Lên mạng "nói nhăng nói cuội" về Tesla, người đàn ông nhận cái kết đắng

Nhật Quỳnh, Theo Thể thao 10:00 20/03/2023

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã bị buộc tội lăng mạ và phỉ báng Tesla, nhận mức phạt hơn chục nghìn đô.

Cách đây ít hôm, Tesla đã được xử thắng kiện trong vụ việc với một người có tầm ảnh hưởng tại Trung Quốc. Cụ thể, hồi tháng 6/2022 Tesla đã khiếu kiện một người dùng TikTok nổi tiếng với tên "Thái Lão Bản" (tên thật là Thái Giáp) vì đã làm tổn hại danh tiếng công ty.

Tesla ban đầu cáo buộc người đàn ông này đã lan truyền tin giả qua một video đăng trên ứng dụng Douyin (tạm hiểu là ứng dụng TikTok cho người Trung Quốc), yêu cầu bồi thường 5 triệu Nhân dân tệ, tương đương hơn 17 tỷ đồng.

Lên mạng nói nhăng nói cuội về Tesla, người đàn ông nhận cái kết đắng - Ảnh 1.

Tài khoản mạng xã hội của người này có hơn 5 triệu người theo dõi.

Đến tháng 10/2022, tòa án đã xác định rằng nội dung trong video của người này là thêu dệt, cố ý lăng mạ và phỉ báng Tesla. Theo đó, tòa án yêu cầu người này phải bồi thường cho Tesla 100.000 Nhân dân tệ, tương đương gần 350 triệu đồng.

Người này sau đó kháng cáo, và phiên xét xử thứ 2 đã diễn ra hôm 7/2/2023, tòa án đã giữ nguyên quyết định trước đó, buộc người này phải xin lỗi công khai Tesla nội trong 15 ngày.

Lên mạng nói nhăng nói cuội về Tesla, người đàn ông nhận cái kết đắng - Ảnh 2.

Nhà máy của Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Sự việc khởi nguồn từ năm 2021, khi người đàn ông Trung Quốc này đã đăng tải một video tự nhận có người bạn làm nhà cung cấp cho Tesla và cho biết rằng Tesla đã vi phạm chính sách hợp tác với các nhà cung cấp. Người này cho rằng khi Tesla đang xây dựng nhà máy tại Thượng Hải, Trung Quốc, hãng xe điện Mỹ đã liên tục gây sức ép lên các nhà cung cấp hòng hạ giá thành xe.

Thái Giáp cũng bịa đặt rằng các chuyên viên giám sát chất lượng sản phẩm của Tesla không làm tròn trách nhiệm, lợi dụng chức vụ để phục vụ lợi ích cá nhân.

Theo tài liệu của tòa án, Thái Giáp khi được yêu cầu triệu tập "người bạn" này tới tòa để làm chứng thì Thái Giáp bảo rằng đã quên mất tên do bị stress nặng.

Lên mạng nói nhăng nói cuội về Tesla, người đàn ông nhận cái kết đắng - Ảnh 3.

Tesla thông tin rằng Thái Giáp không thể đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc đã nêu ra trong video, và Tesla cũng nghi ngờ rằng Thái Giáp bịa đặt về Tesla để tăng lượt theo dõi và tăng hiển thị mạng xã hội.

Như đã đề cập ở trên, Tesla ban đầu yêu cầu bồi thường 5 triệu Nhân dân tệ (hơn 17 tỷ đồng), nhưng sau cùng thì tòa án đã yêu cầu Thái Giáp bồi thường 100.000 Nhân dân tệ (gần 350 triệu đồng), nội trong 15 ngày phải xin lỗi Tesla trên các nền tảng mạng xã hội gồm Douyin, WeChat, Weibo, và phải giữ hiển thị trong ít nhất 90 ngày.

Lên mạng nói nhăng nói cuội về Tesla, người đàn ông nhận cái kết đắng - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình video sự việc tại Triển lãm Xe hơi Thượng Hải.

Trên thực tế thì Tesla từ khoảng 2 năm trước đã phải đối mặt với nhiều điều bất lợi trên truyền thông. Hồi tháng 8/2021, tại Triển lãm Xe hơi Thượng Hải, một người phụ nữ tự xưng là chủ xe Tesla đã leo lên nóc một chiếc Tesla Model 3 tại triển lãm, biểu tình phản đối Tesla vì lỗi chân phanh trên các xe Tesla.

Xung quanh người phụ nữ này là một vài người khác cũng bày tỏ bức xúc tương tự. Những người này mặc áo phông trắng, trên đề dòng chữ "Tesla hỏng phanh" kèm theo logo của Tesla.

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy xe Tesla gặp lỗi phanh, nhưng vài người thì cáo buộc Tesla đã bịa đặt chuyện rồi tự đi xin lỗi để tăng hiện diện trên mạng xã hội.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14