Loại củ bề ngoài xấu xí nhưng giúp sống thọ, cả đời ít ốm đau nếu thường xuyên ăn

Thu Hiền / VTC News, Theo VTC News 17:22 29/07/2023

Khoai sọ là loại củ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, rất tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết.

Khoai sọ tuy bề ngoài nhiều lông và trông xấu xí, giống như khối u nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Khoai sọ vị ngọt cay, tính bình. Dưới đây là những tác dụng bất ngờ mà khoai sọ đem lại.

Tiêu sưng, ngăn ngừa khối u

Khoai sọ chứa một loại protein tính nhầy. Khi cơ thể hấp thụ có thể sản sinh globulin miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, giúp sống thọ.

Khoai sọ là thực phẩm tính kiềm, có thể trung hòa tính axit trong cơ thể, cân bằng axit – kiềm. Nhờ đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, khối u.

Loại củ bề ngoài xấu xí nhưng giúp sống thọ, cả đời ít ốm đau nếu thường xuyên ăn - Ảnh 1.

Khoai sọ có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ người suy nhược

Khoai sọ giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2. Những chất này có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón. Ngoài ra, chất xơ trong khoai sọ là loại rất dễ tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn.

Với những người cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, ăn khoai sọ sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Điều này càng đúng hơn với người trung niên và người cao tuổi, sức đề kháng yếu hơn, thể trạng không ổn định, ăn khoai sọ thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe.

Bảo vệ răng

Khoai sọ giàu chất dinh dưỡng, thường xuyên ăn khoai sọ có thể bảo vệ răng. Nguyên tố Flour trong khoai sọ giúp bảo vệ và tái tạo men răng, ngăn ngừa sâu răng gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, khoai sọ còn có một số tác dụng khác như giảm béo, chống lão hóa da, tăng lưu thông máu, tốt cho tim mạch. Nhiều món được chế biến từ khoai sọ thơm ngon và bổ dưỡng như cháo khoai sọ thịt băm, canh khoai sọ hầm xương.

Nguồn Sohu & Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày