Bánh đúc là món ăn bình dị suốt bao đời ở Hà Nội. Dù nằm nép mình trong một con ngõ nhỏ hay dập dìu trên những gánh hàng rong len lỏi khắp phố phường, hương vị mộc mạc của món ăn này vẫn luôn nhắc chúng ta nhớ về phong vị Hà Thành xưa. Cùng với sự phát triển của đô thị, bánh đúc cũng biến tấu đi, mới mẻ hơn, độc đáo hơn nhưng vẫn phảng phất nét truyền thống cùng nhiều kiểu ăn bánh đúc khác nhau.
Bánh đúc nóng là thức quà chiều quen thuộc với người Hà Nội, nhất là vào những ngày trời thoáng chút hơi lạnh. Một bát bánh đúc nóng đủ vị thông thường phải có bánh đúc sánh mịn làm từ bột gạo, nhân bánh là thịt xào mộc nhĩ giòn giòn đậm đà, chan nước xương hầm ngọt dịu rồi thêm vài cọng rau thơm đủ loại. Một thành phần không thể thiếu nữa là hành phi. Hành thêm vào bánh đúc phải là thứ hành tự phi giòn tan thơm lừng chứ không phải thứ hành bán theo cân.
Bánh đúc nóng dễ ăn dễ hợp, từ học trò đến các bà, các mẹ đều thích. Chẳng thế mà cứ độ chiều đến, những hàng bánh đúc nóng nổi tiếng như bánh đúc ở phố Lê Ngọc Hân, bánh đúc 246 Minh Khai hay hàng bánh đúc tại sân khu tập thể C2 Trung Tự đều nhộn nhịp thực khách đến thưởng thức.
Nếu như vào mùa đông người ta chuộng bánh đúc nóng hơn bởi phần nước chan nóng hổi và hành phi thơm nức thì trong ngày hè ngột ngạt, những bát bánh đúc nộm mát thanh dìu dịu lại chiều lòng người ăn hơn bao giờ hết.
Thứ quà dân dã thường được gọi là canh bánh đúc này thực chất chỉ là bánh đúc cắt sợi dài to dày, ăn với giá đỗ chần, chan nước canh ăn kèm đôi ba loại rau sống. Nước canh cũng không cần công thức gì cao siêu, chỉ là canh vừng lạc mát mát thơm thơm nhưng đủ làm bừng tỉnh con người. Thêm chút ớt tươi để kích thích vị giác rồi cứ thế thưởng thức, bánh đúc mượt mà quyện cùng giá chần giòn giòn, lạc rang bùi bùi thơm mát, hợp đến khó tả.
Bánh đúc nộm kén người ăn, nhất là với những bạn lần đầu nếm thử. Nhưng khi đã vượt qua được cảm giác lạ lùng bỡ ngỡ ban đầu, bạn dễ bị hút hồn bởi nét thanh tao ngọt lành trong đó. Ở Hà Nội thì hàng bánh đúc số 28 Hàng Bè, 45 Châu Long hay chợ Gốc Đề là một số địa chỉ có bán món ăn độc đáo này.
Trải qua nhiều năm tháng, bánh đúc được sáng tạo, biến tấu thành nhiều hình thức mới lạ phù hợp với thị hiếu hơn. Nhưng dù có bao nhiêu loại bánh đúc khác xuất hiện đi nữa thì món bánh đúc lạc chấm tương bần truyền thống vẫn luôn hiện hữu và được ưa thích. Những miếng bánh đúc trắng mịn, loáng thoáng lạc và dừa được xếp gọn gàng trên đĩa hoặc mẹt nhỏ, sau đó ăn kèm với tương, đậm đà và dân dã vô cùng. Hương vị cực "lành", cực dung dị cộng thêm mức giá rẻ khiến bánh đúc lạc chấm tương có lẽ là món ăn dễ mua, dễ bán nhất trong hè, qua thời gian vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt chút nào.
Ngoài các khu chợ truyền thống và những gánh hàng rong thi thoảng đi qua, bạn có thể tìm thấy bánh đúc lạc chấm tương ở hàng bánh đúc số 28 Hàng Bè hoặc khu phủ Tây Hồ.
Khác hẳn với các kiểu bánh đúc truyền thống, bánh đúc lá dứa dù vẫn là… bánh đúc nhưng lại mang trong mình chút gì đó trẻ hơn, hiện đại hơn. Những miếng bánh xanh xanh thơm nức mùi lá dứa, nhìn trong trong mềm dẻo xinh yêu vô cùng. Ăn kèm là vừng rang, nước cốt dừa ngậy béo và đường thốt nốt ngọt ngào thì ngon chẳng khác nào những thứ bánh ngọt cầu kì ngoài kia.
Món ăn này được bán rất nhiều ở các shop bán đồ ăn vặt online tại Hà Nội. Hãy "mạnh dạn" đặt hàng và nếm thử một lần, có lẽ bạn sẽ bị "yêu" luôn bởi vẻ ngoài long lanh cùng hương vị cực hấp dẫn, lạ miệng đó nhé!