Lá thư cuối cùng từ tàu Titanic: Vẫn đến tay người nhận dù chưa bao giờ được gửi đi

Newben, Theo Thời Đại 19:00 23/10/2017

Một bức thư hiếm hoi từ nạn nhân của vụ chìm tàu Titanic vào 105 năm về trước đã được bán đấu giá tại Anh vào hôm thứ bảy tuần trước.

Tàu Titanic đã đâm phải tảng băng trôi vào ngày 14/4/1912 và chìm xuống đáy đại dương chỉ trong vòng 3 giờ sau đó. Hơn 1.500 người thiệt mạng từ vụ chìm tàu lịch sử này.

Alexander Oskar Holverson (khi đó 42 tuổi) là một trong những nạn nhân đó và trên chuyến tàu Titanic, ông đã đi cùng vợ - bà Mary Alice. Ngày 13/4/1912 - trước ngày xảy ra bi kịch - ông Holverson đã viết lá thư gửi đến mẹ của mình. Trong thư, ông hồ hởi khoe với mẹ về sự xa hoa, sang trọng của chiếc thuyền trứ danh. Ông viết: “Về kích thước, nó như một con tàu khổng lồ, được trang bị như một khách sạn sang trọng. Thức ăn và âm nhạc rất tuyệt vời”. Ngoài ra, ông cũng thông báo với mẹ mình rằng: “Thời tiết đến nay khá tốt. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, con sẽ đến New York vào sáng thứ Tư”.

Lá thư cuối cùng từ tàu Titanic: Vẫn đến tay người nhận dù chưa bao giờ được gửi đi - Ảnh 1.

Lá thư của ông Holverson. (Ảnh: dailymail)

Lá thư cuối cùng từ tàu Titanic: Vẫn đến tay người nhận dù chưa bao giờ được gửi đi - Ảnh 2.

(Ảnh: dailymail)

Nhưng ngày hôm sau, con tàu đã vĩnh viễn nằm dưới đáy đại dương. 1.522 hành khách cùng thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Lá thư mãi vẫn không được gửi đi bởi thảm họa ấy thế nhưng bằng một cách khác, lá thư vẫn đến được tay của người thân ông. Khi ông Holverson được vớt từ Đại Tây Dương, lá thư đã được tìm thấy kẹp trong quyển sổ tay nằm trong người ông. Tất cả những tư trang của ông Holverson đã được gửi đến cho người anh em tại Minnesota, Mỹ. Lá thư đã được gia đình giữ gìn suốt nhiều năm nhưng hiện nay, nó chuẩn bị được bán đấu giá tại Devizes, Wilts thông qua một bên thứ ba.

Hầu hết các lá thư của nạn nhân tàu Titanic đã được đưa ra thị trường và theo Andrew Aldridge - nhà bán đấu giá ở Henry Aldridge & Son - đây là lá thư cuối cùng của nạn nhân tàu Titanic. 2 năm trước, lá thư của hành khách Esther Hart - người may mắn sống sót - đã được bán với giá 119.000 bảng Anh.

Đi kèm bức thư lần này sẽ là những dòng tâm sự buồn bã của người mẹ - bà Rachael - gửi đến người anh em của Holverson. Ngoài ra, còn có ảnh ông Holverson cùng vợ chụp tại New York trước khi họ bắt đầu đi đến châu Âu. Bà Mary may mắn sống sót sau vụ chìm tàu.

Lá thư cuối cùng từ tàu Titanic: Vẫn đến tay người nhận dù chưa bao giờ được gửi đi - Ảnh 3.

Lá thư của người mẹ. (Ảnh: dailymail)

Lá thư cuối cùng từ tàu Titanic: Vẫn đến tay người nhận dù chưa bao giờ được gửi đi - Ảnh 4.

Bức ảnh vợ chồng bà Holverson trong chuyến du lịch châu Âu. (Ảnh: dailymail)

Ông Aldridge nhận định: “Mực và chữ trên thư không phai, lá thư còn có màu hoen ố ở trang cuối bởi bị tiếp xúc với nước nhiều do cách gấp của ông Holverson. Dù lá thư này khó đọc nhưng nó vẫn là thứ được nhiều người khao khát nhất. Tuy nhiên, nội dung của nó lại ở một cấp độ khác. Đây là bức thư duy nhất được viết vào ngày 13/4 được phục hồi và là lá thư duy nhất có nhắc đến John Jacob Astor - người đàn ông giàu có và quyền lực nhất thế giới thời bấy giờ”.

Lá thư cuối cùng từ tàu Titanic: Vẫn đến tay người nhận dù chưa bao giờ được gửi đi - Ảnh 5.

Đây là lá thư duy nhất có nhắc đến John Jacob Astor. (Ảnh: dailymail)

Lá thư cuối cùng từ tàu Titanic: Vẫn đến tay người nhận dù chưa bao giờ được gửi đi - Ảnh 6.

Ông John Jacob Astor và phu nhân. (Ảnh: dailymail)

Ông Holverson kết hôn với vợ vào năm 1905 và họ đã có kì nghỉ dài vào cuối năm 1911 tại Nam Mỹ và sau đó đến châu Âu. Họ đã ở lại Luân Đôn vào tháng 4/1912, bước chân lên chuyến tàu Titanic đến New York vào ngày 10/4. Vào đêm xảy ra chìm tàu, ông Holverson đã mặc áo choàng đen bên ngoài bộ pyjamas.

Bức thư sẽ được rao với giá khởi điểm là 80.000 ngàn bảng Anh nhưng được hy vọng sẽ vượt qua mức kỉ lục của việc bán đấu giá thư của nạn nhân tàu Titanic vào trước đó.

(Nguồn: dailymail, foxnews)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm