Khoai môn (Arbi) thuộc chi Colocasia, họ Araceae và được tìm thấy chủ yếu ở Nam Trung Á, bán đảo Malay và Ấn Độ. Nó lan rộng theo thời gian đến Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc, quần đảo Thái Bình Dương và sau đó là Ả Rập, Châu Phi. Do đó, nó được coi là một loại cây trồng nhiệt đới được phân phối và trồng ở khắp mọi nơi.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 100g khoai môn chứa khoảng 372,6 calo năng lượng, fructose (0,1 gram), glucose (0,1 gram), thiamine (0,05 gram), riboflavin (0,06 gram ), niacin (0,64 gram), kẽm (0,17 gram), đồng (0,12 gram) và boron (0,12 gram). Trong khoai môn chứa 1,1 gram protein, 0,2 gram chất béo, 1 gram tro, 3,6 gram chất xơ, 19,2 gram tinh bột, 1,3 gram chất xơ hòa tan, 15 miligam vitamin C, 38 miligam canxi, 87 miligam phốt pho, 41 miligam magiê, 11 miligam natri, 354 miligam kali, 1,71 miligam sắt.
Nhờ đặc tính giàu dinh dưỡng mà khoai môn đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những người tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có ít khả năng mắc các bệnh tim và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, tự nhiên giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Sức chịu đựng về thể chất được tăng lên khi mức đường huyết ở mức vừa phải, chúng không giảm xuống triệt để do sản xuất insulin.
Khoai môn cũng hỗ trợ trong việc cân bằng lượng đường trong máu; nó làm giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó giúp giảm cân và duy trì BMI. Nó có đủ lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, để duy trì làn da tốt và sức khỏe tổng thể.
Khoai môn có hàm lượng chất xơ cao. Loại củ này là một nguồn thiết yếu để cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tiêu thụ đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích. Nó cũng kiểm soát sự thèm ăn, vì chúng ta cảm thấy no hơn. Vì cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa chất xơ hoặc tinh bột kháng một cách hiệu quả, chúng tồn tại lâu hơn trong ruột. Khi đến đại tràng, chúng bị vi khuẩn nuốt chửng, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt.
Khoai môn chứa polyphenol là các hợp chất phức tạp, là những chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều lợi thế về sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư. Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong rễ khoai môn, đây cũng là một thành phần quan trọng của táo, hành và trà.
Quercetin có thể hoạt động như "chất hóa học", vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có đặc tính chống oxy hóa, ngăn chặn mọi thiệt hại từ quá trình oxy hóa, hỗ trợ apoptotic ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau. Theo một thí nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm, các tế bào khoai môn có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Khoai môn chứa một lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm LDL, đó là cholesterol xấu. Các tinh bột kháng tìm thấy ở rễ khoai môn có nhiều lợi ích trao đổi chất. Nó làm giảm phản ứng insulin, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hài lòng của thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo. Do đó giúp máu lưu thông hiệu quả, không bị tắc nghẽn, giữ cho trái tim khỏe mạnh và hoạt động tốt.
Khoai môn và các loại cây trồng tinh bột khác đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch hệ thống. Chúng có nhiều lợi ích về dinh dưỡng cũng như sức khỏe. Chúng là chất chống oxy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết và kháng khuẩn. Tất cả các tính chất này có thể được đóng góp một cách may mắn cho các hợp chất hoạt tính sinh học có trong khoai môn, cụ thể là các hợp chất phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein hoạt tính sinh học.
Vitamin C hiện củng cố và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cúm thông thường… Các chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa có trong khoai môn, giúp thúc đẩy sức khỏe làn da. Cả vitamin và chất chống oxy hóa đều được biết là làm trẻ hóa các tế bào bị hư hại và giảm nếp nhăn và nhược điểm trên da. Chúng cũng có thể chống lại bất kỳ thiệt hại gốc tự do và cho làn da khỏe mạnh. Điều này được thực hiện bằng cách ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu nội bào, chịu trách nhiệm cho tổn thương da. Do đó, chúng cung cấp bảo vệ chức năng khỏi tình trạng viêm hoặc nếp nhăn.
Khoai môn chứa một tỷ lệ chất xơ tốt. Tiêu thụ chất xơ, hòa tan hoặc không hòa tan, đã được biết đến để tăng sự hài lòng sau bữa ăn và giảm cơn đói. Điều này là do chất xơ ngăn không cho phân bị dính, và làm cho nó thành một cục, di chuyển xung quanh ruột từ từ, nhưng dễ dàng. Chất xơ giúp chúng ta no lâu hơn và do đó tiêu thụ ít calo hơn.
(Nguồn: Boldsky)