Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19

LA, Theo Trí Thức Trẻ 13:28 19/04/2020

Trước khi qua đời, nhà văn Luis Sepúlveda của Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay đã để lại kho tàng phim ảnh quý giá.

Luis Sepúlveda, tác giả của Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay đã qua đời vì nhiễm Covid-19. Đây là một tin tức rất đau buồn cho toàn bộ những người hâm mộ của ông. 

Lúc sinh thời, Luis Sepúlveda được biết đến là một cây bút người Chi-lê vô cùng thành công, ông được quốc tế biết đến nhiều qua cuốn tiểu thuyết đầu tay Lão Già Mê Đọc Truyện Tình. Trong rất nhiều tác phẩm nổi tiếng của mình, Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay là cuốn sách thiếu nhi tạo được tiếng vang lớn tại Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của nhiều bạn trẻ.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 1.

Chân dung nhà văn Luis Sepúlveda

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 2.

Bên cạnh kho tàng văn học mà Luis Sepúlveda đã để lại, ông cũng góp công lớn vào ngành điện ảnh dưới nhiều vai trò như biên kịch, đạo diễn, lồng tiếng. Hãy cùng điểm lại những dự án ấn tượng của ông dưới đây:

Những bộ phim được dựng lên từ tác phẩm văn học của Luis Sepúlveda

Lucky and Zorba - 1998 (Con Hải Âu Nhỏ và Con Mèo)

Lucky and Zorba là bộ phim hoạt hình của Ý ra mắt vào năm 1998 của đạo diễn Enzo D'Alò và được dựng lên từ Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay của Luis Sepúlveda. Bộ phim sau đó được lồng tiếng Anh và phát sóng trên Toon Disney vào đầu những năm 2000. Câu chuyện xoay quanh một con hải âu sắp chết nên đã giao trứng của mình cho một con mèo tên là Zorba. Chú mèo phải hứa ba điều là: anh sẽ không được ăn trứng, phải chăm sóc trứng và anh sẽ dạy con hải âu bay.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 3.
Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 4.

Lucky and Zorba là một bộ phim khiến không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng phải rơi nước mắt. Những chú mèo trong phim đều là những nhân vật đáng yêu, đặc biệt là Lucky, một “chú mèo” biết bay. Bộ phim mang đến thông điệp ý nghĩa rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì nếu bạn đặt trái tim và tâm trí của mình vào nó.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 5.

The Old Man Who Read Love Stories - 2001 (Lão Già Mê Đọc Truyện Tình)

The Old Man Who Read Love Stories là một bộ phim phiêu lưu của Úc năm 2001 do Rolf de Heer đạo diễn và dựa trên cuốn sách cùng tên của Luis Sepúlveda. Câu chuyện xoay quanh một người đàn ông buộc phải đối đầu với một con báo đốm nguy hiểm và quá khứ của chính ông thông qua việc giết chết một con thú mà ông đã đem lòng yêu mến.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 6.
Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 7.
Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 8.

The Old Man Who Read Love Stories là một bộ phim đáng để nghiền ngẫm, khiêu khích người xem phải theo dõi một kẻ bị cho là tàn nhẫn khi không ngừng truy sát một con báo đốm. Ông già Antonio Bolívar (Richard Dreyfuss) là một cựu chiến binh, đang sống trong một ngôi làng nhỏ rừng rậm hoang dã. Do có sự việc chết người xảy ra liên quan đến con báo đốm, ông buộc lòng phải vào rừng để giết nó. Bên cạnh việc ông bắt đầu yêu thương con báo, ký ức của ông về người vợ quá cố và bộ lạc Amazon đã ùa về như chữa lành vết thương cho ông. Bộ phim là một chuyến phiêu lưu rừng rậm hồi hộp nhưng cũng vô cùng nhân văn.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 9.

Nowhere - 2002

Nowhere là một bộ phim chính kịch của Ý-Argentina do Luis Sepúlveda sản xuất dưới hai vai trò là đạo diễn và biên kịch, phát hành năm 2002. Câu chuyện xảy ra tại một đất nước (được ám chỉ là Chi-Lê) dưới chế độ độc tài, tại đây xảy ra một cuộc đột kích vào ban đêm khi cảnh sát xuất hiện với những nghi phạm bị cho là chống đối chế độ. Những nghi phạm bị giam giữ tại một trại xa xôi hẻo lánh. Cùng lúc đó, bạn bè của họ ở bên ngoài bắt đầu lên kế hoạch trốn thoát.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 10.

Bộ phim không có nhiều kịch tính và mang đến thông điệp chính trị, chủ yếu nhắm đến những người bị giam giữ ở Chi-Lê dưới chế độ Pinochet. Bộ phim như câu chuyện dành riêng cho tất cả những người đã biến mất dưới thời Pinochet. (Ước tính khoảng 3000 người). Bên cạnh đó, ở Argentina đã biến mất 30000 trong thời kỳ độc tài quân sự.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 11.

Ngoài biên kịch, nhà văn Luis Sepúlveda còn tham gia diễn xuất và đạo diễn

Bên cạnh những bộ phim kể trên được chắp bút từ Luis Sepúlveda, ông còn được biết đến nhờ tham gia nhiều vai trò khác trong ngành điện ảnh. Ông diễn xuất trong bộ phim Bibo per sempre (2000) và Harto the Borges (2000), trong đó bộ phim sau ông đã tự đóng vai bản thân mình. Phim tài liệu Harto The Borges khám phá cuộc đời của nhà văn Jorge Luis Borges, người luôn phải đối mặt với sự chỉ trích từ báo chí. Ngoài ra ông còn tham gia lồng giọng cho nhân vật nhà thơ của bộ phim hoạt hình Lucky and Zorba dựng từ cuốn tiểu thuyết Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay của mình.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 12.

Bên cạnh việc tham gia đạo diễn cho bộ phim chính kịch Nowhere, Luis Sepúlveda cũng tham gia vào Reflexión ciudadana (1963) dưới vai trò trợ lý đạo diễn.

Kho tàng phim ảnh quý giá của nhà văn Luis Sepúlveda - tác giả Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trước khi qua đời vì Covid-19 - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm