Khung cảnh bạo loạn không tưởng ngoài sân vận động khai mạc World Cup 2026 vì bố mẹ biểu tình tìm con mất tích

Theo phunumoi.net.vn
Chia sẻ

Các hàng rào kiểm soát đám đông đã bị phá bỏ, và các nhóm sĩ quan phải sử dụng khiên để đối phó với loạt đá, chai lọ và thậm chí cả những bó hoa cam được ném tới ngay sau khi Mexico ghi bàn thắng đầu tiên của World Cup 2026.

Ngày 11/6, tình hình bên ngoài sân vận động Azteca ở Thành phố Mexico đã trở nên bạo lực khi trận đấu giữa Mexico và Nam Phi bắt đầu. Những người biểu tình đã ném đá và nhiều vật thể khác về phía cảnh sát chống bạo động tại cổng số tám của sân vận động.

Các hàng rào kiểm soát đám đông đã bị phá bỏ, và các nhóm sĩ quan phải sử dụng khiên để đối phó với loạt đá, chai lọ và thậm chí cả những bó hoa cam được ném tới ngay sau khi Mexico ghi bàn thắng đầu tiên của World Cup 2026.

Các cuộc biểu tình bên ngoài sân vận động Azteca gần thành phố Mexico City đã leo thang trước thềm khai mạc các trận đấu FIFA đầu tiên.

Các tuyến đường bên ngoài sân vận động ở Calzada de Tlalpan đã bị phong tỏa do chiến dịch an ninh quy mô lớn, nhưng một số nhóm được cho là đã đột nhập được.

Trước đó, nhóm Madres buscadoras – những người mẹ tìm kiếm con – được cho là đã phá vỡ vành đai an ninh xung quanh sân vận động Azteca sau nhiều ngày tuần hành và biểu tình. Hàng trăm cảnh sát đã đứng canh gác trong một cuộc biểu tình hòa bình vào thứ Ba (9/6) trước lễ khai mạc, nhưng tình hình đã xấu đi nhanh chóng.

Trước khi quốc ca Mexico vang lên, các rào chắn an ninh trên những con đường xung quanh đã bị đẩy sang một bên. Những đoạn phim cho thấy các nhóm người mẹ có con mất tích, cùng những người khác, đã vượt qua vành đai an ninh. Họ chạy trốn cảnh sát, mang theo biểu ngữ và hình ảnh của những người thân mất tích, những người mà nhiều gia đình lo sợ đã bị các băng đảng ma túy sát hại.

Những người mẹ này đã trở thành một trong những nhóm lên tiếng mạnh mẽ nhất, là hiện thân cho nỗi đau khổ của các gia đình đang sống trong cảnh bấp bênh về số phận của người thân. Trong những ngày dẫn đến trận khai mạc, 400 người bao gồm các ông bố, bà mẹ và người thân đã tuần hành dọc theo đại lộ chính dẫn đến sân vận động để thu hút sự chú ý của thế giới.

Trên các biểu ngữ có ghi dòng chữ: "Bóng đá đang trở về nhà, nhưng khi nào con mới trở về nhà?". Theo ước tính của các nhà hoạt động, số người mất tích tại Mexico hiện đã lên tới hơn 130.000 người. Các con đường xung quanh sân vận động ở Calzada de Tlalpan đã bị phong tỏa bởi chiến dịch an ninh quy mô lớn, nhưng một số nhóm biểu tình vẫn tìm cách vượt qua được sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Nguồn: Metro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày