Loại quả "trứng rồng" Tết đến nhà nào cũng mua bày mâm cúng, nay khách được tới tận vườn check in và thu hoạch

Dương Dương, Theo Tổ quốc 19:14 04/01/2024

Hơn 2.000 gốc bưởi trĩu quả giữa lòng thủ đô, mê hoặc chị em trước Tết cả tháng trời.

Ở Hà Nội hay các tỉnh thành miền Bắc, một dấu hiệu rõ nhất báo hiệu Tết đã về đến hiên nhà chính là khi các bà, các mẹ đi chợ mà mang về những túi, bao tải to, bên trong là bưởi Diễn. Chắc hẳn chưa ai quên hình ảnh những quả bưởi vàng xếp kín từ khắp hành lang, lên tới cầu thang, tỏa hương thơm nức khắp căn nhà. Đôi khi nhiều người tự hỏi, mua về làm gì, có ăn hết đâu, nhưng rồi năm nào loại quả được mệnh danh "trứng rồng" này cũng xâm chiếm các căn nhà.

Trong quan niệm xưa, bưởi Diễn tượng trưng cho sự tài lộc, thịnh vượng, cùng với các loại quả khác trên mâm ngũ quả, mang hy vọng năm mới đủ đầy.

Bắt kịp xu hướng, năm nay, không đợi đến vụ thu hoạch mà khi quả bưởi Diễn chỉ vừa ngả vàng trên cây, các nhà vườn ở thủ phủ bưởi đã mở cửa cho du khách tới tham quan, chụp hình. Là một trong những người đầu tiên đặt chân tới thăm vườn bưởi, chị Thu Ba chia sẻ: "Cảnh sắc sẽ khiến bạn bất ngờ khi được ngắm nhìn hàng ngàn gốc bưởi trong khu vườn với hàng vạn quả bưởi lúc lỉu, trĩu trịt, căng mọng vàng óng ả trong nắng sớm với hương thơm ngát rất đặc trưng của bưởi Diễn, thứ hương thơm rất Xuân, rất Tết mà có lẽ chỉ khoảnh khắc giao mùa này mới được thưởng thức".

Chụp ảnh ở vườn bưởi lúc nào đẹp nhất?

Theo chia sẻ của các chủ vườn, bưởi Diễn bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 11, 12 âm lịch hằng năm, thường vào đúng dịp cận Tết. Đây cũng chính là thời điểm vườn bưởi vào độ rực rỡ nhất. Dự kiến đến khoảng ngày 10/1 - 12/1 năm nay, sẽ bắt đầu thu hoạch dần quả để giao đi các mối.

Và theo kinh nghiệm của chị Thu Ba, để chụp vườn bưởi Diễn đẹp nhất, nên đến trước 9h30 sáng. Lúc này, trời đã có nắng, những tia nắng sớm rọi qua kẽ lá, khiến vườn bưởi sáng bừng lên, màu vàng óng ả của quả, màu xanh biếc của chồi non.

Chị Thu Ba đã mang theo máy ảnh và chân máy để tự chụp cho mình những bức ảnh ở vườn bưởi Diễn.

Di chuyển thế nào?

Có thể nhiều người đã biết bưởi Diễn nhưng chưa biết rằng, nơi trồng loại quả này ở ngay Hà Nội. Chỉ cần đi tới phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, sau đó rẽ men vào đường Văn Tiến Dũng, bạn sẽ thấy 2 bên là các vườn bưởi trải dài, hút mắt.

Nơi chị em tìm đến nhiều và đánh giá đẹp nhất năm nay là Vườn bưởi số 10, với hơn 2000 gốc bưởi cổ thụ. Ngồi giữa vườn bưởi, như lạc vào xứ sở thần tiên. Nhà vườn sẽ thu phí 50.000đ và du khách thoải mái tham quan, check in, thậm chí được tự tay hái quả mang về.

Nhiều chị em, gia đình đã đầu tư trang phục vào vườn bưởi chụp ảnh. Ảnh: Ngọc Lưu, Tran Huong, Nguyễn Đăng Khoa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày