Loại quả dại trước đây chỉ có trẻ em miền quê hái ăn chơi, giờ người thành phố muốn mua cũng khó

Thanh Phong, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:15 16/08/2021

Dù có mức giá không đắt nhưng loại quả này hiện giờ chưa chắc đã có để mà mua.

Sang Vlog là một YouTuber đang nổi lên nhanh chóng trong hơn 2 năm trở lại đây với những video chân chất, sinh động, thuộc chủ đề khám phá núi rừng, ruộng đồng, thôn quê… - vốn là những nội dung vừa mới mẻ, vừa có sức lan toả lớn. Trong một video mới đây, Sang Vlog đang khiến khán giả xôn xao khi giới thiệu một loại quả rừng “vừa quen vừa lạ”. Nhiều người bồi hồi nhớ lại tuổi thơ khi thấy loại quả này.

Loại quả dại trước đây chỉ có trẻ em miền quê hái ăn chơi, giờ người thành phố muốn mua cũng khó - Ảnh 1.

Video với tựa đề rất “kêu” của Sang Vlog, nhưng thực ra không có gì nguy hại cả

Đó là trái măng cụt rừng, hay còn gọi là quả bứa, quả bứa rừng - loại quả phổ biến ở vùng Quảng Ngãi. Giải thích về tên gọi này, người dân địa phương cho rằng do quả có kích cỡ tương đương măng cụt, có lớp vỏ dày, phần thịt bên trong cũng được phân thành múi (thường là 5).

Loại quả dại trước đây chỉ có trẻ em miền quê hái ăn chơi, giờ người thành phố muốn mua cũng khó - Ảnh 2.

Quả bứa rừng có thể tách lớp vỏ ra như thế này, múi trông như măng cụt đồng bằng

Loại quả dại trước đây chỉ có trẻ em miền quê hái ăn chơi, giờ người thành phố muốn mua cũng khó - Ảnh 3.

Tuy nhiên lớp cơm sát vỏ của măng cụt rừng vẫn có thể ăn được, không chát và bã như măng cụt thường

Về điểm khác biệt rõ thấy nhất là màu sắc, măng cụt rừng có màu xanh, khi chín chuyển vàng. Hương vị chua ngọt xen lẫn, nhiều hạt. Dù cho quả nhưng thực chất bứa rừng là loại cây thân gỗ và thường mọc hoang, xen lẫn với cây rừng, chiều cao từ 3 - 8m.

Nhiều năm về trước, bứa rừng mọc hoang nhiều vô kể, quả rụng kín rừng chẳng mấy ai quan tâm, chỉ có tụi trẻ con hoặc người đi rừng mới hái về bán hoặc đem tặng. Dần dà, hương vị chua ngọt của măng cụt rừng được biết đến nhiều hơn, dân địa phương thường đem mời các vị khách thành phố khi đến với vùng cao. Giá thành của măng cụt rừng cũng không quá đắt, chỉ từ 35k - 50k/kg.

Nhờ nguồn gốc từ rừng, hương vị độc đáo, giá thành hợp lý, măng cụt rừng còn được lái buôn tìm mua để mang lên thành phố bán. Tuy nhiên đến nay, bứa rừng đã bị chặt bỏ đa số khi phát quang rừng, hoặc bị gãy đổ vì mưa bão lớn. Năng suất không còn đủ để cung cấp cho thương lái đồng bằng như vài năm trước.

Nguồn: Tổng hợp

Loại quả dại trước đây chỉ có trẻ em miền quê hái ăn chơi, giờ người thành phố muốn mua cũng khó - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm