Cái không khí lạnh của mùa đông Hà Nội đang ngày một rõ nét hơn rất nhiều. Trong những ngày này, ra đường thấy ai cũng khăn ấm, áo mũ che chắn kín mít. Với kiểu thời tiết này mà được ngồi bên bếp khoai nướng nóng ấm, thơm phưng phức là mê lắm đó. Hay có vài người lại chọn ngồi ôm bát bánh trôi tàu nóng hổi, vừa thổi vừa nhâm nhi miếng bánh trắng mịn thơm mùi nước gừng. Cũng có người sẽ chọn bánh rán mặn chan đẫm nước sốt để thổi "phù phù" cho tan bớt cái lạnh của mùa đông.
Thế nhưng, đó vẫn chỉ là những dư âm rất xưa cũ về các món ăn của mùa đông Hà Nội. Thời điểm bây giờ, người ta có vài sự lựa chọn mới cho các món ăn mùa đông. Ngoài những món thân quen mùa đông nào cũng phải gọi tên thì sẽ có sự xuất hiện của các món ăn vừa lạ vừa quen khác. Hãy cùng khám phá những món ăn vừa lạ, vừa quen đang rất "hot" của mùa đông Hà Nội ngay bạn nhé.
@feedthecory
Là một món ăn có xuất xứ từ miền Trung và miền Nam nên khi du nhập vào Hà Nội thì bảo làm sao mà món này không "hot" cho được.
Trứng chén nướng - cái tên nghe "sang" lắm và thành phần nguyên liệu tạo ra món này cũng đủ loại không kém. Trước khi đặt những chén sứ màu xanh lên vỉ than thì người ta sẽ phết qua mỗi chén một lớp bơ và đập liền 4 quả trứng cút vào sau đó. Thêm chút hành xanh rồi nướng một lúc nữa sẽ cho tiếp xúc xích cắt nhỏ lên trên. Cứ vậy cho đến khi trứng chín dần là cho tiếp lần lượt hành khô, ruốc và phô mai.
Món này lúc ăn sẽ được lót kèm những lớp giấy ăn đặt dưới đáy chén để khi cầm không lo bị bỏng tay. Và một điểm đặc biệt nữa làm nên hương vị đặc trưng của món này chính là nước sốt me ăn kèm. Sốt me ở đây có vị chua chua, ngòn ngọt, hơi sền sệt lại rưới lên chén trứng nên sẽ làm giảm bớt độ ngấy khi ăn.
Tuy nhiên, vẫn có vài đánh giá là món này ăn chưa thật sự đậm đà, vị trứng cùng các topping ăn kèm còn hơi nhạt. Phần sốt me cũng chưa đậm đà như nhiều người mong muốn nên nếu khắc phục được nhược điểm này thì có lẽ món trứng chén nướng sẽ có thêm nhiều tín đồ yêu thích hơn nữa. Một chén trứng này có giá là 10k, mức giá "hạt dẻ" chứ không phải quá đắt đỏ gì ở khu phố Cổ các bạn nhé!
Hiện tại thì ở Hà Nội mới chỉ có một quán bán trứng chén nướng thôi nên nếu bạn muốn thử ăn món này thì có thể ghé qua địa chỉ 24B Nguyễn Quang Bích để trải nghiệm.
@vchuottt
Chẳng hiểu vì sao mà mùa đông năm nay lại "hot" cái món mang tên là súp gà. Nghe qua thì có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến món ăn khai vị trong các buổi tiệc hay đám cưới, đám xin. Vậy mà giờ thì món này lại trở thành món ngon của mùa đông Hà Nội rồi đó.
Súp gà Hà Nội thanh thanh, không cầu kỳ như những món súp kem trời Tây béo ngậy. Phần thịt gà trong bát súp được xé bông mỏng, nấm cũng được cắt miếng và thêm chút ngô ngọt rồi hoà quyện trong bột năng để cho ra những bát súp đặc sánh, bùi bùi.
Có nhiều nơi đã cải tiến món súp này bằng cách đặt kèm một đĩa quẩy để bạn vừa nhâm nhi chút súp gà, vừa chấm quẩy cùng súp để cảm nhận hương vị mới lạ.
Thêm nữa, bạn nhớ đừng quên khi ăn món súp gà của Hà Nội thì nên rắc vào chút tiêu, ớt để nhấm nháp cái vị hơi cay cay sực lên đầu mũi sẽ làm ấm cơ thể ngay tức thì giữa mùa đông lạnh lẽo này. Một bát súp gà Hà Nội cũng dao động từ 12k - 25k là có thể thưởng thức được rồi.
Nguồn: Instagram
Để thưởng thức một bát súp gà nóng hổi thơm ngon thì bạn nên ghi lại vài địa chỉ như: 19 dốc Hoè Nhai, 30 Cửa Bắc, 102 K6 ngõ 48 Tạ Quang Bửu... để rủ ngay đứa bạn đi liền luôn nhé.
Dạo gần đây, chuối nếp nướng bất ngờ nổi lên và nhận được nhiều sự yêu thích của giới trẻ Hà Nội. Đúng vào cái dịp mùa đông lạnh lẽo, một món vừa lạ vừa quen xuất hiện đã tạo ra cơn sốt kỳ lạ và vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Với nguồn gốc xuất xứ từ miền Nam nên cái món chuối nếp nướng cũng có chút cầu kỳ và hương vị hơi ngòn ngọt khác thường. Chuối chín bọc trong lớp xôi nếp trắng dẻo mềm rồi nướng trên vỉ than bốc nóng. Ngay khi mặt xôi nếp bên ngoài cháy cạnh một chút thì người ta sẽ gắp chuối vào hộp. Chuối được cắt thành nhiều miếng nhỏ rồi rưới lên phần nước cốt dừa trân châu sóng sánh, rắc thêm chút lạc giã vụn và kết thúc bằng một nhúm dừa tươi bào sợi đặt lên trên. Vậy là có ngay một món "vừa đi, vừa ăn" dạo quanh phố Cổ mùa đông.
Cứ như vậy, vừa đi vừa gắp lấy một miếng chuối nếp bỏ vào miệng là thấy ấm bụng và thích thú đến kỳ lạ. Một hộp chuối nếp nướng này có giá 20k, nhưng đang có nhiều nhận xét là "quá đắt" so với miền Nam.
Chẳng khó để kiếm một hàng chuối nếp nướng ở Hà Nội nữa vì món này giờ cũng đã bán phổ biến ở nhiều nơi như Hàng Đường, Hàng Chiếu, Đồng Xuân...
Không phải thịt xiên nướng mà là món ăn "sinh sau đẻ muộn" nhưng lại vô cùng hiếm hoi ở Hà Nội mang tên gà xiên chiên.
Nhìn thoáng qua đa số vẫn có nhiều người lầm tưởng đây là những xiên thịt nướng "mập mạp", thế mà hoá ra lại là xiên thịt gà. Món này không bán ở nhiều nơi lại chỉ "hot" với người dân xung quanh hoặc học sinh trường này truyền tai đến học sinh trường khác nên nó cứ bình lặng sống qua ngày mà không rầm rộ lên gì cả.
Thịt gà ở trên xiên được chọn toàn những miếng thịt nạc, chắc thịt, lại pha kèm chút mỡ nên lúc chiên lên không bị quá khô. Một điểm cộng nữa là hương vị gà xiên chiên ở đây được đánh giá là vừa miệng, không bị quá đậm hay quá nhạt, gia vị tẩm ướp ngon, ăn rất sướng miệng.
Tuy nhiên, vẫn có điểm trừ là phần dầu mỡ đọng lại trên những xiên gà quá nhiều nên chỉ ăn 2 - 3 xiên là có thể bạn đã muốn dừng lại rồi. Thêm vào đó, có vài ý kiến cho rằng món gà xiên chiên tẩm ướp chưa ổn định vị, có hôm quá mặn nên ăn rất nhanh chán, có hôm mua về để một lúc mới ăn thì xiên gà đã ỉu "xìu xìu" mất hết cả vị ngon sau đó. Nhìn chung, với giá 8k/xiên gà như thế này là cũng vừa vặn, hợp lý.
Gà xiên chiên hiện nay mới chỉ bán ở địa chỉ C5 tập thể Kim Liên - Lương Định Của, Hà Nội nên bạn nhớ ghé ăn thử nếu có dịp nhé.
Từng này những món ăn vừa lạ, vừa quen của mùa đông Hà Nội thì liệu bạn đã sẵn sàng ra đường để đi ăn cho bằng hết tất cả chưa?
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.