KkOma - Người thầy điển trai, vĩ đại của làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 17:10 29/11/2019

Khi nhắc tới huấn luyện viên SKT T1 có lẽ ai cũng nghĩ ngay về cái tên KkOma. Người đã đi qua những nốt thăng trầm của đội tuyển lâu đời xứ sở kim chi.

Trước khi đến dẫn dắt đội tuyển SKT T1, kkOma từng là game thủ chơi giỏi hầu hết bộ môn mình tham gia. Điều ông này cảm thấy nuối tiếc nhất trong cuộc đời là việc không trở thành game thủ chuyên nghiệp từ sớm mà thay vào đó đi nghĩa vụ.

Game thủ vô danh

KkOma sinh ngày 23/12/1985 tại Hàn Quốc. Trước lúc dấn thân vào Liên Minh Huyền Thoại, vị chiến lược gia này từng thi đấu bộ môn StarCraft 2 dưới tên "LittleBoy" cho Team Old Generations. Sau những nỗ lực bất thành khi đội tuyển liên tiếp nhận thất bại. KkOma đã rời StarCraft 2 để đầu quân cho StarTale game Liên Minh Huyền Thoại. Tháng 4/2012, kkOma bị cắt khỏi StarTale vì không có tiếng nói chung với đồng đội.

KkOma - Người thầy điển trai, vĩ đại của làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới - Ảnh 1.

Tuyển thủ LittleBoy trước khi trở thành kkOma. Ảnh: Korizon.

KkOma dành vài tháng tiếp theo để stream cùng việc xuất hiện thường xuyên với tư cách là khách mời chương trình liên quan đến tựa game LMHT trên đài OnGameNet. Thời điểm SKT liên lạc về vị trí huấn luyện, kkOma đã xây dựng được số lượng người theo dõi nhất định, đủ để coi lời đề nghị của SKT không phải là lựa chọn đáng cân nhắc. 

Tuy nhiên, vị chiến lược gia này chấp nhận nhưng với một điều kiện là tuyển mộ thêm đội thứ 2. SKT đồng ý, ông lập tức tuyển thêm Faker, Impact, Poohlahoma, Bengi và Piglet để thành lập SKT T1 K.

KkOma - Người thầy điển trai, vĩ đại của làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới - Ảnh 2.

KkOma khi còn dẫn dắt SKT T1. Ảnh: Korizon.

Bậc thầy chiến thuật

Qua 7 năm gắn bó với SKT T1 (sau này là T1), kkOma đạt được những thành tựu vô tiền khoán hậu mà nhiều người mơ ước. Ngay trong mùa đầu tiên, vị HLV tài ba đã gây sốc với giới truyền thông và fan hâm mộ lúc bấy giờ khi đưa SKT T1 từ đội vô danh, ẵm liền 3 cúp HOT6iX Champions 2013 mùa Hè, Chung Kết khu vực Hàn Quốc mùa 3 và đặc biệt hơn là chức vô địch thế giới năm đó.

KkOma - Người thầy điển trai, vĩ đại của làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới - Ảnh 3.

2 công thần của triều đại SKT. Ảnh: Twitter.

Trong suốt thời gian đồng hành cùng SKT, kkOma đem về 3 cúp vô địch CKTG, 2 cúp Mid-Season Invitational và "lên đỉnh" LCK 8 lần. Ông được cộng đồng LMHT biết đến với thái độ huấn luyện nghiêm ngặt và năng khiếu phát triển các tân binh trẻ để phục vụ cho SKT.

Những tuyển thủ thành công trong màu áo SKT như Piglet, Bengi, Faker... đều từng là tân binh do kkOma đào tạo. Vị chiến lược gia tài năng này không những là người thầy vĩ đại trong mắt các học trò mà còn là người bạn sát cánh chinh chiến đấu trường quốc tế.

Video chia tay của SKT với Kim "Kkoma" Jeong Gyun.

Định hướng tương lai

Sau khi hết hợp đồng với T1. Bến đỗ tiếp theo của kkOma sẽ là Vici Gaming - Đội tuyển cũ Bengi, Easyhoon và Mata, cũng là những người học trò cũ trong màu áo SKT T1.

KkOma - Người thầy điển trai, vĩ đại của làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới - Ảnh 5.

Vị HLV này có dự định dẫn dắt Vici Gaming. Ảnh: Twitter.

Vici Gaming dự định sẽ mang đến cho kkOma bản hợp đồng dài hạn với những điều khoản đãi ngộ khủng. Đội tuyển này đã trải qua nhiều mùa giải ngụp lặn dưới đáy BXH LPL cũng như đang có những động thái cải tổ nhằm tìm kiếm những kết quả tích cực hơn. 

Tất nhiên, kkOma có vẻ như sẽ là cái tên đầu tiên đánh dấu cho cuộc cách mạng nhân sự của đội tuyển này.

KkOma - Người thầy điển trai, vĩ đại của làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm