Cá bơn là một loài cá thân bẹt, có tên gọi khác là cá lưỡi trâu, cá thờn bơn. Cá bơn sống ở dưới đáy đại dương. Chúng có đôi mắt lạ lùng với hai mắt hoàn toàn ở phía trên, cùng một bên và không đối xứng. Cá bơn có lớp da trên màu nâu giống bùn, có thể biến đổi màu để trốn tránh kẻ thù hoặc ngụy trang khi săn mồi.
Tại Việt Nam, cá bơn thường được đánh bắt ở vùng biển sâu ở Vân Đồn, Quảng Ninh, biển Nghệ An, Hà Tĩnh,...
Thịt cá bơn rất bổ dưỡng, ngọt thịt, ít xương. Cá bơn được chế biến đúng cách sẽ giữ được nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Trong mỗi 100g cá bơn nướng hoặc hấp (không thêm dầu hoặc mỡ) chứa: 115 kcal; 24,4g protein; 1,68g chất béo; 0,1g carbohydrate. Ngoài ra, cá bơn còn chứa nhiều loại khoáng chất thiết yếu như: 9mg canxi; 0,2mg sắt; 29mg magie; 297g phốt pho; 549mg kali; 408mg natri; 0,45mg kẽm; 0,029mg đồng; 57,4µg selen.
Trong 100g cá bơn cũng chứa một số loại vitamin như: 0,5mg vitamin C; 0,057mg vitamin B1; 0,036mg vitamin B2; 7,79mg vitamin B3; 0,622mg vitamin B6; 14µg vitamin B9; 23µg vitamin A; 4µg vitamin D.
1. Tốt cho tim mạch
Thịt cá bơn chứa các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như selen, magie, vitamin B3 và axit béo omega-3.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng niacin (vitamin B3) và omega-3 giúp tăng cholesterol “tốt” HDL và giảm triglyceride, cholesterol “xấu” LDL. Chất dinh dưỡng này giúp kiểm soát lượng mỡ trong máu, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hàm lượng phốt pho trong cá bơn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp tim đều đặn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Magie trong cá bơn cũng có tác dụng hạ huyết áp. Selen giúp chống viêm, hạn chế tổn thương tế bào do quá trình stress oxy hóa gây ra, từ đó giúp ngăn ngừa mảng bám cholesterol hình thành trên thành động mạch.
2. Có lợi cho người mắc bệnh viêm tụy và túi mật
Chất béo cần thiết cho nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, K và E. Cá bơn cung cấp chất béo lành mạnh, thích hợp sử dụng cho những bệnh nhân mắc viêm tụy hoặc bệnh túi mật.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cá bơn chứa hàm lượng magie phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bổ sung magie có thể giúp tăng tiết insulin, có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose, hạn chế tình trạng tăng đường huyết. Việc bổ sung đủ magie có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
4. Tốt cho xương
Cá bơn cung cấp một lượng vitamin A và D, có lợi cho sức khỏe xương khớp. Trong đó, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
5. Có lợi cho vóc dáng
Axit béo omega-3 trong cá bơn ức chế hoạt động của các gen kích hoạt các tế bào mỡ, giúp hạn chế tình trạng béo phì. Loại cá này giàu protein, axit béo không bão hòa, khoáng chất và vitamin, góp phần giải quyết vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng do chế độ ăn kiêng.
6. Một số lợi ích sức khỏe khác
Thường xuyên ăn cá bơn cũng giúp phòng ngừa một số bệnh như ung thư, sa sút trí tuệ và tăng cường sức khỏe gan, cải thiện tiêu hóa, tăng độ đàn hồi cho da.