Kiếm gần 100 triệu/ tháng nhờ làm nhiều việc một lúc

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn - Ảnh: NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:22 08/02/2023

Xu hướng đa dạng thu nhập đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

Mục tiêu của nhiều người trẻ trong năm nay là đa dạng thu nhập. Họ cho rằng với nền kinh tế nhiều biến động, nguy cơ thất nghiệp tiềm tàng, làm nhiều việc cùng lúc là cách hữu ích để cảm thấy an toàn hơn cũng như giảm bớt áp lực tài chính.

Bắt đầu làm nhiều công việc từ sớm

Minh Nghi (27 tuổi) đang làm việc cho VNG Corporation. Ngoài công việc chính thức, cô còn đang tham gia công việc dưới sự quản lý của một công ty quản lý khác. Minh Nghi hiện tại làm thêm một vài dự án cá nhân phi lợi nhuận và một vài hạng mục đầu tư nhỏ khác. Ước tính thu nhập hàng tháng của cô bạn khoảng 4 nghìn đô, khoảng 95 triệu đồng.

"Từ thời đại học mình đã có thói quen làm nhiều việc cùng lúc. Đầu tiên là trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt khác, sau rồi phát triển theo thời gian. Cho đến hiện tại thì mình sẽ cảm thấy hơi thiếu an toàn nếu chỉ làm một công việc hay còn được hiểu là chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất. Ngoài ra thì mình còn học hỏi được rất nhiều những kỹ năng mới từ các công việc làm thêm bên ngoài", Minh Nghi chia sẻ.

Kiếm gần 100 triệu/ tháng nhờ làm nhiều việc một lúc - Ảnh 1.

Minh Nghi

Cũng giống Minh Nghi làm nhiều công việc, Nhi Phạm (22 tuổi) hiện phụ trách mảng Marketing trong ngành khách sạn. Đồng thời, cô bạn đang vận hành 3 dự án kinh doanh cá nhân về sức khỏe, tiêu dùng, ẩm thực và phụ giúp việc kinh doanh của gia đình. "Thời gian gần đây mình có tìm hiểu và đầu tư các kênh mạng xã hội cá nhân cũng như các trang thương mại điện tử nhằm tạo ra một nguồn thu nhập mới". Những công việc này đem đến khoản thu nhập 35-50 triệu/tháng.

Nhi Phạm quan niệm rằng độ tuổi 20-25 là khoảng thời gian để trau dồi trải nghiệm cũng như tài chính. Làm nhiều công việc khác ở nhiều môi trường khác nhau để khai phá năng lực của bản thân, gặp gỡ người mới và xây dựng mối quan hệ trong xã hội. "Bản thân mình cũng là một người có mức sống cao, thích đi du lịch, mua sắm, nhưng lại cực kỳ né tránh việc xin xỏ hay phụ thuộc vào gia đình hoặc người khác. Mặt khác, mình định hướng rõ ràng được tương lai mình sẽ làm gì, và việc đó cần một khoản không nhỏ. Vậy nên mình chưa bao giờ bỏ qua một cơ hội nào để giúp mình tăng thu nhập, miễn là không phải việc xấu".

Kiếm gần 100 triệu/ tháng nhờ làm nhiều việc một lúc - Ảnh 2.

Nhi Phạm

Giảm áp lực tài chính từ khi làm nhiều công việc

Khi làm nhiều công việc, bạn gần như sẽ gặp áp lực do quá bận rộn với rất nhiều công việc phát sinh và không xử lý kịp thời hoặc chưa trọn vẹn. Có những ngày, Nhi phải thức khuya thậm chí xuyên đêm để xử lý công việc và điều đó vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời gian đầu, khi mới làm nhiều công việc, Nhi thường xuyên mong muốn bỏ bớt cho nhẹ nhàng thảnh thơi. Tuy nhiên, khi đã học được cách kiểm soát công việc nhờ ứng dụng các thiết bị thông minh, mọi thứ được vận hành trôi chảy hơn.

"Bù lại, làm nhiều công việc giúp mình tăng thu nhập và giảm áp lực về tài chính một cách rõ rệt. Mình không sợ mất việc, bởi mình luôn tin vào năng lực của bản thân và nền giáo dục mình đã được tiếp nhận, tin vào cách mình sống trong một tập thể. Tuy nhiên mình cũng phải biết rằng đâu là công việc chính và đâu là công việc phụ, điều này mình phải rõ ràng để nó không bị ảnh hưởng lẫn nhau", Nhi Phạm chia sẻ.

Kiếm gần 100 triệu/ tháng nhờ làm nhiều việc một lúc - Ảnh 3.

Nhi Phạm cho rằng nên phân biệt được công việc chính và làm thêm để dễ sắp xếp công việc

Đối với Minh Nghi, khi làm nhiều công việc, cô có thể nhìn thấy sự phát triển của bạn thân nhanh chóng và rõ ràng. Điều này không chỉ giúp cô tăng thêm thu nhập, mà còn học hỏi được rất nhiều kỹ năng và kiến thức khác. Từ những kiến thức này, Minh Nghi có thể phát triển bản thân, sẵn sàng cho các cơ hội mới trong tương lai, và kiếm được nhiều tiền hơn.

Sở hữu thêm các nguồn thu nhập phụ đôi khi chỉ là một liều thuốc an thần nhất thời đối với Minh Nghi. "Ví dụ như trước đây khi gia đình mình mất hơn chục triệu tiền nhà mỗi tháng. Nhưng sau khi tụi mình hoàn thành được hạng mục đầu tư đầu tiên và có một dòng tiền thụ động chảy vào tài khoản gia đình hàng tháng, mình tạm thời không còn phải lo lắng đến việc kiếm tiền để trả tiền nhà nữa. Khi mình hoàn thành thêm các dòng tiền thụ động khác để trang trải các nhóm chi phí khác trong tương lai, mình sẽ có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn".

Trong thời gian gần đây, áp lực cắt giảm nhân sự của ngành cũng khiến Minh Nghi cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, một phần nhờ có các thu nhập bên ngoài khác, trong trường hợp xấu xảy ra, cô nghĩ bản thân vẫn sẽ ổn trong mặt tài chính cho đến khi tìm được công việc mới phù hợp.

Lời khuyên đa dạng thu nhập

Theo Minh Nghi, làm nhiều công việc hoàn toàn có khả năng sẽ ảnh hưởng đến năng suất công việc chính nếu chưa quen với việc làm nhiều việc cùng một lúc. Song, nhờ có 7 năm kinh nghiệm làm nhiều việc cùng lúc, cô đã học được kỹ năng để điều phối công việc, quản lý thời gian và sự kỷ luật để hoàn thành việc đúng deadline. Minh Nghi nhấn mạnh rằng, trước khi nhận thêm các công việc khác, phải nắm chắc rằng bản thân hoàn toàn có thể hoàn thành 100% tiến độ công việc chính.

Kiếm gần 100 triệu/ tháng nhờ làm nhiều việc một lúc - Ảnh 4.

Đối với Minh Nghi, tiến độ công việc rất quan trọng

"Mình thậm chí đã ghi chú và luôn ghi nhớ rằng không được phép bỏ bê công việc chính, và phải làm xong công việc chính thì mới giải quyết các công việc phụ, hoặc giải quyết trong lúc nghỉ trưa/ngày nghỉ nếu việc đó không quá gấp", kinh nghiệm của Nhi khi phải xử lý nhiều công việc cùng lúc.

Theo Nhi Phạm, nếu lựa chọn bước vào con đường đa dạng thu nhập, hãy thật bình tĩnh và trau dồi kỹ năng quản lý thời gian, tài chính, cuộc sống cũng như công việc một cách hợp lý nhất. Và quan trọng phải biết sức mình ở đâu, làm được bao nhiêu, và đã làm thì phải làm cho thật tốt. Một hay nhiều nguồn thu nhập không nói lên được vị trí của bạn và giá trị của bạn. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, luôn nỗ lực, dám ước mơ và dám thực hiện thì thành công sẽ đến, dù sớm hay muộn.

"Mình thấy một số người nói rằng người trẻ hiện nay chỉ có 1 nguồn thu nhập là lười biếng, theo mình đây là quan điểm hoàn toàn sai lệch. Mỗi người, mỗi cảnh và không có ai hiểu bạn bằng chính bản thân bạn. Một hay nhiều nguồn thu nhập là lựa chọn của mỗi người, nó cũng chẳng thể quyết định được giá trị của bản thân bạn. Thậm chí cùng 1 mức thu nhập nhưng bạn có thời gian cho bản thân nhiều hơn và một cuộc sống thảnh thơi hơn sẽ tốt hơn", Nhi chia sẻ.

Còn đối với Minh Nghi, trong giai đoạn cuối năm ngoái, cô đã chứng kiến nhiều người cảm thấy sức ép nặng nề của suy thoái kinh tế toàn cầu. "Mình chưa từng được học qua các môn chuyên ngành kinh tế nên không dám đưa ra lời khuyên cho mọi người. Nhưng về trải nghiệm cá nhân mình, có nhiều nguồn thu nhập một lúc ngày càng giúp mình thoát ra được các lo nghĩ về cơm áo gạo tiền hơn, cũng giúp mình phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày".

Kiếm gần 100 triệu/ tháng nhờ làm nhiều việc một lúc - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày