Sài Gòn có nhiều kiểu ăn bánh đúc rất thú vị, hết đi cùng với nước dừa lại chấm thêm mắm tôm

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 14:33 03/10/2018

Đơn giản, dung dị là thế nhưng bánh đúc ở Sài Gòn lại phong phú trong nhiều kiểu thưởng thức.

Bánh đúc là một trong những hương vị quen thuộc, bình dân của nhiều nơi, trong đó có cả Sài Gòn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này như một món mặn hoặc nhâm nhi quà vặt lúc buồn miệng, cũng có thể ăn cho bữa chính để no. Đơn giản, dung dị là thế nhưng bánh đúc cũng có nhiều biến tấu vô cùng hấp dẫn.

Bánh đúc nóng

Bột gạo sánh mịn, dẻo quánh cùng với nhân thịt xào cùng mộc nhĩ thơm thơm chan hoà đầy đủ trong một chén nhỏ. Thành phần không thể thiếu nữa là hành phi, một thứ topping phụ kèm nhưng lại tôn lên hương vị cho món đặc sắc hơn.

Trên tay chén bánh đúc nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa cái nóng cái thơm lan toả. Chan thêm nước mắm nữa là đủ để thưởng trọn mọi tầng hương vị. Bánh đúc nóng ở Sài Gòn đôi lúc còn nhấn nhá thêm trứng cút, chả cá... Bạn có thể lưu lại những địa chỉ sau để thưởng thức: Bánh đúc nóng Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), bánh đúc Bà Già (quận 10)...

Sài Gòn có nhiều kiểu ăn bánh đúc rất thú vị, hết đi cùng với nước dừa lại chấm thêm mắm tôm - Ảnh 2.

Bánh đúc mặn

Bánh đúc mặn miền Nam hay còn được gọi là bánh bột hấp cũng là hương vị được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Người ta sẽ sử dụng bột gạo làm nguyên liệu chính nhưng nhấn nhá thêm khoai môn để tăng độ bùi béo cho món. Bánh hấp chín mềm, được cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Món ăn kèm đa dạng hương vị từ thịt băm, ruốc, hành phi... và chan cùng nước mắm.

Sự hoà quyện của từng thành phần tạo nên một tổng thể hương vị đặc sắc. Bánh mềm dẻo, béo béo được cân bằng lại cùng chút mặn ngọt đan xen ăn ý. Tiếp thêm độ giòn tươi cho món đỡ ngấy là giá trụng, rau sống. Bạn có thể đến xe bánh bột ở đường Hàn Hải Nguyên (quận 11) để thưởng thức món ăn này.

Sài Gòn có nhiều kiểu ăn bánh đúc rất thú vị, hết đi cùng với nước dừa lại chấm thêm mắm tôm - Ảnh 4.

Bánh đúc mắm tôm

Biến tấu này mới nghe qua đã thấy nồng nàn cổ họng rồi nhỉ? Bánh đúc được ăn theo kiểu nguội với lớp bột gạo mịn màng kèm theo vài hạt đậu nhấn nhá bên trên. Nhìn dung dị thế thôi nhưng khi chấm cùng mắm tôm, món ăn bung toả một hương vị rất đặc sắc. Lớp bánh dẻo dẻo, bùi bùi đan xen cái mặn nồng đậm đà từ mắm, càng ăn càng thấy thích.

@aiiimyyy

Món ăn là sự kết hợp thú vị giữa hai thành phần cứ ngỡ "chẳng là của nhau". Hiện nay ở Sài Gòn chỉ có duy nhất một địa chỉ bán món này, số 128 Võ Thị Sáu (quận 3).

Sài Gòn có nhiều kiểu ăn bánh đúc rất thú vị, hết đi cùng với nước dừa lại chấm thêm mắm tôm - Ảnh 6.

@aiiimyyy

Bánh đúc lá dứa

Quen thuộc hơn với người Sài Gòn có lẽ là những chiếc bánh xanh mướt, mịn màng của miền Tây. Người ta còn gọi đây là bánh đúc ngọt, một thức quà vặt ăn chơi cực hấp dẫn. Bột bánh mềm ẩm, dai dai và thơm lừng mùi lá dứa. Khi ăn chan cùng nước cốt dừa, nước đường và rải thêm hạt mè giòn giòn là đủ chiếm trọn vị giác.

Bánh đúc lá dứa là món ăn vặt bình dân, dễ tìm ở Sài Gòn. Bạn có thể đến gần khúc giao Nguyễn Đình Chiểu - Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), dọc đường Điện Biên Phủ (quận 3) hay các shop online... để tìm mua.

Sài Gòn có nhiều kiểu ăn bánh đúc rất thú vị, hết đi cùng với nước dừa lại chấm thêm mắm tôm - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm