Dân sành ăn Sài Gòn mà chưa thử những món này thì đừng bảo là đã sang quận 4 rồi nhé

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 22/09/2018

Những cái tên này đã tạo nên sự phong phú và đặc sắc cho bản đồ ẩm thực ở quận 4.

Không có nhiều quán ăn đắt đỏ cũng chẳng có nổi một nhà hàng hạng sang nhưng quận 4 luôn là điểm đến quen thuộc của giới trẻ Sài Gòn. Đơn giản vì nơi đây đã "xứ sở" của vô vàn món ăn độc đáo và mới mẻ. Thậm chí chính những cái tên này đã tạo nên sự phong phú và đặc sắc cho bản đồ ẩm thực ở quận "bên kia bờ kênh" này.

Mì ốc hến

Món ăn ở quận 4 được đánh giá là nổi tiếng và chiếm thế "độc tôn" chính là mì ốc hến. Đến quán Dì Lan bạn sẽ có cơ hội hít hà cái cay nồng, đậm đà và đặc sắc của những tô mì hến bắt vị. Từ nguyên liệu bình dân như thế mà khi kết hợp cùng sa tế, ớt và nêm nếm theo kiểu chua ngọt thì đã tạo nên món ăn dễ gây thương nhớ.

Dân sành ăn Sài Gòn mà chưa thử những món này thì đừng bảo là đã sang quận 4 rồi nhé - Ảnh 1.

Mì dai dai, nước dùng chua cay cùng độ ngọt tinh chắt ra từ hến hoà quyện vào nhau làm bừng tỉnh vị giác, dù có phải vừa ăn vừa chấm mồ hôi nhưng chẳng ai muốn dừng đũa. Thêm vào đó, giá mỗi tô đầy ụ như thế chỉ tầm 20k - 25k mà thôi. Hiện Dì Lan có hai chi nhánh là 2/4 Ngô Văn Sở hay quán ở khu nhà thờ Xóm Chiếu (quận 4).

Phá lấu

Kì lạ là phá lấu ở đâu mà không có nhưng người ta vẫn chịu cất công sang tận quận 4 để thưởng thức. Có lẽ vì nơi đây là "thánh địa" của nhiều hàng phá lấu nổi tiếng nhất như Dì Nủi, Cô Oanh, Cô Thảo... Thêm vào đó, hương vị đặc trưng rất riêng từ những chén phá lấu bình dân này cũng khiến người ta ấn tượng.

Dân sành ăn Sài Gòn mà chưa thử những món này thì đừng bảo là đã sang quận 4 rồi nhé - Ảnh 3.

Phá lấu khu này thường sẽ ăn kèm cùng bánh mì. Chén đồ ăn nhỏ nhưng lại nóng sốt với đầy đủ các loại lòng, lá mía, gan... được nấu thấm đều gia vị cùng với nước dùng là cốt dừa. Độ béo thơm đặc trưng lan toả trong miệng cùng với miếng phá lấu mềm dai hài hoà sẽ làm bạn nhớ mãi. Ngoài ra, phá lấu khô bò hay phá lấu chiên cũng là biến tấu đặc sắc mà đến các hàng bên quận 4 bạn nên thử.

Bánh tráng

Không phải chỉ có món bánh tráng trộn như ở đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) mà bánh tráng quận 4 là sự đa dạng và phong phú với nhiều kiểu chế biến độc lạ. Nổi tiếng nhất là hàng bánh tráng chiên Dì Hồng, nơi đầu tiên chế biến ra phiên bản giòn tan cho món ăn này. Bánh tráng được cắt sợi sau đó chiên phồng trong dầu nóng rồi ăn kèm xoài, pate, trứng, rau răm, ruốc...

Còn không vẫn có bánh tráng cuốn chấm sốt me Bà Bắc hay bánh tráng chiên trứng Dì Đường cũng là điểm đến quen thuộc của dân ăn vặt. Nếu vẫn trung thành với bánh tráng trộn thì bạn hãy đến hàng bánh tráng trộn ở chợ 200 Xóm Chiếu để thưởng thức. Nơi đây được nhiều dân sành ăn đánh giá cao về độ đậm đà và phong phú topping.

Ốc

Người Sài Gòn có thói quen thèm ăn ốc thì cứ đi qua quận 4 là lựa chọn an toàn. Bởi vì ở đây có hẳn một con đường ốc Vĩnh Khánh với vô số hàng có tiếng nối tiếp nhau như Ốc Oanh, Ốc Vũ, Ốc Thảo... Điểm nổi bật là các quán ở đây phục vụ rất nhiều loại ốc để bạn có thể thoả thích khám phá cùng với mức giá rẻ hơn so với quận trung tâm.

Đương nhiên nhắc đến ốc quận 4 thì không thể bỏ lỡ quán Ốc Tô ở đường Xóm Chiếu. Nơi được nhiều nhóm bạn yêu thích vì độ ngon miệng và bình dân. Ngoài ra dọc các con đường cũng có những xe đẩy ốc không kém phần phong phú để bạn vừa nhâm nhi vừa hoà mình vào không khí đường phố về đêm.