Không tặng quà cho cô giáo, bà mẹ nhận ngay tin nhắn "kém duyên" trong nhóm chat chung của cô và các phụ huynh

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 19:41 21/10/2020

Tin nhắn thiếu tế nhị của cô giáo khiến các bậc phụ huynh trong lớp vô cùng bức xúc. Hiệu trưởng sau đó đã yêu cầu phải kiểm điểm cô giáo này.

Từ trước đến nay, "tôn sư - trọng đạo" vẫn là truyền thống tốt đẹp của con người. Ngoài học chữ, con người còn phải học lễ nghĩa, biết ơn thầy cô - những người đã mang đến tri thức cho chúng ta.

Để cảm ơn thầy cô và cũng để "những người lái đò" quan tâm đến con mình hơn, nhiều bậc phụ huynh thường mua hoa, tặng quà vào những ngày lễ Tết. Tuy nhiên việc tặng quà - nhận quà đôi khi không khéo và trở nên phản cảm, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Chị Lý (Nam Kinh, Trung Quốc) có con gái nhỏ đang học tại một trường mẫu giáo nổi tiếng ở thành phố. Ngôi trường có chất lượng tốt nên chị Lý rất yên tâm. Tuy nhiên sau một thời gian, có kha khá vấn đề xảy ra khiến bà mẹ này ngày càng khó chịu. Trong đó có chuyện tặng quà cho giáo viên.

Không tặng quà cho cô giáo, bà mẹ nhận ngay tin nhắn kém duyên trong nhóm chat chung của cô và các phụ huynh - Ảnh 1.

Tặng quà cho giáo viên là một vấn đề nhạy cảm (Ảnh minh họa)

Một hôm đón con tan học, chị Lý nghe các phụ huynh nói chuyện và biết được một số người có tặng quà riêng cho cô giáo. Tuy nhiên chị không mấy bận tâm và nghĩ rằng, ở một ngôi trường nổi tiếng của thành phố, các cô sẽ có cách hành xử chuyên nghiệp, không vì chuyện tặng quà hay không mà phân biệt đối xử với con trẻ.

Thế nhưng mấy ngày sau đó, cô giáo bất ngờ nhắn tin trong nhóm chat chung với các phụ huynh. Cụ thể, cô gửi tin nhắn cám ơn đến một phụ huynh trong lớp với nội dung: "Cảm ơn cha mẹ của Hao Hao về món quà. Bánh rất ngon, cả nhà tôi rất thích".

Được biết, Hao Hao là một em học sinh có điều kiện khá giả. Bố mẹ em cũng thường xuyên tặng quà cám ơn cô giáo. Tuy nhiên hành động cảm ơn trong nhóm chung bị nhiều phụ huynh đánh giá là "kém duyên", "thiếu tinh tế", chẳng khác nào tạo áp lực cho học sinh và gây ra sự bất công giữa trẻ trong lớp.

Trước sự phản đối của phụ huynh, nhà trường sau đó đã ra quyết định kiểm điểm cô giáo trẻ vì cách ứng xử thiếu khéo léo.

Tặng quà thầy cô thế nào cho phải?

Từ trước đến nay, chuyện tặng quà cho giáo viên vẫn luôn là chủ đề nhạy cảm, nhiều lần bị đem ra tranh cãi. Có người ủng hộ việc tặng quà vì cho đó là tấm lòng biết ơn thầy cô suốt năm đã dạy dỗ, chăm sóc con cái của mình. Có người lại phản đối vì cho rằng hành động đó nhuốm màu vật chất và sợ rằng sẽ xảy ra tình trạng thầy cô đối xử bất công giữa học sinh này với học sinh kia.

Hiện nay hầu hết các trường học không có quy định nào về việc nhận quà tặng từ phụ huynh đối với cán bộ, giáo viên của mình. Trên thực tế, tri ân với nhà giáo qua việc tặng quà nếu không vì mục đích vụ lợi và bị lạm dụng sẽ là một nét văn hóa.

Phụ huynh nếu thật lòng cảm thấy quý mến thầy cô dạy con thì tặng quà để cảm ơn chứ không phải với mục đích thực dụng phía sau, là sự đổi chác mua bán tình cảm, điểm số. Về phía học sinh, các em có thể tự để dành tiền mua như những tấm thiệp, nhành bông, cây viết, quyển sách,… bằng tấm lòng thật sự kính trọng và thương yêu.

Còn người thầy không nên đòi hỏi vật chất từ phía phụ huynh, hay đối xử bất công với những em mà phụ huynh chưa có quà. Bởi điều này sẽ làm méo mó hình ảnh giáo viên trong mắt phụ huynh và học sinh, làm mất đi sự cao quý của người thầy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm