WHO thành lập ủy ban độc lập đánh giá hiệu quả xử lý đại dịch Covid-19

Mỹ Linh, Theo VOV 10:10 10/07/2020

Các thành viên WHO nhất trí cần đánh giá độc lập và toàn diện về phản ứng quốc tế trước Covid-19.

Hôm 9/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban độc lập nhằm đánh giá hiệu quả quá trình xử lý đại dịch Covid-19 của tổ chức này, cũng như đánh giá công tác phòng chống dịch của chính phủ các nước.

WHO thành lập ủy ban độc lập đánh giá hiệu quả xử lý đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Tedros. Ảnh: CFR.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các đại diện của 194 nước và vùng lãnh thổ thành viên diễn ra vào hôm nay, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Các quốc gia thành viên cũng đồng ý rằng WHO nên khởi xướng một cuộc đánh giá độc lập và toàn diện về những bài học rút ra từ phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19. Đây là thời gian để chúng ta tự suy nghĩ và đánh giá, nhìn vào thế giới mà chúng ta đang sống và tìm cách tăng cường sự hợp tác quốc tế để cứu người và kiểm soát đại dịch này”.

Cũng trong cuộc họp trực tuyến, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ell Johnson Sirleaf đã đồng ý đứng đầu ủy ban này và tiến hành lựa chọn các thành viên. Ủy ban này dự kiến sẽ cung cấp một báo cáo sơ bộ cho cuộc họp thường niên của các Bộ trưởng Y tế được triệu tập vào tháng 11 tới.

Quyết định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo bắt đầu quá trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới với cáo buộc tổ chức này không thực hiện các cải cách mà Mỹ cho là rất cần thiết./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Giọng đọc huyền thoại VTV” Kim Tiến - 20 năm mạnh mẽ nuôi con một mình và dành cả đời để phấn đấu cho sự nghiệp

    NSƯT Kim Tiến và giọng đọc của bà đã trở thành "huyền thoại sống", đi vào lòng biết bao thế hệ khán, thính giả của Việt Nam.
  • Đọc thêm