Tổng giám đốc WHO rớm nước mắt sau khi bị Mỹ bỏ rơi, kêu gọi thế giới phải đoàn kết chống đại dịch 'trăm năm có một'

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:12 10/07/2020

Trong cuộc họp báo mới đây tại Geneva, tổng giám đốc WHO đã cất lời kêu gọi quốc tế phải thật đoàn kết chống lại đại dịch đáng sợ. Một lời kêu gọi với đôi mắt rớm lệ.

Washington Post đưa tin, tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã cất lời kêu gọi quốc tế phải cùng nhau đồng lòng chống lại đại dịch Covid-19 đang bào mòn cả thế giới. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố ý định để Mỹ rời khỏi tổ chức này.

Với đôi mắt rớm nước, ông Tedros cho biết kẻ thù thực sự của thế giới không hoàn toàn nằm ở virus, mà vì "thiếu đi sự lãnh đạo và tính đoàn kết trên toàn cầu và ở từng quốc gia."

"Loài người đồng lòng chống lại một kẻ thù chung đang giết chết nhiều sinh mạng mà không có sự phân biệt - việc đó khó đến mức nào?" - tổng giám đốc WHO cất lời trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ). "Chẳng lẽ chúng ta không thể hiểu rằng sự rạn nứt giữa chúng ta chính là lợi thế của virus?"

Tổng giám đốc WHO rớm nước mắt sau khi bị Mỹ bỏ rơi, kêu gọi thế giới phải đoàn kết chống đại dịch trăm năm có một - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus rơi lệ trong cuộc họp báo tại Geneva

Ông Tedros cho biết ở phần lớn các khu vực trên thế giới, "virus vẫn chưa được kiểm soát, nó chỉ ngày càng tệ hơn". Ông nhận định hệ thống y tế tại các quốc gia giàu có nhất đang rối loạn, trong khi các nước đang phát triển lại thành công trong việc làm chậm khả năng lây lan của virus.

"Đại dịch trăm năm có 1 này đã để lại một bài học rất lớn: khi sức khỏe bị đe dọa, định mệnh của chúng ta phải gắn với nhau," - ông chia sẻ.

Hôm 8/7, tổng thống Trump thông báo Mỹ đã bắt đầu tiến trình rút khỏi WHO, nghĩa là tổ chức sẽ mất đi quốc gia đóng góp lớn nhất. Quyết định này dự tính sẽ đi vào hiệu lực trong 1 năm kế tiếp.

Tổng thống Trump rời bỏ WHO giữa đại dịch đã kéo theo lời chỉ trích và cảnh báo của nhiều chuyên gia, và đặt Mỹ vào cảnh bất hòa với các đồng minh. Tuy nhiên, việc WHO bị chỉ trích vì khả năng kiểm soát virus corona chủng mới thì không dừng lại ở nước Mỹ.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc (UN) đã cáo buộc WHO phải chịu trách nhiệm cho tình cảnh này, sau khi đã đánh giá quá thấp tình hình dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu tiên. Họ bị chỉ trích vì đã quá chần chừ trong việc ban hành các quy định cơ bản như đeo khẩu trang, cũng như khiến cho cả thế giới lầm tưởng về virus này.

Tổng giám đốc WHO rớm nước mắt sau khi bị Mỹ bỏ rơi, kêu gọi thế giới phải đoàn kết chống đại dịch trăm năm có một - Ảnh 2.

Mới đây, hơn 200 khoa học gia từ 30 quốc gia khác nhau đã cùng ký vào một bản báo cáo, yêu cầu WHO xem xét nghiêm túc khả năng virus lan truyền qua không khí. Nghĩa là, virus sẽ lây lan ở những môi trường kín thông qua khí dung lơ lửng trong không khí, và ở quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với những gì chúng ta lầm tưởng trước đó.

Trong ngày 7/7, WHO thông báo họ ghi nhận bản báo cáo này. "Chúng ta cần phải đón nhận những bằng chứng này và thấu hiểu khả năng lây lan của virus, cũng như đưa ra sự phòng ngừa cần thiết," - trích lời Benedetta Allegranzi, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của WHO cho biết.

Bản thân tổng giám đốc WHO cũng trở thành mục tiêu chỉ trích, liên quan đến những thông tin thiếu minh bạch về dịch bệnh. Dẫu vậy, ông nhấn mạnh rằng WHO có rất ít quyền hạn trong việc kiểm soát dịch, và nó hoàn toàn phụ thuộc vào các quốc gia thành viên. "Cách tốt nhất là hướng đến những điều phía trước, và phải đồng lòng," - ông kêu gọi.

Nguồn: Washington Post

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm