Đâu chỉ mỗi xào me với bơ tỏi... ốc Sài Gòn còn có 1001 kiểu sốt gây thèm khác

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 18:55 27/09/2018

Muốn khám phá hết các kiểu ốc Sài Gòn, hãy chắc bạn có một chiếc bụng thật to và khoẻ đấy nhé!

Ốc Sài Gòn là cả một thiên đường, không chỉ vô vàn các loại ốc, đủ độ dai giòn khác nhau mà kiểu chế biến cũng làm người ta tốn nhiều "nước miếng". Đến bất kì hàng nào, chắc chắn bạn sẽ phân vân vì không biết nên gọi món gì cho thỏa miệng. Không chỉ có xào me, xào mỡ hành... mà còn hàng loạt hương vị hấp dẫn đang chờ bạn khám phá đây này.

Ốc sốt mắm tắc

Những con ốc béo tròn, ngập trong phần sốt mắm tắc đậm đà là một kiểu chế biến được lòng nhiều người Sài Gòn nhất. Độ chua không quá gay gắt như me hay chanh, tắc mang đến cái dìu dịu, thanh thanh nâng tầm hương vị cho món. Đĩa ốc hội đủ các sắc vị như mằn mặn của mắm, chút chua hòa lẫn tinh tế và cái cay the kích thích. 

Chẳng cần thêm nước chấm gì, mút sạch phần vỏ thấm đều trong nước sốt rồi nhóp nhép thịt ốc ngọt thơm thì cũng đủ làm người ta nhung nhớ. Món này ăn kèm với rau răm the the nữa là "chuẩn cơm mẹ nấu" luôn đấy. Bạn có thể đến hàng Ốc Cây Keo (quận Bình Thạnh), Ốc Ken... để thưởng thức món ăn này.

Đâu chỉ mỗi xào me với bơ tỏi... ốc Sài Gòn còn có 1001 kiểu sốt gây thèm khác - Ảnh 2.

Ốc sốt trứng muối

Có ai mà ngờ trứng muối cũng có một ngày đi cùng với ốc để tạo nên một món ăn phải gọi là "tuyệt hương tuyệt sắc". Chưa cần biết đến mùi vị như thế nào, nhìn những đĩa ốc vàng tươi, sền sệt thì mắt cũng đã sáng rực rồi. Để rồi khi chạm môi, bạn sẽ bị thổn thức bởi cái bùi bùi, mằn mặn lan tỏa. Thú vị nhất là khi lai rai ốc giòn giòn thì trong miệng còn đọng lại phần trứng nhuyễn mịn, béo béo. 

Không biết trong kiểu chế biến này, ốc hay trứng muối là nhân vật chính bởi vì mỗi món đều tạo được ấn tượng riêng biệt. Phải công nhận rằng, cả hai đã "bắt tay" nhau để mang đến bữa ăn chơi đầy hấp dẫn. Ốc sốt trứng muối có thể tìm thấy ở quán Ốc Chút Chít (quận 10) hay Ốc Nho (quận 4).

Đâu chỉ mỗi xào me với bơ tỏi... ốc Sài Gòn còn có 1001 kiểu sốt gây thèm khác - Ảnh 5.

Ốc phô mai

Chắc chắn hội hảo béo sẽ biết ơn ai đã tạo nên "cặp đôi hoàn hảo" giữa ốc và phô mai này lắm. Không phải là kiểu xào nhấn nhá thêm vài miếng phô mai mềm cho có vị mà người ta sẽ rải đều mozzarella lên khắp bề mặt phần ốc nóng sốt trông vô cùng quyến rũ. 

Thử tưởng tượng cảm giác quấn ốc quanh những sợi phô mai dẻo thơm rồi tận hưởng "sức công phá" trong cổ họng. Nhai miếng ốc giòn giòn, dai dai rồi cảm nhận cái béo cái thơm tan chảy, phải gọi là "cực phẩm" đấy. Ốc phô mai không dễ tìm ở Sài Gòn, có một số hàng nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo như quán Ốc Ngon (quận Tân Bình), Ốc Nho (quận 4)...

Đâu chỉ mỗi xào me với bơ tỏi... ốc Sài Gòn còn có 1001 kiểu sốt gây thèm khác - Ảnh 8.



Ốc sốt bơ tỏi 

Tuy không quá ngầy ngậy như sốt phô mai, ốc sốt bơ vẫn đủ sức quyến rũ vị giác một cách dịu dàng và tinh tế. Ai mà kìm lòng được với phần ốc vàng ươm, nóng sốt và dậy lên mùi thơm nức mũi. Đặc sắc nhất là vị bơ không chiếm lĩnh trong miệng mà chúng nhấn nhá, đọng lại nơi cổ họng vị ngọt, cái béo. 

@ivan

Mách bạn những món tạo nên "phản ứng hóa học" với kiểu sốt bơ là ốc hương, ốc bông, sò dương và răng mực... Đừng quên gọi thêm một ổ bánh mì nóng giòn để chấm cùng để bữa ăn được vẹn tròn, đủ đầy hương vị nhé. Ốc sốt bơ ngon nhất ở Sài Gòn thì bạn nên thử ở hai hàng là Ốc Đào (quận 1) và Ốc Oanh (quận 3).

Đâu chỉ mỗi xào me với bơ tỏi... ốc Sài Gòn còn có 1001 kiểu sốt gây thèm khác - Ảnh 12.

Ốc xào me

Dành cho những ai ngại dầu mỡ nhưng vẫn muốn thưởng thức các món ốc nóng sốt, hãy gọi kiểu xào me. Với bất kì loại nào, từ ốc hương, ốc mỡ, ốc bông đến ốc móng tay, ốc cà na... đều kết hợp ăn ý với cái chua ngọt đầy kích thích này. 

Nước sốt ốc phải thật sánh đặc, sền sệt thì mới thấm vị. Thú vui của nhiều người là phải mút cho sạch phần sốt ướm ngoài vỏ rồi mới lể ốc ra mà thưởng thức. Bởi thế dù có gọi bao nhiêu món thì dường như trên "bàn tiệc" ốc nhất định phải có một đĩa sốt me mới trọn vẹn hương vị.

Đâu chỉ mỗi xào me với bơ tỏi... ốc Sài Gòn còn có 1001 kiểu sốt gây thèm khác - Ảnh 15.

Ốc xào tóp mỡ

Đơn giản, truyền thống nhưng chưa bao giờ "lỗi thời" chính là hương vị mà những đĩa ốc xào mỡ tỏi mang đến. Kiểu chế biến này đặc trưng bởi làn sốt sóng sánh, bóng bẩy quyện vào từng con ốc. 

Ấn tượng nhất là những miếng tóp mỡ giòn tan được xào cùng để tăng thêm độ kích thích. Sự hòa quyện của tỏi thơm lừng, mỡ béo ngậy cùng với ốc dai dai chỉ cần nghĩ thôi cũng "đôi hàng nước miếng chảy" rồi nhỉ?

Đâu chỉ mỗi xào me với bơ tỏi... ốc Sài Gòn còn có 1001 kiểu sốt gây thèm khác - Ảnh 18.