo VOV 16:51 10/07/2020

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc đã khiến số người chịu ảnh hưởng tăng lên 10 triệu chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Số liệu thống kê vừa được Văn phòng Ban tổng chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia Trung Quốc và Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp nước này công bố hôm nay (10/7) cho thấy: Tính đến 14h ngày 9/7 (giờ địa phương), mưa lũ ở miền Nam Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới hơn 30 triệu lượt người ở 27/31 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này, đồng thời làm 140 người thiệt mạng và mất tích, hơn 1,7 triệu lượt người phải di dời khẩn cấp, gần 2,7 triệu ha hoa màu bị tàn phá, 273.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, thiệt hại kinh tế trực tiếp gần 62 tỷ nhân dân tệ (hơn 8,8 tỷ USD).

Lũ lớn ảnh hưởng tới hơn 30 triệu lượt người ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nước lũ tại sông Phàn Dương, tỉnh Giang Tây hôm 5/7. Ảnh: Chinanews.

Theo số liệu trước đó, tính đến hết ngày 3/7, số người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Trung Quốc chưa đến 20 triệu lượt người. Như vậy, chỉ sau chưa đầy 1 tuần, Trung Quốc có thêm hơn 10 triệu lượt người phải chịu sự tàn phá và đe dọa của mưa lũ trên diện rộng được dự báo có thể tương tự trận "Đại hồng thủy" năm 1998.

Trưa nay (10/7), Ủy ban thủy lợi sông Trường Giang cũng đã phải nâng mức cảnh báo lũ trên hồ Phàn Dương thuộc tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam nước này lên mức màu đỏ, tức cấp cao nhất đặc biệt nghiêm trọng. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Tối ngày 9/7, một đoạn đê thuộc hồ này đã bị vỡ khiến hơn 8.000 người phải di dời.

Cùng lúc đó, Ủy ban này còn phải giữ nguyên mức cảnh báo màu cam, chỉ dưới báo động đỏ, đối với nhiều dòng chính thuộc trung hạ lưu sông Trường Giang. Do ảnh hưởng của mưa lớn, nước tại các đoạn sông chính này liên tục tăng trong những ngày qua và đều đã vượt mức báo động.

Dự báo, trong vòng 3 ngày tới, mực nước tại đây vẫn sẽ không ngừng dâng cao, trong đó sông Phàn Dương sẽ vượt đỉnh lũ lịch sử.

Được biết, từ tháng 6 đến nay, khu vực trung hạ lưu sông Trường Giang đã xảy ra liên tiếp 6 đợt mưa lớn, lượng mưa trung bình trên lưu vực sông này năm nay nhiều thứ 2 kể từ năm 1961 đến nay./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay

    Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay;…
  • Đọc thêm