Là tượng đài bất diệt, thế nhưng nếu "sống" lại, những VLTK, Kiếm Thế, MU liệu có còn đông người chơi như xưa?

Mặt Trứng, Theo Nhịp Sống Việt 11:33 24/02/2020

Phải thừa nhận rằng những tượng đài như VLTK, Kiếm Thế đã không còn phù hợp với thị hiếu game thủ ở thời điểm hiện tại.

Nhắc tới những tựa game cày cuốc cũ như VLTK, Kiếm Thế hay MU, chắc hẳn phần nhiều game thủ thuộc thế hệ 8-9x sẽ gọi chúng là những tượng đài bất tử, những huyền thoại sống mãi trong làng game Việt. Mặc dù đã là câu chuyện của gần 20 năm về trước, nhưng tới thời điểm hiện tại, vẫn còn không ít ý kiến mong muốn những siêu phẩm này sẽ có một ngày "comeback", mang lại không khí rộn ràng cho làng game Việt như trong quá khứ. Nhưng nếu thật sự trở lại, liệu những siêu phẩm này sẽ còn thu hút được độ hot và đông đảo người chơi như xưa.

Là tượng đài bất diệt, thế nhưng nếu sống lại, những VLTK, Kiếm Thế, MU liệu có còn đông người chơi như xưa? - Ảnh 1.

Những huyền thoại như VLTK nếu "sống" lại có lẽ cũng chẳng còn hot.

Khó, vì đấy đã là câu chuyện của 20 năm trước

Thực tế, câu trả lời gần như là không thể. Điều đầu tiên phải đề cập tới chính là bối cảnh khác nhau giữa hiện tại và mốc thời gian gần 20 năm trước. Nên nhớ rằng, ở thời điểm ra mắt, những VLTK, MU được coi là những người anh cả, những viên gạch đầu tiên đánh dấu sự phát triển cho làng game Việt. Đó cũng là quãng thời gian mà Internet mới chỉ phổ cập ở Việt Nam, mà khái niệm game online vẫn còn tương đối nhạt nhòa cho tới khi chúng ta có những siêu phẩm kể trên.

Là tượng đài bất diệt, thế nhưng nếu sống lại, những VLTK, Kiếm Thế, MU liệu có còn đông người chơi như xưa? - Ảnh 2.

Những năm 2000, VLTK là lựa chọn duy nhất, tối ưu nhất cho người chơi game online Việt.

Thế nên không lạ khi thời đó, người người, nhà nhà đều cày VLTK, MU, qua đó biến chúng trở thành những siêu phẩm sở hữu lượng người chơi khổng lồ. Đơn giản, vì ở thời điểm ấy không chơi VLTK thì biết chơi gì.

Tuy không tới mức là sự lựa chọn duy nhất, nhưng cũng là khả dĩ nhất khi mà làng game Việt vào thời điểm ấy vẫn còn quá ít những sản phẩm chất lượng cho game thủ. Nhưng đổi lại bây giờ, các tựa game MOBA, eSports ngày một phát triển, các nền tảng như Steam cũng mang tới đa dạng tựa game với nhiều thể loại, những VLTK, MU nếu có "sống" lại cũng chỉ là một trong những lựa chọn để các game thủ cân nhắc mà thôi.

Thị hiếu của người chơi đã thay đổi quá nhiều

Chắc chắn, các tựa game "cày cuốc" vẫn còn nhiều đất sống ở Việt Nam, nhưng mọi thứ giờ đây đã không còn đơn giản như trước. Trải qua quãng thời gian dài phát triển, nhu cầu của người chơi cũng đã cao hơn trước. Liệu có ai chấp nhận phiên bản VLTK như xưa, không có auto "xịn", không có tự động tìm đường và đồ họa chỉ ở mức thấp để phù hợp với cấu hình máy những năm 2000. Tương tự, liệu có ai còn muốn "cắm chuột, kẹp tăm" để cày MU. Dễ thấy hơn, chẳng ai còn nhiều thời gian để ngồi hàng giờ bên máy tính "cày" game như trước.

Là tượng đài bất diệt, thế nhưng nếu sống lại, những VLTK, Kiếm Thế, MU liệu có còn đông người chơi như xưa? - Ảnh 3.

Liệu còn nhiều người kiên nhẫn "cắm tăm" để auto MU như trước.

Có thể nói đây đang là thời đại phát triển của các tựa game cày cuốc phiên bản mobile. Gọn nhẹ, dễ sử dụng, linh hoạt và có thể chơi ở mọi lúc, mọi nơi chính là những ưu điểm vượt trội. Những năm 2000, smartphone là thứ gì đó còn chưa ra đời, thế nên địa điểm cày game của người Việt nếu không phải ở nhà thì cũng là ở quán net. Còn giờ đây, với một chiếc iPhone, bạn có thể chơi game mọi lúc, mọi nơi, và qua đó cũng nâng tầm sự phổ biến của các tựa game mobile.

Những tượng đài vẫn nên là những tượng đài mà thôi

Thế mới thấy, theo sự phát triển của thời gian, những tượng đài như VLTK, MU hay Kiếm Thế đã tỏ ra lạc hậu hơn rất nhiều. Việc các game thủ có thể hoài niệm về các siêu phẩm này cũng là việc dễ hiểu, thế nhưng nếu thật sự những tượng đài này có "sống" lại, nhiều khả năng chúng cũng chẳng thể tạo ra được sức hút khổng lồ như trước. Thế nên, hãy cứ để chúng trở thành những ký ức đẹp, những huyền thoại bất diệt của làng game Việt mà thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14