Loại hạt người Việt 'vứt thành núi', người Nhật bán với giá siêu đắt: Hoá ra là thuốc chữa bệnh cực tốt

Ngọc Minh, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 11:48 14/02/2025
Chia sẻ

Loại hạt này là một vị thuốc chữa bệnh cực tốt trong Đông y nhưng người Việt thường xuyên vứt bỏ sau khi ăn hết phần thịt quả.

Vải là loại quả quen thuộc với người Việt Nam. Mùa vải thường rơi vào tháng 5 – 6. Quả vải không chỉ được người dân trong nước ưa chuộng mà khi đem đi xuất khẩu trên thế giới cũng thu về giá trị kinh tế cao.

Ở Việt Nam, người dân thường chỉ ăn phần thịt quả và vứt bỏ phần hạt. Tuy nhiên, hạt vải từng được bán với giá rất cao ở Nhật Bản.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, năm 2020, hạt vải đóng gói từng được các shop online ở Nhật bán với giá khoảng 140.000 đồng/5 hạt vải. Thông tin này từng khiến dân mạng kinh ngạc, nhiều người đã bày tỏ cảm giác tiếc nuối vì vứt cả núi hạt ra bãi rác.

Loại hạt người Việt 'vứt thành núi', người Nhật bán với giá siêu đắt: Hoá ra là thuốc chữa bệnh cực tốt- Ảnh 1.

Hạt vải từng được rao bán với giá cao tại Nhật Bản.

Hạt vải là vị thuốc chữa bệnh

Trong Đông y, hạt vải cũng được coi là một vị thuốc chữa bệnh cực tốt.

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) cho biết, hạt vải có tên gọi là lệ chi hạch. Hạt có vị ngọt, chát, tính ôn, có tác dụng tán hàn, nghiền thành bột có thể chữa được tiêu chảy ở trẻ em. Hạt vải được sử dụng để điều trị các chứng đau dạ dày, thống kinh, hậu sản gây đau bụng, huyết ứ, tinh hoàn sưng đau.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần của hạt vải có thể sử dụng làm thuốc giúp hỗ trợ ức chế sự phát triển của virus viêm gan B, phòng ngừa sỏi mật, hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng tiêm tinh chất hạt vải có tác dụng giảm đường máu, giảm glycogen ở gan của chuột.

Theo trang Healthshots, hạt vải có chứa nhiều chất chống oxy hoá mạnh như: polyphenol, flavonoid và proanthocyanidin, hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, do đó làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Việt Nam lưu ý, hạt vải thiều có chứa methylene cyclopropyl-alanine (MCPA) và methylene cyclopropyl-glycine (MCPG). Các chất này có thể làm giảm glucose máu. Do đó, khi dùng hạt vải làm thuốc, người dân cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn về liều dùng, thời gian dùng, tránh gây ra những tác dụng phụ không đáng có cho sức khoẻ.

Một số bài thuốc hay từ hạt vải

Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt vải được ghi chép và lưu truyền lại như sau:

- Chữa tinh hoàn sưng đau: Hạt vải 12g, hạt quýt 8g, tiểu hồi hương (hạt thì là) 4g. Sao thơm các vị thuốc trên, sắc với 200ml nước, chắt lấy nước thuốc uống trong ngày. Uống liên tục 5-7 ngày đến khi hết đau thì dừng. Trường hợp không có hạt quýt và hạt thì là, người dân có thể dùng một mình hạt vải cũng có tác dụng.

- Chữa đau do khí huyết: Dùng 20g hạt vải, đốt tồn tính, 40g hương phụ, tán bột cả 2 vị thuốc. Mỗi lần dùng 8g pha với nước muối loãng hoặc rượu để uống.

- Chữa cảm phong răng đau nhức: Bổ 1 quả vải to, cho muối vào đầy vỏ, sấy khô, tán bột, bôi vào vùng răng bị đau.

- Chữa đau ngực, bụng, đau dạ dày lâu ngày: Tán bột 4g hạt vải cùng với 3,2g mộc hương, mỗi lần dùng 4g pha với nước uống. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày