Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ "nghĩa – tình"

Bảo Anh/Ảnh: VTV, Theo Trí Thức Trẻ 12:01 04/10/2018

Nổi lên như một bức tranh về cuộc sống của các cô gái làng chơi, nhưng đến thời điểm hiện tại đây lại không phải chủ đề chính mà bộ phim Quỳnh Búp Bê khai thác.

Sau một thời gian dừng chiếu, khán giả đã nghĩ rằng khi quay trở lại, Quỳnh Búp Bê sẽ không còn thú vị như trước nữa vì những cảnh lột trần cuộc sống đi khách, rồi mặt trái của xã hội cũng sẽ không xuất hiện nhiều. Quả nhiên điều này đã chính xác. Thế nhưng không vì thế mà bộ phim giảm kịch tính và nhân văn. Có một điều mà dường như khán giả đang bỏ qua, đó là bên cạnh những tình tiết gây sốc, những cảnh "nóng", thì Quỳnh Búp Bê còn đang vạch ra một lối sống rất đáng học tập. Đó là chuyện sống phải biết nghĩa, biết tình.

Cảnh – Vì chữ "nghĩa" của ông Cấn mà không ngại việc gì

Dễ thấy nhất trong bộ phim này, người sống trọn cuộc đời vì nghĩa chính là Cảnh (Doãn Quốc Đam). Nhờ ơn ông Cấn cứu trong lần bị đánh đến sống dở chết dở, anh đã nguyện cả cuộc đời này anh có trách nhiệm phục vụ ông Cấn để phát triển sự nghiệp Thiên Thai, dù anh biết chắc chắn sau khi ông hết thời, thì Phong (Trọng Lân) sẽ không để anh yên, chứ đừng nói đến chuyện được hưởng lợi.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 1.

Thế nhưng anh vẫn cam tâm làm. Dù đó là chuyện tốt, chuyện xấu, chuyện ác hay chuyện thiện, anh đều một lòng giúp đỡ. Giả như khi có đề nghị không hợp lý, anh cũng chỉ gợi ý để ông Cấn nghĩ lại chứ tuyệt nhiên không phản đối hoặc tỏ thái độ. Có rất nhiều chuyện, anh biết thừa mình bị ép nhưng vẫn vui vẻ nhận lời.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 2.

Và trong diễn biến gần nhất của tập 14, khi biết mình bị bố con ông Cấn gài bẫy, anh đã tuyên bố thẳng thừng rằng ân oán đến đây kết thúc. Anh hoàn toàn đồng ý làm kẻ ngồi tù, thậm chí nhận án tử thay cho Phong vì anh không nhà cửa, không vợ con nên chẳng có gì để mất. Nhưng hành động đê hèn của bố con ông đã tự xé nát tất cả.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 3.

Cảnh không ngại lật mặt khi mọi chuyện đã vỡ lở

Dàn đệ tử của Cảnh – Mang ơn vì được cứu vớt cuộc đời

Không dưới 3 lần, dàn đệ tử của Cảnh nói anh hãy bỏ Thiên Thai mà đi. Họ thắc mắc sao anh lại bán sức cho nơi đây để rồi luôn bị chèn ép dưới cái mác tin tưởng như vậy. Thế nhưng ở cương vị họ, họ cũng đang trung thành tuyệt đối với anh như anh đối với ông Cấn đấy thôi. Ông Cấn dang tay ra cứu anh khỏi cửa tử, cũng giống việc anh giúp đàn em làm lại cuộc đời từ những kẻ đầu đường xó chợ.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 4.

Đệ tử của Cảnh muốn "xử" Phong vì hỗn láo

Khi thấy Cảnh bị chèn ép bởi Phong, nếu không vì đại ca ngăn, thì Phong đã què chân bởi chính họ chứ không phải quân của Vũ (Minh Tiệp). Rồi biết đại ca bị vu oan, họ nhanh chóng báo ngay để anh có kế hoạch đối phó. Thậm chí, họ còn thu xếp chỗ ở tạm cho Cảnh.

Cảnh thấy khá áy náy, anh ngỏ ý muốn họ kệ mình tự lo, họ hãy quay về làm tốt phận sự của mình để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nghĩa – một đệ tử thân tín của anh không bằng lòng mà nhất quyết phải bảo vệ cho anh bằng được. Một chi tiết rất nhỏ nhưng lại có giá trị rất lớn trong tập 14 vừa rồi, đó là khi bị Cảnh nói kệ mình, Nghĩa đã rơi nước mắt. Đó chính là giọt nước mắt cho hai chữ "anh em". Với họ, Cảnh không còn là đại ca, không còn là người quản lý, mà đã thực sự trở thành anh em một nhà. Giữa những người vốn xa lạ, đâu dễ để có được tình cảm này.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 5.

Quỳnh – Người thức tỉnh cái "tình" trong Cảnh

Cảnh vốn đã vứt bỏ trái tim mình kể từ sau khi vợ phản bội và đứa con xấu số qua đời. Sống giữa một dàn mỹ nữ, đã nhiều lần anh nhận được lời đề nghị từ các cô nàng nhưng chưa một lần Cảnh động lòng. Duy chỉ có Quỳnh (Phương Oanh), người luôn dửng dưng trước quyền lực, sống chân thành lại khiến anh để tâm. Cảnh thực sự rất tinh ý và đúng đắn khi đặt niềm tin vào Quỳnh.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 6.

Những sự quan tâm hai người dành cho nhau xuất phát từ những điều đơn giản

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 7.

Khi biết kế hoạch cuả bố con ông Cấn, cô đã tìm mọi cách báo cho anh dù biết chuyện này sẽ rất nguy hiểm với mình. Bị phát hiện, ông Cấn cho người đánh Quỳnh một trận lên bờ xuống ruộng, thậm chí tính mạng con Quỳnh cũng bị đe doạ. Cũng chính vì điều này mà Cảnh dù sống chết vẫn phải đưa người con gái này đi cùng.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 8.

Quỳnh bị phát hiện đang gọi cho Cảnh

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 9.

Cảnh giả dạng bác sĩ để báo với cô kế hoạch trốn thoát

Lan – "Chị đại" của xóm trọ

Ngay từ những phút đầu xuất hiện, Lan (Thanh Hương) đã để lại ấn tượng cho khán giả đây là một người chị cả đích thực. Cô vạch trần những điều xấu xa để xóm trọ yên bình. Cô xin ông Cấn cho Quỳnh không phải bỏ con. Rồi lại lo lắng, tranh đấu để đòi công bằng cho Quỳnh. Dù đã từng bị đánh đến sống dở chết dở vì Quỳnh nhưng tình thương của cô vẫn vẹn nguyên. Trước khi về quê ăn Tết, Lan không quên mua cho Quỳnh cả đống đố tẩm bổ để chờ sinh.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 10.

Nhờ Lan, mọi người không còn nghi oan Quỳnh làm bẩn đồ nữa

Rồi khi được Nghĩa đề nghị một mình dấn thân vào nơi nguy hiểm để thực hiện một phần kế hoạch "giải cứu" cho Quỳnh, ban đầu Lan rất sợ. Nhưng nghe đến chuyện Quỳnh đang gặp nguy hiểm, cô đã gạt bỏ hết ngần ngại để nghe theo kế hoạch của Nghĩa. Phải yêu thương và xót cho số phận của Quỳnh lắm, Lan mới sẵn sàng làm như vậy.

Không chỉ là phim về nạn mại dâm, Quỳnh Búp Bê còn định nghĩa hai chữ nghĩa – tình - Ảnh 11.

Lan thẫn người khi biết Quỳnh gặp nguy hiểm

Trong phần preview tập 15, phía nhà sản xuất đã "nhá hàng" phân cảnh Quỳnh trừng trị My thế nào và nụ hôn nồng thắm giữa cô và Cảnh. Hãy đón xem vào lúc 21h40 tối thứ 2, thứ 3 hàng tuần trên VTV3 để không bỏ lỡ những tình tiết quan trọng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ cháy thương tâm làm 8 người tử vong: "Mấy cháu nhỏ trong nhà đón cô giáo đến dạy kèm thì gặp nạn"

    Bà Trinh, một người trực tiếp tham gia chữa cháy kể, khi đó lửa cháy lớn như lò thiêu.
  • Đọc thêm