Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân

Lệ Ngân, Theo Trí Thức Trẻ 12:01 14/10/2016

Không thể phủ nhận ảnh hưởng xấu của tinh bột và dầu mỡ đến trọng lượng cơ thể nhưng đó chưa hẳn đã là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát.

Chúng ta đang bị lệ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn như thế nào?

Khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn và con người bị thu hút bởi những loại thức ăn "ăn ngon – ăn nhanh – ăn rẻ" thì cũng là thời kì các loại thực phẩm chế biến sẵn lên ngôi. Thống kê cho thấy, trong 100% lượng calo trung bình mỗi người hấp thụ, có đến hơn 50% có nguồn gốc từ các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 1.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thế này: thực phẩm chế biến sẵn là các loại thực phẩm thông qua quá trình nhân tạo khác nhau biến đổi từ trạng thái tự nhiên thành trạng thái đã chế biến. Có những cấp độ khác nhau của thực phẩm chế biến sẵn bao gồm: thực phẩm chưa chế biến (trứng, thịt, rau tươi,…), thực phẩm chế biến sơ (pho mát, bơ, các chế phẩm thực phẩm,…), thực phẩm có thành phần chế biến sẵn và cuối cùng là thực phẩm chế biến sẵn.

Trong số 4 nhóm trên, loại chúng ta thường xuyên ăn và cũng là loại gây hại nhiều nhất chính là nhóm số 4. Hầu hết các loại đồ đông lạnh, đồ đóng hộp, đồ chế biến vô trùng, nước ngọt,… đều nằm trong nhóm này. Chúng được các nhà sản xuất thêm vào các loại chất ổn định, chất tẩy trắng, chất định hình, chất làm ngọt, chất bảo quản,… - vốn là những hợp chất hóa học không mấy thân thiện với sức khỏe con người.

Vì sao không nên lạm dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn?

Với hàm lượng lớn các chất phụ gia như vậy, thực phẩm chế biến sẵn không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng của bạn mà còn gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe.

Hàm lượng đường cao trong thực phẩm chế biến sẵn ngăn chặn các tín hiệu nội tiết báo với não của bạn rằng đã đến lúc đề ngừng ăn. Lượng chất béo và muối lớn dẫn đến cơ thể dễ bị tích nước, phù nề. Cùng với tỉ trọng chất xơ nghèo nàn, thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn gây ra tình trạng tiêu thụ calo trống dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Theo tổ chức Y tế thế giới, thực phẩm đã qua chế biến là nguyên nhân chính của sự gia tăng tình trạng béo phì và các bệnh mãn tính khác.

Thêm vào đó, thực phẩm chế biến sẵn thúc đẩy quá trình lão hóa khiến nhan sắc bị giảm sút và là nguyên nhân không nhỏ của một số loại bệnh ung thư phổ biến như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư gan,…

Điểm danh các thực phẩm chế biến sẵn khiến bạn dễ tăng cân nhất

Để tránh khỏi các nguy cơ trên và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tốt nhất bạn nên cắt giảm 4 loại thực phẩm chế biến sẵn sau ra khỏi thực đơn của mình

Thịt xông khói

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 2.

Mỳ ăn liền

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 3.

Hoa quả sấy khô

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 4.

Sốt cà chua

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm