Nếu bạn nghĩ muối ớt chỉ là một loại gia vị để ăn cùng với trái cây chua thì đã lầm rồi đấy. Với sự sáng tạo và "khiếu ẩm thực", người Sài Gòn còn chế biến ra nhiều món từ muối ớt vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng hít hà cái nồng nàn, cay the đầy kích thích của nguyên liệu này trong những món ăn này đây.
Gà nướng muối ớt dạo gần đây đang chiếm lĩnh nhiều diễn đàn ăn uống ở Sài Gòn bởi độ thơm ngon, lạ vị. Người ta nướng cả con gà trên lửa than bằng cách quay đều rồi tẩm muối ớt bên ngoài lớp da. Khi chín, phần da vàng giòn, phủ đều ớt bột trong bắt mắt và dậy lên mùi cay the nồng nàn. Cắn chạm vào lớp thịt mềm ngọt, thơm thơm, ẩm mịn bên trong, tạo nên một hương vị hài hòa, tinh tế.
Gà nướng muối ớt khiến người ta phải hít hà trong cái cay the, nóng sốt nhưng khi đã thử thì cứ muốn ăn mãi. Chẳng cần thêm nước chấm gì cầu kì, một chút rau, dưa leo... cũng đủ giòn tươi, kích thích. Món ăn này hiện đang được săn đón ở nhiều địa chỉ như: 39 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), vỉa hè 510 Lý Thái Tổ (quận 10)...
Một trong những món mì trộn chưa bao giờ "lỗi thời" ở Sài Gòn chính là mì trộn muối ớt. Chỉ từ hai loại nguyên liệu bình dân là mì gói và muối ớt thôi nhưng ai ăn vào cũng nhớ mãi. Sợi mì vừa chín tới, giòn giòn, dai dai, quyện đều với sốt muối ớt đỏ au. Điểm thêm cái giòn rụm, béo ngậy của tóp mỡ, hành phi làm món thêm đặc sắc.
Mì trộn muối ớt tạo điểm nhấn ở độ cay the, mặn ngọt chan hòa đủ đầy. Bạn có thể lựa chọn thêm nhiều món ăn cùng như trứng lòng đào, chả bò, chả tôm... Để thưởng thức những phần mì trộn đặc sắc này, bạn hãy đến khu Trần Kế Xương với quán Cô Có, Cô Dung, bún nước Huyền... hoặc quán mì Trộn Trộn ở đường Vĩnh Viễn (quận 10).
Trong những kiểu chế biến ốc ở Sài Gòn thì rang muối ớt cũng là cái tên thường được gọi nhất. Người ta khéo léo rang thật đều tay và đúng độ lửa để vỏ ốc được phủ một lớp muối khô hấp dẫn. Thịt ốc giòn giòn, ngọt tươi thấm trong hương vị mặn mà tạo sự kết hợp ăn ý.
Thú vui khi ăn món này là người ta sẽ mút vỏ ốc trước để "khởi động" cổ họng với cái the the kích thích. Sau đó thưởng thức thịt ốc dai ngọt để cân bằng vị giác. Ốc rang muối ớt có mặt ở hầu hết các hàng ốc ở Sài Gòn như Ốc Loan (quận 3), Ốc Đào (quận 1), Ốc Tô (quận 4)...
Càng ghẹ rang muối cũng là món nằm trong lựa chọn đầu tiên mỗi khi ăn hải sản ở Sài Gòn. Không phải chế biến theo kiểu rang khô như ốc mà người ta sáng tạo với từng sợi muối vàng ươm phủ đầy bên trên. Vừa mới cho vào miệng, chúng tan ra mang đến vị mặn ngọt, cay the thích thú. Kết hợp cùng xớ thịt ghẹ ngọt dai nữa thì chẳng còn gì để chê.
Càng ghẹ rang muối kéo sợi là món "đinh" của hàng ốc nằm trong chợ Phú Thọ (quận 11), quán Ốc Oanh (quận 4)...
Một trong những cái tên hấp dẫn nhất khi sánh đôi cùng muối ớt có lẽ là bánh mì nướng. Đây cũng là món ăn vặt từng tạo nên cơn sốt bởi hương vị mới mẻ, độc đáo. Bánh mì nướng vàng giòn trên lửa than rồi được phủ đều sốt sa tế và muối ớt. Topping ăn kèm đa đạng với ruốc, trứng cút, chà bông, xúc xích, chả, mỡ hành...
Chiếc bánh mì dân dã thế mà chiếm trọn vị giác thực khách với cái cay nồng dậy lên trong cổ họng. Từng tầng hương vị từ mặn ngọt, béo thơm đan xen vào nhau. Chiều chiều đói bụng mà muốn tìm gì lót dạ thì bánh mì nướng muối ớt cũng là lựa chọn ngon, no và rẻ đấy. Món này được bánh nhiều ở các khu ăn vặt với mức giá từ 10k - 15k mà thôi.