Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài, là một dịp lễ quan trọng, được nhiều gia đình và doanh nghiệp trang trọng cử hành bằng việc chuẩn bị mâm cúng Thần Tài. Mâm cúng này, tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương, sẽ được bày biện những lễ vật khác nhau. Đặc biệt, tại miền Nam, cá lóc nướng trui để nguyên con là một lễ vật không thể thiếu.
Mâm cúng Thần Tài, tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương, sẽ được bày biện những lễ vật khác nhau.
Theo quan niệm dân gian, việc dâng cúng cá lóc nướng trui thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự che chở, phù hộ của Thần Đất phương Nam dành cho những thế hệ cha ông đã dũng cảm khai khẩn vùng đất này từ 300-400 năm trước. Hơn thế nữa, cá lóc còn được xem là một sản vật đặc trưng của vùng đất phương Nam trù phú. Khi dâng lên thần linh, người dân thể hiện lòng biết ơn đối với thiên nhiên đã ban tặng mưa thuận gió hòa, đồng thời tưởng nhớ đến cuộc sống lao động cần cù, chịu thương chịu khó của tổ tiên.
Cá lóc nổi tiếng với sức sống mãnh liệt, có thể sinh tồn ngay cả trong môi trường bùn lầy khắc nghiệt, tượng trưng cho ý chí vươn lên, sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Trong phong thủy, cá còn được xem là loài vật có khả năng hút tài lộc và mang lại may mắn. Chính vì vậy, người dân Nam Bộ thường dùng cá lóc để cúng Thần Tài, với mong ước nhận được nhiều điều tốt lành, tài lộc dồi dào, cuộc sống sung túc, ấm no trong suốt cả năm.
Cá lóc còn được xem là một sản vật đặc trưng của vùng đất phương Nam trù phú.
Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, cá lóc còn là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, được người dân tin dùng quanh năm để bồi bổ sức khỏe. Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, trong thịt cá lóc có chứa 18,2% protein, 2,7% lipid, các muối khoáng như canxi (90mg), phốt pho (240mg), sắt (2,2mg), cung cấp cho cơ thể khoảng 97 calo trên 100g thịt. Bên cạnh đó, cá lóc còn giàu vitamin B2, vitamin PP...
Trong Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, tiêu viêm, khu phong thanh nhiệt. Nhờ những giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời này, cá lóc còn được ví như "nhân sâm" của người nghèo, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách.
Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, cá lóc còn là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, được người dân tin dùng quanh năm để bồi bổ sức khỏe.
Theo đó, cá lóc thường được sử dụng trong các bài thuốc kiện tỳ, lợi thủy, chữa trị các chứng đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, giúp trẻ em ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn. Thậm chí, cá lóc còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, mang lại hiệu quả đáng kể.
Trong dân gian, cá lóc thường được dùng để bồi bổ cho trẻ em gầy yếu, hay ra mồ hôi trộm. Bài thuốc đơn giản như sau: dùng 100g cá quả (cá lóc) rửa sạch nhớt bằng nước sôi, lọc lấy thịt, thái nhỏ, rán vàng thơm, nấu với 300ml nước, thêm muối vừa ăn. Cho trẻ ăn cả cái lẫn nước trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày để thấy hiệu quả.
Cá lóc nướng.
Ngoài ra, cá quả còn được chế biến thành ruốc (chà bông). Ruốc cá quả đặc biệt thích hợp cho người cao tuổi, phụ nữ sau sinh, trẻ em suy nhược, gầy yếu, chán ăn. Có thể dùng ruốc cá quả ăn kèm trong các bữa ăn hàng ngày, mỗi đợt từ 5-7 ngày để bồi bổ cơ thể.