“1 không” sau bữa ăn, “2 không” trước khi đi ngủ để tránh nguy cơ mắc bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư

Hườn, Theo Báo dân sinh 10:30 31/07/2020

Bên cạnh chế độ ăn uống, những thói quen sinh hoạt cũng là yếu tố đe dọa đến sức khỏe của dạ dày. Nếu bạn duy trì “1 không” sau bữa ăn, “2 không” trước khi ngủ này, dạ dày sẽ thầm “biết ơn” bạn.

Dạ dày là một phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Tuy nhiên, do nhịp sống bận rộn, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống chưa lành mạnh, nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày nghiêm trọng. Để tăng cường sức khỏe cho dạ dày, chúng ta nên thực hiện “1 không” sau bữa ăn, “2 không” trước khi đi ngủ.

    “1 không” sau bữa ăn, “2 không” trước khi đi ngủ để tránh nguy cơ mắc bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư - Ảnh 1.

     "1 không" sau bữa ăn: Không tập thể dục ngay sau bữa ăn

Sau bữa ăn, diện tích dạ dày của chúng ta trở nên lớn hơn, cần nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Đây là thời điểm cơ thể đang lưu thông máu tới dạ dày nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nếu bạn tập thể dục ngay lúc này, máu sẽ không kịp tuần hoàn đi khắp cơ thể dẫn đến các hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, nôn và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác.

Ngoài ra, khi tập thể dục, máu sẽ lưu thông đến các cơ quan khác mà ít tham gia vào hoạt động tiêu hóa của dạ dày dẫn đến tình trạng chuột rút, đầy hơi hay tiêu chảy. Dạ dày và hệ tiêu hóa về lâu dài sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

“1 không” sau bữa ăn, “2 không” trước khi đi ngủ để tránh nguy cơ mắc bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư - Ảnh 2.

"2 không" trước khi đi ngủ

1. Không nên ăn trước khi đi ngủ

Việc ăn no trước khi đi ngủ khiến chúng ta dễ dàng bị tăng cân. Lúc ngủ, dạ dày đang được nghỉ ngơi, hoạt động ít hơn nên thức ăn không được tiêu hóa nhanh do đó, chất béo sẽ dần tích tụ trong cơ thể gây tăng cân, thừa mỡ.

Ăn càng muộn, bạn càng làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến các bệnh đau dạ dày, sưng phù hay ung thư. Mặt khác, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể xảy ra do axit dễ dàng thoát ngược trở lại cổ họng khi dạ dày chứa đầy thức ăn.

“1 không” sau bữa ăn, “2 không” trước khi đi ngủ để tránh nguy cơ mắc bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư - Ảnh 3.

2. Không hút thuốc trước khi đi ngủ

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá gây nguy hại đến gan, phổi và sức khỏe dạ dày. Hút thuốc trước khi đi ngủ sẽ kích thích co thắt mạch máu, lượng máu tuần hoàn đến niêm mạc dạ dày bị suy giảm. Đồng thời, nó còn làm ức chế sự tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ, phục hồi niêm mạc dạ dày và thúc đẩy sự bài tiết axit và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Source (Nguồn): Sohu, Insider, Usnews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm