Bánh mì rất phổ biến với mọi lứa tuổi vì tiện lợi, đa dạng từ giá cả tới mùi vị. Thậm chí, nó trở thành thực phẩm không thể thiếu với rất nhiều người, nhất là nhóm người trẻ tuổi bận rộn.
Bánh mì có thể là bữa sáng, bữa trưa hay lấp đầy cái bụng đói, trở thành món ăn vặt, ăn nhẹ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nhưng nếu nghe ai đó nói rằng ăn bánh mì giúp giảm cân, giảm mỡ nội tạng thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người phải bất ngờ.
Phải khẳng định rằng, không phải tất cả các loại bánh mì đều có tác dụng trong hỗ trợ giảm vòng eo, “đốt cháy” mỡ nội tạng. Thậm chí nhiều loại bánh mì còn dễ gây tăng cân, nhất là bánh mì tinh chế, bánh mì ngọt…
Có một loại bánh mì giúp giảm kích thước vòng eo, giảm mỡ nội tạng rất hiệu quả là bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Plant Foods for Human Nutrition cho thấy ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm trung bình 4cm vòng eo trong 3 tháng.
Nhóm nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trên 50 người Nhật Bản, có các chỉ số khối cơ thể (BMI) trên mức trung bình. Sau đó chia số người này thành 2 nhóm và cho họ ăn các loại bánh mì khác nhau, trong đó tập trung vào 2 loại bánh mì tinh chế và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
Nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu máu và tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CT) 6 tuần một lần để theo dõi những người tham gia. Sau 12 tuần (tức 3 tháng), kết quả chỉ ra những người ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt đều có xu hướng giảm cân. Trong đó, chỉ số vòng eo giảm đáng kể, khoảng và lượng mỡ nội tạng cũng giảm đi rất nhiều. Số đo vòng eo của những người này giảm trung bình là 4cm, ở những người thừa cân - béo phì thì con số này thậm chí có thể tăng lên gấp đôi.
Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt được không chỉ giảm eo, giảm mỡ nội tạng mà còn tốt cho tim mạch, não bộ, phòng tiểu đường (Ảnh minh họa)
Điều này cho thấy bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt (dùng trong nghiên cứu chủ yếu là bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt/nguyên cám) có tác dụng trong giảm eo, giảm mỡ nội tạng. Những người có chỉ số BMI càng cao, càng bị béo bụng, nhiều mỡ nội tạng thì hiệu quả giảm vòng eo, mỡ bụng càng cao.
Khi nghiên cứu này được công bố, không ít người cảm thấy bất ngờ và không hiểu làm cách nào bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt lại làm được điều đó. Nhận xét về nghiên cứu, Sameena Ansari - Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cao cấp thuộc Bệnh viện CARE (Hi-Tec, Hyderabad, Telangana, Ấn Độ) cho biết, cơ chế giảm cân, giảm eo của bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt tập trung vào giảm cholesterol và nhất là mỡ nội tạng.
Mỡ nội tạng được hiểu là chất béo bao quanh các cơ quan nội tạng và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Giải thích về cách bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt “đánh tan” mỡ nội tạng, Sameena Ansari nói: “Chất xơ hòa tan, giống như chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm mỡ nội tạng bằng cách liên kết với axit mật trong ruột và ngăn chặn sự tái hấp thu của chúng. Điều này dẫn đến việc gan phải sản xuất nhiều axit mật hơn, do đó, sử dụng nhiều cholesterol hơn và cuối cùng dẫn đến giảm mức cholesterol tổng thể. Nó cũng khiến cơ thể phải tiêu hao các mỡ thừa vùng nội tạng nhanh hơn”.
Bà cũng cho biết thêm: “Ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp bạn tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn và tinh chế. Cần phải hiểu rằng thực phẩm chế biến sẵn và ngũ cốc tinh chế góp phần làm tăng cân và tăng mỡ nội tạng. Nó cũng cung cấp chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa, trao đổi chất tốt hơn.
Đồng thời ngũ cốc nguyên hạt trong bánh mì còn giàu vitamin và khoáng chất, giàu carbohydrate nhưng lại ít calo nên giúp bạn nhanh no, no lâu và giảm lượng thức ăn. Tất cả những điều này đều tác động trực tiếp đến hiệu quả giảm cân, giảm mỡ”.
Công nhận những tác dụng của bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên cám nhưng Sameena Ansari cũng nói rằng có vài điều chúng ta cần lưu ý. Đầu tiên, việc giảm mỡ nội tạng hay giảm eo đòi hỏi sự kết hợp của các thói quen lành mạnh khác nhau. Bao gồm ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu ngũ cốc, trái cây, rau, protein nạc và chất béo lành mạnh, đồng thời tập thể dục thường xuyên và kiểm soát mức độ căng thẳng.
Muốn giảm eo bằng bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt hiệu quả nhất thì cần kiểm soát chế độ ăn uống và vận động thường xuyên (Ảnh minh họa)
Trả lời phóng viên báo Indian Express, bà nói: “Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ thêm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn có thể không đủ để đạt được kết quả đáng kể. Ngay cả với nghiên cứu ở trên, kết quả có thể thay đổi dựa trên những thay đổi khác về lối sống mà các nhà nghiên cứu chưa thử nghiệm đồng thời hoặc chưa nhắc tới”.
Điều quan trọng thứ hai là mặc dù bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt hay bánh mì nguyên cám có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.
Bà giải thích: “Những người cần chế độ ăn ít chất xơ hoặc ít carbohydrate có thể cần hạn chế bánh mì nguyên hạt. Mặc dù nó không phải là một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nhưng nó có thể không tương thích với những chế độ ăn kiêng đặc biệt này, đặc biệt là với số lượng lớn. Những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten không celiac cũng cần phải loại bỏ bánh mì nguyên hạt ra khỏi thực đơn, vì chúng có chứa gluten. Hoặc bánh mì nguyên hạt có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn quá nhiều”.
Ngoài ra, bà cũng gợi ý thêm rằng dù không có ý định giảm cân, giảm mỡ nội tạng thì bạn vẫn nên ưu tiên bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt hơn các loại bánh mì tinh chế. Bởi vì chúng giàu vitamin, khoáng chất hơn, đặc biệt là còn giúp tăng cường miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch và não bộ.
Nguồn và ảnh: Indian Express, Women’s Health, UK Express