Đi tìm những hàng bánh đúc nộm ngon mát ở Hà Nội để giải nhiệt chiều hè

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 15/06/2018

Cứ mỗi mùa hè nóng nực ngột ngạt, bát bánh đúc nộm trắng trong, thanh mát lại trở nên thân thương hơn bao giờ hết.

Giữa những nét văn hóa truyền thống lẩn khuất cái hồn của làng quê xưa cũ, bánh đúc bật lên như một biểu tượng nhẹ nhàng, chân chất mà thiêng liêng quá mức. Người ta có thể chưa ăn bánh đúc, nhưng đã nghe về bánh đúc qua nhiều câu chuyện, đọc về bánh đúc qua nhiều cuốn sách.

Bánh đúc, vốn chỉ đơn giản là bột gạo pha với nước vôi trong. Qua nhiều năm tháng, bánh đúc ngày càng hiện hữu với nhiều biến tấu mới lạ hơn, từ bánh đúc lạc chấm tương, bánh đúc sốt, hay bánh đúc ăn kèm riêu cua, mắm tôm. Vào mùa đông, người ta ưa chuộng bánh đúc nóng ăn kèm nước chấm đậm đà và hành phi nóng hổi, thơm nức.

Mùa hè ngột ngạt hơn, bát bánh đúc nộm mát thanh dìu dịu lại chiều lòng người hơn bao giờ hết. Lang thang khắp các phố phường Hà Nội trong mùa hè, bạn có thể bắt gặp một vài gánh hàng bán món ăn mộc mạc này đó.

Bánh đúc nộm Hàng Bè

Quán phục vụ cả bánh đúc nóng và bánh đúc nộm. Bánh đúc nộm ở đây mềm mịn, dai dai với thật nhiều giá đỗ và lạc rang phía trên, thêm chút ớt để cân bằng vị và chống ngán là có thể ăn một hơi hết cả bát.

@tongdilinh, @anhngfood 

Giữa tiết trời nóng nực của mùa hè mà được cầm trên tay bát bánh đúc nộm man mát, húp miếng nước có vị ngọt thanh hơi mằn mặn, thêm chút bùi bùi ngậy béo của lạc thì quả thực rất vừa lòng. Tuy vậy, do không gian quán nhỏ lại nằm ở khu vực phố cổ, nên mọi thứ đều có vẻ rất vội vàng. Do đó, bạn khó có thể ngồi nhẩn nha vừa ăn, vừa ngắm phố phường được.

Địa chỉ: Số 28 Hàng Bè

Giờ mở cửa: 7h – 21h

Giá cả: 20k/bát

Bánh đúc nộm Châu Long

Suốt cả năm, cứ độ chiều tan tầm là quanh hàng bánh đúc nhỏ lại tấp nập khách khứa, nhiều người tình nguyện đứng đợi thật lâu chỉ để thưởng thức những bát bánh đúc do chính tay chị chủ nêm nấu cho bõ thèm.

Đi tìm những hàng bánh đúc nộm ngon mát ở Hà Nội để giải nhiệt chiều hè - Ảnh 5.

Sức hút ấy nằm trọn trong phần bánh đúc dẻo dai, mềm mịn đến khó cưỡng, thêm lạc, giá chần và rau thơm là dậy lên hương vị bùi bùi, mát thanh cực lạ miệng. Quán ngồi vỉa hè, hơi khó tìm mà lại ít chỗ. Do đó, bạn nên đi sớm để được ngồi bàn cho thoải mái.

Địa chỉ: Số 45 Châu Long

Giờ mở cửa: 14h – 19h

Giá cả: 20k/bát

Bánh đúc nộm dốc Hòe Nhai

Hàng bánh đúc nằm ngay đầu dốc Hòe Nhai đã nổi tiếng cả chục năm nay. Mọi người thường đến đây để thưởng thức bánh đúc nóng, súp gà hay chè sắn. Nhưng vào mùa hè, khi những đồ ăn nóng đã bớt đi một phần sức hút, cô chủ lại khéo léo phục vụ thêm cả bánh đúc nộm.

Những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận cầu kì, đảm bảo tươi ngon hết mực đã đem lại bát bánh đúc mướt mát dịu lòng. Con phố Hòe Nhai đánh số khá lộn xộn nên nếu không tinh mắt, bạn sẽ dễ gặp khó khăn khi tìm quán, nhưng để thưởng thức được một món ăn đặc sắc dịp hè thì cũng rất đáng để "lặn lội" đó.

Đi tìm những hàng bánh đúc nộm ngon mát ở Hà Nội để giải nhiệt chiều hè - Ảnh 8.

Địa chỉ: Số 19 dốc Hòe Nhai

Giờ mở cửa: 15h – 18h

Giá cả: 15k/bát

Bánh đúc nộm chợ Gốc Đề

Gọi là quán nhưng thực chất, hàng bánh đúc nộm này chỉ là một gánh hàng của cô chủ hàng tầm tuổi trung niên với vài chiếc ghế vừa làm ghế, vừa làm bàn. Cô bán hàng thân thiện vừa luôn tay làm đồ, vừa nhiệt tình hướng dẫn cho các khách hàng lần đầu thưởng thức.

Bánh đúc nộm ăn như bún, chấm rau sống ăn kèm bánh đúc, rồi húp miếng nước mát. Bỏ qua chút chật chội về chỗ ngồi mà thưởng thức thứ rau sống tươi, lạc ngầy ngậy, bánh đúc mượt mà quyện cùng giá chần giòn giòn, ăn vào là bừng tỉnh cả người.

Địa chỉ: Số 20 ngõ Gốc Đề

Giờ mở cửa: 14h – 18h

Giá cả: 10k – 15k/bát

Vị bánh đúc nộm khá kén người ăn, nhất là với những bạn lần đầu nếm thử. Tuy nhiên, khi đã vượt qua được cảm giác lạ lùng và bỡ ngỡ ban đầu, bạn rất dễ bị hút hồn bởi nét thanh tao mà ngọt lành trong từng bát bánh đúc nộm Hà Nội giản đơn.