ChatGPT đối phó thế nào khi vợ tôi hỏi: Có 200 triệu nên mua Mercedes không?

Tô Diệp, Theo TTVH 19:56 07/02/2023

Không chỉ làm luận văn, ChatGPT còn có thể đưa ra lời giải đáp cho các vấn đề tài chính.

Kể từ khi OpenAI ra mắt bom tấn ChapGPT vào tháng 11 năm ngoái, nhiều người đã bắt đầu thử dùng nó. Tuy nhiên, hệ thống chatbot này đã “làm mưa làm gió” trong thời gian khoảng 1 tháng trở lại đây ở Việt Nam.

ChatGPT sử dụng công nghệ mới nhất được gọi là ''công cụ mô hình ngôn ngữ khổng lồ'', không nói bằng cảm tính và không "nghĩ" theo cách thông thường. ChatGPT cho phép người dùng đặt câu hỏi hoặc kể một câu chuyện và bot sẽ trả lời bằng các chủ đề và câu trả lời có liên quan với vẻ tự nhiên nhất có thể.

Nhiều người dùng đã đặt ra các câu trả lời liên quan đến tất cả những chủ đề trong cuộc sống, chẳng hạn như có nên nghỉ việc hay không, tiếp tục yêu đương hay chia tay,... thậm chí có sinh viên đã dùng ChatGPT để làm hộ luận văn. Mới đây, người dùng cũng đã nhờ ChatGPT giúp đỡ trước các quyết định tài chính “đau đầu”.

ChatGPT đối phó thế nào khi vợ tôi hỏi: Có 200 triệu nên mua Mercedes không? - Ảnh 1.

Mua ô tô khi chỉ có vỏn vẹn 200 triệu?

Trước vấn đề “Vợ tôi hỏi, có nên mua Mercedes khi chỉ có 200 triệu đồng không?”, ChatGPT đã đưa ra câu trả lời khá thú vị. Cụ thể, chat bot “chia sẻ”: Chọn mua xe của mình phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng tài chính của từng người. Nếu 200 triệu đồng là một số tiền mà bạn có thể dành để mua xe mà vẫn còn tiền đủ để sống và đầu tư cho tương lai, thì có thể xem xét mua Mercedes. Tuy nhiên, nếu 200 triệu đồng là một khoản tiền quan trọng và bạn cần nó cho các mục đích tài chính khác, thì có thể tìm kiếm các lựa chọn khác.

ChatGPT đối phó thế nào khi vợ tôi hỏi: Có 200 triệu nên mua Mercedes không? - Ảnh 2.

Trên thực tế, câu trả lời của ChatGPT ngắn gọn nhưng vẫn khá đầy đủ ý. Tuy nhiên, hiện nay để mua xe Mercedes khi chỉ có khoản tiền 200 triệu đồng, bạn sẽ phải vay nợ và đây là điều bạn cần phải chú ý.

Đầu tiên, hãy tính toán khoản trả trước của bạn. Theo quy định cho vay của các ngân hàng nói chung, bạn có thể vay tối đa đến 80-90% giá trị của chiếc xe. Vậy để lăn bánh một chiếc xe ô tô với hình thức mua trả góp, bạn cần chuẩn bị số tiền trả trước là: 10-20% giá trị chiếc xe và chi phí đăng ký đăng kiểm xe. Trả trước nhiều hơn giúp bạn đủ điều kiện vay, bên cạnh đó, có thể giúp bạn phải trả lãi suất thấp hơn và các khoản thanh toán hàng tháng hợp lý hơn. Bên cạnh đó, hãy xác định số tiền bạn sẽ cần cho thuế phí để không bị bỏ sót những khoản phí này.

Đừng quên tính đến khoản chi phí nuôi xe chẳng hạn thanh toán khoản vay nợ hàng tháng, bảo hiểm, phí gửi xe. Nhiều chuyên gia nói rằng tất cả các chi phí liên quan đến xe hơi không được vượt quá 20% số tiền bạn phải trả.

Tậu nhà đất hay chung cư?

Ngoài câu chuyện mua ô tô, nhiều người cũng tìm đến ChatGPT xin lời khuyên chuyện mua nhà. Câu hỏi này cũng khá phổ biến đối với những người trẻ đang mong muốn mua nhà. “Có 1 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất”.

Với công nghệ xịn xò của mình, ChatGPT cho rằng: Nếu bạn có 1 tỷ đồng và muốn đầu tư vào bất động sản, việc mua chung cư hoặc nhà đất tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như: mục đích sử dụng, khu vực, tình hình kinh tế, vốn đầu tư và mục tiêu tài chính. Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ các yếu tố và tìm sự tư vấn của chuyên gia tài chính trước khi quyết định.

ChatGPT đối phó thế nào khi vợ tôi hỏi: Có 200 triệu nên mua Mercedes không? - Ảnh 3.

Một vấn đề khó nghĩ không kém trong câu chuyện mua nhà chính là có nên vay nợ hay không. Theo ChatGPT, quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà cần phải được suy nghĩ kỹ lưỡng và cân nhắc nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng tài chính cá nhân, khả năng trả nợ, lãi suất vay, thời gian trả nợ và mục đích sử dụng nhà. Trước khi quyết định vay tiền, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc mọi yếu tố liên quan để đảm bảo rằng việc vay tiền là lựa chọn tốt nhất cho tình hình tài chính của mình.

ChatGPT đối phó thế nào khi vợ tôi hỏi: Có 200 triệu nên mua Mercedes không? - Ảnh 4.

Có thể thấy, dù là những vấn đề tài chính rắc rối, ChatGPT vẫn có có thể trả lời khá đầy đủ trong tích tắc. Nhiều người kỳ vọng rằng không chỉ trong vấn đề thường nhất của cuộc sống mà ngay trước cả các bài toán tài chính rắc rối, ChatGPT cũng có thể hỗ trợ người dùng đưa ra những câu trả lời phù hợp nhất trong khoảng thời gian nhanh nhất. Chatbot này được kỳ vọng trở thành công cụ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.