Người phụ nữ khẳng định mình là nạn nhân sống sót khỏi thảm kịch Titanic, thế nhưng không ai tin cho đến khi bà qua đời

Skye, Theo Thời Đại 13:20 24/08/2017

Vì không ai tin rằng bà Berthe Antonine Mayne là người sống sót sau thảm kịch chìm tàu Titanic, vậy nên một câu chuyện tình lãng mạn mà bi kịch trên con tàu này cũng đã gần như bị quên lãng trong quá khứ.

Berthe Antonine Mayne (đến từ Bỉ) là một trong những người đã may mắn sống sót sau thảm kịch chìm tàu Titanic. Bà cũng đã có một đêm kinh hoàng như bao người sống sót khác. Tuy nhiên, câu chuyện của người phụ nữ này chỉ được nhắc đến sau khi bà Berthe qua đời vào ngày 11/10/1962, 51 năm sau khi thảm kịch xảy ra.

Mọi chuyện chỉ được biết đến sau khi người cháu trai tìm thấy một vài món đồ cá nhân, những lá thư và vài bức ảnh được cất trong một hộp giày mà bà để lại. Theo lời cháu trai của bà Berthe, người phụ nữ này đã cố gắng thuyết phục mọi người, họ hàng, gia đình, bạn bè rằng bà đã ở trên con tàu Titanic với một triệu phú trẻ người Canada và sống sót qua thảm kịch. Nhưng bà có nói thế nào thì cũng không ai tin.

Người phụ nữ khẳng định mình là nạn nhân sống sót khỏi thảm kịch Titanic, thế nhưng không ai tin cho đến khi bà qua đời - Ảnh 1.

Bà Berthe là nạn nhân sống sót trên tàu Titanic nhưng không ai tin.

Sau thảm kịch tàu Titanic, các nhà nghiên cứu sử học đã cố gắng ghi lại câu chuyện và trải nghiệm của các nạn nhân sống sót. Tuy nhiên, có lẽ đã quá muộn để người ta biết đến câu chuyện thực sự của bà Berthe khi mọi thứ chỉ còn lại qua chút thư từ, ảnh và vài món đồ còn sót lại.

Vậy tại sao không ai tin câu chuyện của người phụ nữ này?

Lý do cho câu chuyện này là vì phòng của bà Berthe đã được đặt dưới một cái tên khác khi lên tàu. Người yêu của bà Berthe đã đăng ký với cái tên "Quý bà De Villiers" - Fernand de Villiers. Vì thế, bà có thể đặt phòng trong khoang hạng nhất. 

Theo tờ Het Laatste Nieuws, một tờ báo của Bỉ, bà Berthe được miêu tả là "một người nổi tiếng tại Brussels và thường xuyên xuất hiện với tầng lớp quý tộc. Bà là một ca sĩ hát quán rượu. Khi gặp Quigg Baxter - một vận động viên hockey trẻ tuổi đến từ Montreal, Canada, bà mới 24 tuổi. Baxter đã để mắt đến Berthe trong khi bà đang biểu diễn tại một quán cà phê thành phố Brussels.

Người phụ nữ khẳng định mình là nạn nhân sống sót khỏi thảm kịch Titanic, thế nhưng không ai tin cho đến khi bà qua đời - Ảnh 2.

Bà Berthe và người yêu - cầu thủ hockey trẻ tuổi Baxter.

Trước khi trở về lại Canada, Baxter đã từ chối lên tàu nếu Berthe không đi cùng mình. Chàng trai trẻ rất quyết tâm đưa Berthe về lại Canada để tổ chức lễ cưới. Vì thế, Baxter đã đặt thêm một phòng C-90 (căn phòng nằm dưới tầng của mình) dưới tên "Quý bà de Villiers".

Khi thảm kịch xảy ra, Baxter đã nhanh chóng đưa mẹ, chị gái lên chiếc thuyền cứu nạn số 6. Sau đó, ông trở về căn phòng C-90 rồi đưa cả Berthe lên thuyền cứu nạn số 6, giới thiệu với gia đình người bạn gái và nhờ họ chăm sóc Berthe giúp mình. 

Ban đầu, Berthe đã từ chối không lên thuyền cứu nạn mà không có Bexter. Tuy nhiên, mọi người đã thuyết phục bà lên tàu. Người ta cho rằng, chiếc thuyền cứu nạn số 6 có thể là chiếc đầu tiên rời khỏi tàu Titanic trước khi nó chìm hẳn.

Người phụ nữ khẳng định mình là nạn nhân sống sót khỏi thảm kịch Titanic, thế nhưng không ai tin cho đến khi bà qua đời - Ảnh 3.

Bà từng là một ca sĩ phòng trà tại Bỉ.

Baxter ở lại trên con tàu Titanic và chìm xuống đáy biển. Người ta chưa bao giờ tìm thấy được thi thể ông mãi về sau này. Lời cuối cùng ông để lại cho mọi người khiến bà Berthe vẫn còn nhớ mãi.

"Tạm biệt mọi người, hãy cố gắng giữ vững tinh thần".

Bà Berthe đã ở cùng với gia đình người yêu trong vài tháng tại Montreal và cuối cùng trở lại châu Âu. Bà tiếp tục sự nghiệp ca sĩ phòng trà tại thủ đô Paris, Pháp. Người cháu họ của bà cho biết bà không bao giờ kết hôn sau này.

Người phụ nữ khẳng định mình là nạn nhân sống sót khỏi thảm kịch Titanic, thế nhưng không ai tin cho đến khi bà qua đời - Ảnh 4.

Người yêu của bà đã mãi chìm xuống cùng với hơn 1,000 nạn nhân khác trên tàu Titanic.

Bình luận

  • Đọc thêm