Không phải tự nhiên mà cà phê trứng Giảng được chọn để chiêu đãi trong Hội nghị thượng đỉnh

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 12:42 27/02/2019

Với hơn 3.000 ly cà phê trứng chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần này, không phải tự nhiên mà cà phê Giảng lại được lựa chọn.

Được xem là một trong "tứ trụ" của cà phê Hà Nội bao gồm "Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng", cà phê Giảng không chỉ là cái tên quen thuộc đối với người Hà Nội, với du khách ở nhiều vùng trong nước mà còn bao gồm cả bạn bè quốc tế khi ghé đến Hà Nội.

Nhắc đến Giảng là phải nhắc đến cà phê trứng. Ai đến Giảng mà không thử cà phê trứng thì quả thật là uổng phí. Chẳng phải tự nhiên mà cà phê trứng của Giảng được chọn làm thức uống chiêu đãi trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, tất cả đều có lý do cả.

Quán cà phê lâu đời bậc nhất ở Hà Nội, cái nôi của cà phê trứng

Suốt hơn 70 năm qua, Giảng luôn là cái tên quán cà phê có tiếng tăm ở Hà Nội, mà lúc nào khách đến cũng đông tấp nập. 

Cà phê trứng được xem là ra đời đầu tiên ở đây, do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra. Trước đây, khi làm bartender cho khách sạn 5 sao Sofitel Metropole Hanoi, do thiếu sữa tươi nên cụ đã nghĩ cách dùng trứng để pha chế, và thế là cà phê trứng được ra đời. Thứ cà phê đậm đà khi kết hợp với vị trứng béo ngậy không ngờ lại được yêu thích đặc biệt nên đến khoảng năm 1946, cụ Giảng đã quyết định nghỉ việc ở khách sạn và tự mở quán, gây dựng thương hiệu riêng.

Không phải tự nhiên mà cà phê trứng Giảng được chọn để chiêu đãi trong Hội nghị thượng đỉnh - Ảnh 1.

Chỉ từ một địa điểm bán tạm nhỏ nhỏ, sau đó, dần dần cà phê Giảng đã chuyển sang quán mới khang trang hơn tại 90 Cầu Gỗ.

Đến khoảng năm 1988 - 1989, khi cụ Giảng mất, con cháu cụ đã tách ra mở những quán cà phê trứng riêng.

Qua bao nhiêu thăng trầm, thật may là cà phê Giảng vẫn được duy trì cho đến tận bây giờ. Mỗi ngày, địa chỉ 39 Nguyễn Hữu Huân lại đón không biết bao nhiêu lượt khách, cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài.

"Hữu xạ tự nhiên hương", cà phê trứng của Giảng cứ thế đi chinh phục từ trong nước đến thế giới

Một sự thật rõ ràng là cà phê trứng của Giảng từ lúc ra đời cho đến tận bây giờ vẫn chẳng cần quảng cáo rầm rộ. Người ta cứ thế truyền tai nhau về hương vị của cà phê ở đây, về cái thú vui ngồi nhâm nhi tách cà phê nhỏ trong căn quán nhỏ, ở một góc phố nhỏ... Vậy mới bảo, cà phê Giảng là "hữu xạ tự nhiên hương", cứ làm tốt về mặt hương vị, khách hàng sẽ tự tìm đến.

Không phải tự nhiên mà cà phê trứng Giảng được chọn để chiêu đãi trong Hội nghị thượng đỉnh - Ảnh 3.

Ở Hà Nội hiện nay có nhiều nơi bán cà phê trứng, thế nhưng đánh giá về hương vị thì chẳng nơi đâu là được giống như ở Giảng, âu cũng đúng thôi bởi bí quyết và kinh nghiệm khác nhau mà. Để làm được một ly cà phê trứng thơm ngon đòi hỏi phải thật sự cẩn trọng, tỉ mỉ bởi nhanh một chút hay chậm một chút cũng đều sẽ khiến hương vị khác đi.

Không phải tự nhiên mà cà phê trứng Giảng được chọn để chiêu đãi trong Hội nghị thượng đỉnh - Ảnh 4.

Kênh truyền hình Mỹ CNN từng đánh giá cà phê trứng là một trong những đặc sản ấn tượng nhất của Hà Nội. Tờ prtimes.jp cũng đã từng đưa tin về sự kiện cafe Giảng có mặt ở xứ Mặt trời mọc với cơ sở đầu tiên nằm ở số 78-3 đường Yamashita, quận Naka, tỉnh Kanagawa, thành phố Yokohama. Tờ báo này cũng trân trọng giới thiệu rằng cafe Giảng là thứ "cafe trứng thơm ngon có nguồn gốc từ phố cổ Hà Nội, Việt Nam".

Trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang diễn ra tại Việt Nam, cà phê trứng của Giảng cũng được được chọn để phục vụ với số lượng hơn 3.000 cốc.

Dẫn đầu trong top 17 loại cafe đáng thử nhất thế giới, vì sao cafe trứng của Hà Nội lại quyến rũ đến thế?

Đã sống tại Hà Nội, đã quá quen thuộc với cà phê trứng ở Giảng, thế nhưng khi đọc lại những điều trên, thấy niềm tự hào trỗi dậy, bạn có muốn đến Giảng và gọi ngay một ly cà phê trứng để thưởng thức không?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”

    Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”
  • Đọc thêm