Loạt sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà sống khiến bạn rước bệnh vào thân

Gà, Theo Helino 17:15 11/08/2019

Thịt gà sống có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu không được sơ chế đúng cách. Vì vậy, bạn nên lưu ý một số điều sau khi bảo quản và xử lý thịt gà sống để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thịt gà dường như là một món ăn phổ biến mà chúng ta có thể ăn hàng ngày mà không thấy chán. Đặc biệt, các món ăn làm từ thịt gà luôn rất đa dạng và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến thịt gà để vừa giữ được hương vị của nó, lại vừa đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới đây là một vài sai lầm phổ biến khi sơ chế thịt gà mà nhiều người vẫn hay mắc phải.

Để thịt gà rã đông ra ngoài quá lâu

Nhiều người thường có thói quen lấy thịt gà từ ngăn đông đá mang ra ngoài để nó tự rã đông. Thế nhưng, điều này vô tình lại tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nếu muốn rã đông an toàn thì tốt nhất bạn nên đưa thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh bên dưới để thịt được tan tự nhiên. Trước khi nấu, hãy căn thời gian vừa đủ để mang thịt gà ra chế biến luôn.

Loạt sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà sống khiến bạn rước bệnh vào thân - Ảnh 1.

Bảo quản thịt gà sống không đúng cách

Liệu bạn có chắc mình đã cất thịt gà ở đúng ngăn tủ lạnh của nhà mình chưa? Nếu không lưu ý tới điều này thì nước thịt gà có thể bị rò rỉ, chảy ra bên ngoài và làm ảnh hưởng tới các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên đặt thịt gà vào một chiếc đĩa vừa phải hoặc trong một hộp nhựa có nắp đậy để đảm bảo mùi hôi không ám vào tủ lạnh.

Loạt sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà sống khiến bạn rước bệnh vào thân - Ảnh 2.

Rửa thịt gà sống bằng nước lã

Việc rửa thịt gà bằng nước lã thông thường có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan vi khuẩn mà bạn không ngờ tới. Thay vì rửa bằng nước lã, tại sao bạn không rửa bằng nước sôi để vệ sinh thịt gà sống sạch sẽ hơn? Đặc biệt, nếu là thịt gà tươi, sạch thì bạn cũng chẳng cần phải rửa mà hãy cho thẳng vào chảo để rán hoặc nướng.

Loạt sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà sống khiến bạn rước bệnh vào thân - Ảnh 3.

Sử dụng lại dụng cụ đã chạm vào gà sống

Nhiều người vô ý thường dùng một con dao để cắt nhiều loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc. Nhưng điều này vô tình khiến vi khuẩn salmonella có trong thịt sống sẽ lây lan sang các thực phẩm khác và trở thành nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy. Vì vậy, sau khi thái thịt gà, bạn nên rửa sạch dụng cụ trước khi có ý định dùng tiếp cho những thực phẩm khác. Và nếu có điều kiện hơn thì hãy mua một vài con dao khác nhau để phục vụ cho việc thái thịt sống, thịt chín, rau củ quả...

Loạt sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà sống khiến bạn rước bệnh vào thân - Ảnh 4.

Để thịt gà sống chạm vào các loại thực phẩm khác

Với những căn bếp nhỏ, mọi người thường hay đặt thực phẩm chung với nhau để tiết kiệm diện tích. Nhưng nước thịt gà khi rã đông tan ra sẽ mang đến nhiều vi khuẩn gây ô nhiễm nguồn thực phẩm bên cạnh. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tránh để thịt gà sống tiếp xúc với những đồ chưa nấu chín để bảo đảm yếu tố vệ sinh.

Loạt sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà sống khiến bạn rước bệnh vào thân - Ảnh 5.

Quên rửa tay trước khi sơ chế thịt gà sống

Bàn tay là nơi dễ lây nhiễm vi khuẩn nhất, nếu tay của bạn tiếp xúc với thịt gà sống thì vi khuẩn sẽ dễ lây lan sang bất kỳ thứ gì khác mà tay chạm vào. Thế nên, bạn hãy nhớ rửa tay sạch trước khi sơ chế thịt gà sống và không để tay chạm vào bất kỳ bề mặt nào của đồ vật trong nhà bếp. Sau khi thái thịt sống, cần phải rửa tay sạch lại trước khi sơ chế sang những thứ khác. Các dụng cụ đã sử dụng cần rửa sạch lại bằng nước rửa bát và nước sôi để đảm bảo vệ sinh.

Loạt sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà sống khiến bạn rước bệnh vào thân - Ảnh 6.

Source (Nguồn): Businessinsider, Taste of Home

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm