Lãnh đạo thế giới lên án vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Ban thời sự, Theo VTV 19:55 08/07/2022

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới ngay lập tức lên án vụ tấn công và bày tỏ chia buồn trước tin ông Abe bị bắn và đã qua đời.

Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, đồng thời cũng là nước có quy định chặt chẽ về sở hữu súng đạn. Vụ tấn công nhằm vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo khi đang đi vận động tranh cử sáng nay thực sự gây chấn động dư luận.

Lãnh đạo thế giới lên án vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Phát biểu khi đang tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia, Ngoại trưởng các nước tham dự hội nghị đã bày tỏ sự đau buồn.

Ông Sergei Lavrov - Ngoại trưởng Nga: "Tôi xin gửi lời chia buồn tới Bộ Ngoại giao Nhật Bản về vụ cựu Thủ tướng Abe bị bắn".

Ông Antony Blinken - Ngoại trưởng Mỹ: "Chúng tôi vô cùng đau buồn và lo lắng trước tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe bị tấn công".

Bà Retno Marsudi - Ngoại trưởng Indonesia: "Với tư cách là Chủ tịch G20, thay mặt cho các Ngoại trưởng tham dự G20, tôi gửi lời cảm thông sâu sắc nhất với gia đình ông Abe".

Từ quốc gia láng giềng Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này đã sốc khi biết tin.

Ông Triệu Lập Kiên - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: "Chúng tôi rất sốc trước vụ việc này. Chúng tôi đang theo dõi thông tin từ Nhật Bản".

Từ châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, từ Ấn Độ và Australia, Thủ tướng các nước này đều đã lên án cuộc tấn công hèn nhát trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm