Theo quan điểm của hầu hết mọi người, thịt lợn, thịt gà là những món ăn bổ dưỡng nhất. Nhưng bạn có biết rằng, có một loài vật còn bổ dưỡng hơn thịt rất nhiều lần nhưng lại ít khi được sử dụng đó là ốc móng tay.
Bác sĩ Gu Chuanling (chuyên ngành dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm tại Trung Quốc) cho hay: Ốc móng tay là thực phẩm có chứa lượng sắt còn dồi dào hơn cả thịt nạc. Trong 100g ốc móng tay có 33,6mg sắt. Nghĩa là gấp 22,4 lần so với thịt lợn và 3,9 lần so với tiết lợn. Đặc biệt, lượng sắt của ốc móng tay đều là sắt heme - loại sắt và cơ thể dễ hấp thụ nhất.
Ngoài giàu sắt, ốc móng tay còn là thực phẩm giàu protein, canxi, selen, vitamin A. Cứ 100g thịt ốc móng tay có chứa 7,2g protein, 1,2g chất béo, 2,4g carbohydrate, 133mg canxi, 114mg phốt pho...
Ốc móng tay là thực phẩm có chứa lượng sắt còn dồi dào hơn cả thịt nạc.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, ốc móng tay vị mặn ngọt, tính lạnh, vào kinh tim, can, thận. Có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, điều trị nhất định đối với tình trạng suy nhược sau sinh, khó chịu, khát nước, kiết lỵ, say rượu...
Ngoài ra, ốc móng tay còn nổi tiếng với việc chứa rất nhiều omega-3, tốt cho tim mạch, làn da, mái tóc... cụ thể như sau:
1. Bảo vệ tim mạch
Ốc móng tay là loài vật có chứa nhiều omega-3 lành mạnh, đem lại tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Từ đó, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, ốc móng tay vị mặn ngọt, tính lạnh, vào kinh tim, can, thận.
2. Làm đẹp da
Loại thực phẩm này có chứa nhiều sắt, vitamin A, phốt pho, selen... đây là những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cấu tạo nên tế bào da và tóc. Phụ nữ ăn ốc móng tay có thể nhận được công dụng đẹp da, dưỡng tóc... Đặc biệt là chống lão hóa, chống nhăn nheo cho da, chống rụng tóc.
3. Tốt cho não bộ
Ốc móng tay còn chứa kẽm và mangan, ăn thường xuyên có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho não, bồi bổ trí não, nâng cao trí nhớ.
- Ốc móng tay ngon và bổ dưỡng nhưng cần lưu ý sơ chế kỹ trước khi ăn do loại ốc này dễ nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng... Nên loại bỏ cát có trong ốc, đồng thời nội tạng của ốc móng tay cũng nên được loại bỏ trước khi ăn.
- Thời điểm tháng 5, tháng 6 dương lịch chính là thời điểm ốc móng tay ngon nhất do lúc này ốc nhiều thịt và thịt chắc nhất.
Ốc móng tay ngon và bổ dưỡng nhưng cần lưu ý sơ chế kỹ trước khi ăn do loại ốc này dễ nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng...
- Nếu bạn bị dị ứng với ốc móng tay hoặc các loại động vật có vỏ khác thì không nên tiêu thụ chúng. Tất cả các loài động vật có vỏ đều có thể mang mầm bệnh E coli, Salmonella và ký sinh trùng đường ruột, nguy hiểm nhất đối với trẻ em, người già vì vậy đối tượng này nên thận trọng khi ăn.
- Mẹ bầu được khuyến cáo không nên ăn nhiều ốc móng tay vì thực phẩm này có tính lạnh, mẹ bầu bị tỳ vị yếu, tiêu chảy càng nên ăn ít.
- Những người có thể chất dương yếu nên cẩn thận hoặc tránh ăn ốc móng tay, nếu không có thể gây khó chịu.
- Mỗi tuần người trưởng thành chỉ nên ăn 225 - 280g hải sản. Do đó, mọi người nên tiêu thụ ốc móng tay trong liều lượng khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều vì gây dị ứng, đầy bụng và gây bệnh gút.