Một trong những loại hải sản thông dụng và được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là tôm. Màu sắc đỏ tươi cùng với độ căng mọng, đẫy đà của chúng đã là điểm nhấn giúp món ăn thêm phần đặc sắc. Đặc biệt, phải kể đến độ ngọt tươi, dai dai làm tôn hương vị lên gấp bội. Đương nhiên, Sài Gòn cũng không thiếu những món ăn từ tôm vô cùng hấp dẫn chờ bạn khám phá.
Một trong những kiểu bánh căn được nhiều người thấy mặt gọi tên nhất là bánh căn tôm. Chưa kể đến hương vị, chỉ cần nhìn những con tôm đỏ ửng, căng mượt nằm chễm chệ chiếm hết bề mặt bánh cũng phát thèm. Rồi khi sự kết hợp giữa vị ngọt tươi này cùng bánh giòn xốp, thơm lừng thì từng tầng hương vị đua nhau bung tỏa trong cổ họng.
Đặc sắc nhất của bánh căn tôm là phần nước chấm. Bạn có thể lựa chọn mắm nêm nồng nàn, mắm đậu phộng thơm thơm hay mắm tỏi đậm đà. Những địa chỉ bạn có thể "gửi gắm tâm tình" là Cơ Sương Chợ Đầm, quán Bánh Căn Phan Rang, quán Cô Ba...
Tuy hình dáng trông tương tự như bánh căn nhưng bánh khọt lại tạo điểm nhấn ở màu vàng tươi cùng mùi thơm hấp dẫn. Không biết hương vị chính là vị ngọt của tôm hay cái béo của nước dừa. Nhưng cả hai đã hòa hợp, đan xen một cách tinh tế để chiếm lĩnh mọi cung bậc vị giác. Muốn thưởng trọn mọi sự đặc sắc của món này thì phải ăn ngay khi còn nóng, cuốn thêm cải xanh, rau sống và chấm trọn trong nước mắm đậm đà.
Có hai loại bánh khọt để bạn lựa chọn. Nếu muốn thưởng thức hương vị béo thơm ngất ngây thì hãy đến các quán bánh khọt miền Tây như quán Thanh Phương, Bánh khọt 267... Còn kiểu bánh khọt miền Đông hấp dẫn với độ giòn nóng thì có thể đến Cô Ba Vũng Tàu, quán Bánh khọt miền Đông...
Chỉ một chiếc bánh mì thì chẳng làm người ta nhung nhớ nhưng khi nhấn nhá thêm vài con tôm tươi, nhúng qua bột thì sẽ thành câu chuyện khác. Món ăn đường phố này được nhiều bạn trẻ yêu thích vì độ giòn thơm, tươi ngon đầy kích thích. Xuýt xoa chiếc bánh vừa mới ráo dầu, còn nóng hổi, chấm vào sốt tương đậm đà thì còn gì hấp dẫn hơn. Món ăn đường phố vừa rẻ vừa ngon này hiện được bán tại 69 Đề Thám (quận 1) chỉ với 10k/chiếc.
Mấy nay trời Sài Gòn cứ lành lạnh, ươn ướt nên chắc chắn chẳng thể nào từ chối được một nồi lẩu tôm đâu nhỉ. "Lần gặp gỡ" đầu tiên với món này sẽ làm bạn đắm đuối với hàng chục con tôm đỏ au đang khoe sắc bên trên. Nước dùng được nấu theo kiểu chua cay, đậm đà. Tôm sẽ rim để thấm vị rồi mới cho vào cùng lấu.
@chjp21, @sofia_loi92
Phần lẩu sẽ khiến bạn phải hít hà trong cái cay the, nóng sốt. Nhưng khi chạm môi vào những con tôm chắc thịt, giòn ngọt thì mọi hương vị giao hòa đầy đủ trong cổ họng. Phần lẩu to tướng như thế này phải cần đến 4 - 5 đồng đội mới "xử sạch" đấy. Muốn no nê thì bạn có thể gọi thêm bún trụng vào là đúng bài luôn rồi.
Thật sự nếu không nhờ sự xuất hiện của những con tôm săn thịt, tươi ngon thì viên sủi cảo cũng chẳng thể tạo được điểm nhấn hương vị như thế. Lớp da hoành thánh mềm mịn, căng bóng gói ghém trọn vẹn vị ngọt tươi, giòn thơm của nhân tôm hòa quyện cùng mộc nhĩ, thịt... Nhìn những chiếc sủi cảo căng đầy, đẫy đà như thế thì ai mà kìm lòng cho được.
@momentoffood
Sủi cảo có thể ăn theo kiểu luộc cùng mì hoặc chiên giòn. Nếu những tô mì sủi cảo đậm đà, phong phú hương vị khi kết hợp cùng mực ngâm tro, chả cá, bong bóng cá... thì sủi cảo chiên lại cực hợp để làm món ăn chơi. Sự hòa quyện của lớp vỏ giòn rụm cùng nhân mềm thơm, tươi ngon chắc chắn sẽ làm bạn thèm thuồng suốt.
@eatwhere_
Ở Sài Gòn, nhắc đến sủi cảo thì người ta lại nghĩ ngay đến khu Hà Tôn Quyền (quận 11). Còn không thì các quán mì Hoa như Tân Tòng Lợi, Hải Ký... cũng có phục vụ món này.