Loại rau rẻ bèo ví như "thuốc" hạ huyết áp tự nhiên, chuyên gia Mỹ còn tấm tắc khen ngợi

Trúc Chi (t/h), Theo Người Đưa Tin 15:35 14/02/2025
Chia sẻ

Một loại rau quen thuộc rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể kháng lại các bệnh thường gặp như cảm lạnh, ho, cảm cúm vì nó rất dồi dào chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật.

Lợi ích tuyệt vời của đậu cô ve đối với sức khỏe

Đậu cô ve (còn gọi là đậu tây), tên khoa học là Phaseolus vulgaris. Lợi ích sức khỏe của loại đậu này rất nhiều, dưới đây là một số công dụng tiêu biểu có thể thuyết phục bạn đưa loại đậu này vào bữa ăn thường xuyên hơn.

Đây là thực phẩm phổ biến thường dùng của mọi gia đình nhưng có lẽ ít người biết đến lợi ích sức khỏe của loại đậu này.

Loại rau rẻ bèo ví như "thuốc" hạ huyết áp tự nhiên,  chuyên gia Mỹ còn tấm tắc khen ngợi- Ảnh 1.

Loại rau này được dùng lấy quả làm rau ăn và được bán nhiều ở các chợ hoặc cửa hàng thực phẩm.

Đậu cô ve có nhiều loại với các màu sắc xanh lá, vàng, tím. Nhìn chung, giống như các loại rau khác, đậu cô ve giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng của loại rau này lại đặc biệt hơn cả. Một chén (240g) đậu cô ve xanh có chứa:

- 31 calo

- 0g chất béo

- 3,4g chất xơ

Đậu cô ve cũng cung cấp được một lượng đáng kể các vitamin và khoáng chất cần thiết trong ngày. Xét về giá trị hàng ngày (DV) của các chất dinh dưỡng cụ thể, đậu cove chứa:

- 36% DV vitamin K

- 18% DV vitamin C

- 9% DV folate (vitamin B9)

- 6% DV sắt

- 4% DV kali

Làm tan sỏi thận

Đậu cô ve có làm lượng chất xơ cao, đậu cô ve cũng có lợi đối với những người bị sỏi thận. Chất xơ trong đậu giúp làm tan những viên sỏi một cách tự nhiên.

Tăng miễn dịch

Hệ miễn dịch là tấm khiên bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Ăn đậu cô ve là một cách để giữ cho hệ miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất.

"Đậu cô ve có chứa một lượng lớn vitamin C. Đây là loại vitamin cần thiết đối với chức năng miễn dịch", chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho hay.

"Ăn đậu cô ve có thể không giúp bạn tránh được cơn cảm lạnh, nhưng loại rau giàu dinh dưỡng này có thể giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn", chuyên gia Whitson giải thích thêm.Tốt cho xương khớp

Đậu cô ve là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe xương.

Theo Dân Việt chuyên gia Whitson nhấn mạnh: "Khi nhắc tới sức khỏe xương, người ta thường đổ dồn sự chú ý vào canxi. Thế nhưng, có những chất dinh dưỡng khác cũng quan trọng không kém. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không bổ sung đủ vitamin K trong chế độ ăn có thể gây hại cho xương".

Chứa ít calo

Đậu cô ve là người bạn tốt nhất đối với cô nàng không muốn tăng cân. Đậu tươi chứa rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa mà rất giàu vitamin, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng thực vật.

Loại rau rẻ bèo ví như "thuốc" hạ huyết áp tự nhiên,  chuyên gia Mỹ còn tấm tắc khen ngợi- Ảnh 2.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu cô ve có chứa rất nhiều chất xơ. Đây là phần không thể tiêu hóa được của các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chất xơ có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru.

"Chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Những vi sinh vật này có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng", Lara Whitson, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho hay.

Tốt cho hệ tim mạch

Theo chuyên gia, ăn nhiều trái cây, loại rau củ tươi, trong đó có đậu cô ve, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc loại bệnh này. Ngoài ra, chất xơ có trong loại rau này có thể giúp bạn đạt được mục tiêu cân bằng lượng cholesterol trong máu.

Một số lưu ý khi ăn đậu cô ve

Nên chọn mua đậu cô ve tươi, có màu xanh đậm và không có đốm nâu.

Chế biến đa dạng như luộc, xào, nấu canh, salad,...

Đậu cô ve có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày đến 1 tuần sau khi thu hoạch.

Dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đậu cô ve. Chỉ nên ăn lượng vừa phải, khoảng 100-200g mỗi ngày.

Đậu cô ve có thể gây đầy hơi ở một số người. Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy thử nấu chín kỹ hơn hoặc ăn với lượng nhỏ hơn.

Một số trường hợp hiếm gặp, đậu cô ve có thể gây ra dị ứng, đặc biệt là ở những người có cơ địa dị ứng thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng sau khi ăn đậu cô ve, hãy ngừng sử dụng và tới gặp bác sĩ.

Tuyệt đối không nên ăn đậu sống vì nguy cơ ngộ độc: Đậu cô ve sống có thể chứa saponin và lectin, là những chất gây ngộ độc nhẹ với các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt. Do đó, không nên ăn đậu cô ve sống, mà cần nấu chín kỹ để tiêu hủy các chất độc hại này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày