Khi có 4 triệu chứng khác thường tiếp diễn sau bữa ăn, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc ung thư dạ dày là rất cao

Mẫn Nhi, Theo Báo dân sinh 14:30 02/09/2020

Nếu thấy 1 trong 4 biểu hiện lạ sau đây xuất hiện thường xuyên sau khi ăn thì bạn tuyệt đối đừng nên chủ quan bỏ qua mà cần nhanh chóng đi kiểm tra dạ dày của mình.

Giới trẻ thời nay thường có nhiều thói quen ăn uống kém lành mạnh nên vô tình gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Điển hình có thể kể đến những thói quen như ăn nhiều đồ chiên rán, ăn cay hay ăn đêm... Chính vì quá thoải mái trong chuyện ăn uống nên nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày có xu hướng tăng cao.

Trong đó, bệnh viêm loét dạ dày là loại bệnh phổ biến mà đa số người trẻ đều có nguy cơ mắc phải. Đặc biệt, nếu có 4 biểu hiện khác thường xuất hiện sau bữa ăn thì chắc chắn bạn nên chủ động đi khám ngay vì nó là những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày.

1. Đau dạ dày sau bữa ăn

Dạ dày là cơ quan chính chịu trách nhiệm trong việc tiêu hóa thức ăn cũng như duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Với những người ăn uống điều độ thì không cần quá lo lắng tới triệu chứng này. Còn những người gặp phải tình trạng đau nhói ở vùng dạ dày sau bữa ăn thì nên cẩn thận vì nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột, viêm loét dạ dày hoặc một số bệnh dạ dày khác là rất cao. Nghiêm trọng hơn, đây còn là triệu chứng khởi phát của bệnh ung thư dạ dày nên càng không được chủ quan bỏ qua.

Khi có 4 triệu chứng khác thường tiếp diễn sau bữa ăn, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc ung thư dạ dày là rất cao - Ảnh 1.

2. Tiêu chảy sau bữa ăn

Một số người gặp phải tình trạng tiêu chảy sau khi ăn và cho rằng đây là hoạt động tiêu hóa bình thường. Nhưng thực chất triệu chứng này cho thấy chức năng dạ dày đang bị suy giảm.

Thông thường, thời gian tiêu hóa của dạ dày người bình thường sẽ diễn ra sau 2 - 4 tiếng. Nếu tình trạng tiêu chảy xuất hiện ngay sau bữa ăn thì chứng tỏ bạn đang bị rối loạn chức năng tiêu hóa hoặc thức ăn không thể chuyển hóa bình thường.

Với những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày thì tình trạng này càng phải chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Khi có 4 triệu chứng khác thường tiếp diễn sau bữa ăn, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc ung thư dạ dày là rất cao - Ảnh 2.

3. Bị trào ngược axit thực quản sau bữa ăn

Khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ tiết ra axit dịch vị để giúp tiêu hóa thức ăn trơn tru, nhưng axit dịch vị chỉ tồn tại trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu gặp chứng trào ngược axit thực quản sau khi ăn với những biểu hiện thông thường như nấc cụt liên tục, ợ chua thì đó là lúc bạn cần chủ động đi khám ngay vì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày đang tới gần.

Khi có 4 triệu chứng khác thường tiếp diễn sau bữa ăn, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc ung thư dạ dày là rất cao - Ảnh 3.

4. Có mùi hôi miệng sau bữa ăn

Ngay khi thức ăn đi vào dạ dày, dạ dày bắt đầu hoạt động liên tục để phân biệt chất dinh dưỡng và chất cặn bã, sau đó sẽ vận chuyển xuống ruột cho quá trình xử lý tiếp theo. Nếu chức năng tiêu hóa của dạ dày suy giảm thì thức ăn sẽ bị tồn đọng trong dạ dày và khó để tiêu hóa tốt được.

Theo thời gian, thức ăn tích tụ trong dạ dày sẽ bị lên men và sinh ra mùi hôi. Sau đó bắt đầu phát ra trong khoang miệng cùng với đường hô hấp nên hình thành mùi hôi ở hơi thở.

Trên thực tế, có khá nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày hoặc ung thư dạ dày đều gặp phải tình trạng này nên tốt nhất khi thấy có hiện tượng hôi miệng sau khi ăn thì bạn cần nhanh chóng sắp xếp để đi khám ngay.

Khi có 4 triệu chứng khác thường tiếp diễn sau bữa ăn, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc ung thư dạ dày là rất cao - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Internet

Bình luận