Sống sót khỏi thảm kịch Titanic thế nhưng đến cuối đời thuyền phó vẫn không khỏi ám ảnh trước những gì đã qua

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 23:54 03/08/2016

Với nhiều người, ngày 14/4/1912 sẽ là thời khắc không bao giờ quên, đặc biệt với 710 vị khách sống sót trên con tàu Titanic năm đó.

Con tàu Titanic đã chìm dưới đáy biển sâu hơn 100 năm về trước nhưng những kỷ niệm còn sót lại và những câu chuyện vẫn ám ảnh bao thế hệ về sau. Đêm 14/4 thảm khốc đó sẽ mãi đi vào huyền thoại như một cột mốc tang thương trong lịch sử nhân loại khi 1514 người thiệt mạng và chỉ còn 710 người sống sót.

Hơn 100 năm trôi qua, người sống sót cuối cùng trên con tàu tử thần ngày hôm đó cũng đã qua đời. Nhưng người ta vẫn nhắc lại câu chuyện đêm kinh hoàng đó. Một trong những người đã may mắn sống sót sau vụ đắm tàu chính là vị thuyền phó Charles Lightoller. Đến cuối cuộc đời mình, ông vẫn không thôi ám ảnh bởi những hình ảnh của chuyến tàu tử thần mang tên Titanic.

Sống sót khỏi thảm kịch Titanic thế nhưng đến cuối đời thuyền phó vẫn không khỏi ám ảnh  trước những gì đã qua - Ảnh 1.

Chỉ có 710 người đã may mắn sống sót trên con tàu Titanic.

Những câu chuyện tình hóa thành bất tử

Trong đêm xuân lạnh lẽo đó, khi con tàu có dấu hiệu chìm xuống, thuyền trưởng của con tàu đã ra lệnh cho phụ nữ và trẻ em xuống thuyền cứu sinh. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó không muốn từ bỏ gia đình mình và có lẽ, cái chết lúc đó không còn quan trọng bằng việc phải rời xa gia đình.

Ông Charles nhớ lại khi đó mình đã ra lệnh cho phụ nữ và trẻ em xuống tàu nhưng không có mấy ai sẵn sàng chấp nhận phải rời bỏ những người yêu thương. Trên chuyến tàu Titanic hôm đó, có rất nhiều các cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật và với họ, cái chết cũng không bao giờ có thể tách rời. 

Sống sót khỏi thảm kịch Titanic thế nhưng đến cuối đời thuyền phó vẫn không khỏi ám ảnh  trước những gì đã qua - Ảnh 2.

Nhiều người đã từ chối xuống tàu chỉ để nhường chỗ cho người thân mình.

Một trong những người đã tử nạn trên chiếc tàu Titanic là bà Straw. Nhớ lại khung cảnh hỗn loạn đấy, Charles vẫn không thể quên người phụ nữ khi được yêu cầu xuống chiếc xuồng cứu sinh đã từ chối. Bà đã khẳng khái đáp: "không! Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu ở lại con tàu này". 

Người chồng của bà Straw hỏi: "tại sao em không muốn lên thuyền?" Bà chỉ khẽ khàng trả lời: "không, em vẫn muốn cùng anh đi nốt quãng thời gian còn lại." Với Charles, đó là một câu chuyện tình tuổi xế chiều đẹp nhất mà ông từng thấy trong cuộc đời. 

Sống sót khỏi thảm kịch Titanic thế nhưng đến cuối đời thuyền phó vẫn không khỏi ám ảnh  trước những gì đã qua - Ảnh 3.

Astor IV, người đàn ông giàu nhất thế giới lúc bấy giờ.

Trên chuyến tàu Titanic vào đêm hôm đó, ông Astor IV là người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau khi người vợ đang mang thai của ông được đưa lên thuyền số 4, ở trên boong tàu cùng con chó của mình, ông châm điếu xì gà để vẽ lên dòng chữ đầy nước mắt: "Anh yêu em!"

Một vài ngày sau đó, trong buổi sáng sớm ở mặt biển Đại Tây Dương, đoàn cứu hộ đã tìm thấy thi thể của ông. Tài sản của ông lúc đó có giá trị bằng vài con tàu Titanic nhưng người đàn ông này đã chọn một cái chết để nhường cho vợ ông cơ hội được sống.

Sống sót khỏi thảm kịch Titanic thế nhưng đến cuối đời thuyền phó vẫn không khỏi ám ảnh  trước những gì đã qua - Ảnh 4.

Trước khi qua đời, Guggenheim đã chọn bộ trang phục đẹp nhất để mặc.

Trong số những người đã thiệt mạng hôm đó còn có ông trùm ngân hàng nổi tiếng Guggenheim, trong bộ trang phục dạ hội đẹp nhất, ông cho biết: "tôi muốn chết một cách đường hoàng, giống như một quý ông.". 

Và Guggenheim đã để lại lời nhắn cho vợ mình: "Anh sẽ không chiếm giữ bất kỳ vị trí nào dành cho một người phụ nữ trên xuồng cứu sinh, ở lại boong tàu, anh sẽ không chết như một con thú mà giống một người đàn ông thực thụ."

Sống sót khỏi thảm kịch Titanic thế nhưng đến cuối đời thuyền phó vẫn không khỏi ám ảnh  trước những gì đã qua - Ảnh 5.

Tàu Titanic đã cướp đi sinh mạng của hơn 1500 người và chôn theo những câu chuyện tình đẹp của thế kỷ.

Những người còn sống sót trên con tàu hôm đó sẽ không quên được cặp vợ chồng giàu thứ 2 thế giới, ông Sitelaosi. Mặc cho ông khuyên như thế nào đi nữa, vợ của ông vẫn không bước lên chiếc thuyền cứu sinh số 8. Bà nói với chồng: "Trong những năm qua, anh đi đâu em đi đó, em sẽ đi cùng anh đến bất cứ nơi nào anh đến."

Những nạn nhân khác cũng gặp bất hạnh trong chuyến hành trình này như tỷ phú Acid, nhà báo William T. Stead, thiếu tá pháo binh, các kỹ sư nổi tiếng, v.v.. Họ đã nhường lại xuồng cứu sinh cho những người phụ nữ nông thôn nghèo. Hơn 50 nhân viên phục vụ trên tàu Titanic, chỉ có chỉ huy phó Charles may mắn sống sót, còn lại đều tử nạn.

Có lẽ, với ông Charles, những câu chuyện tình bất tử trên con tàu Titanic sẽ mãi là nỗi ám ảnh và day dứt nhất trong cuộc đời ông.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm