“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu "đốn tim" khán giả, rating không khủng mới lạ

THUY LE, Theo Helino 10:14 18/11/2019

Khi Cây Trà Trổ Hoa của bộ đôi Gong Hyo Jin - Kang Ha Neul đã chính thức vượt mốc rating 20% sau 18 tập. Đây là thành tích xứng đáng với một bộ phim chỉn chu, chất lượng, không ít lần chạm đến cảm xúc của khán giả.

Theo Nielsen Korea, When Camellia Blooms (Khi Cây Trà Trổ Hoa) của bộ đôi "nữ hoàng lãng mạn" Gong Hyo Jin - "chàng ngáo" Kang Ha Neul đã ghi nhận rating 20,7% ở tập 17, trở thành bộ phim thứ ba trong năm 2019 (không tính phim dài tập) phá mốc 20% quan trọng. Các tập phim gần đây cũng duy trì trong mức 18% - một con số đáng mơ ước với bất cứ phim nào hiện tại. Chuỗi rating ấn tượng này đi kèm với thành tích thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng truyền thông. Khi Cây Trà Trổ Hoa ngay từ khi bắt đầu đã được đánh giá cao, nhưng chuỗi thành tích ngày càng nối dài này là kết quả của cả một chặng đường chỉn chu và câu chuyện hay hơn, thấm thía hơn qua từng tập phim.

1. Truyền đạt những điều bình dị nhất một cách khéo léo, thành công chạm đến cảm xúc khán giả

Mỗi một tập phim của Khi Cây Trà Trổ Hoa đều được đặt tên, và đó cũng là lõi nội dung của tập đó. Xem bộ phim này cũng như đọc một cuốn sách, mỗi chương sẽ chỉ bật mí một chút, buộc khán giả chậm rãi và kiên nhẫn mà thưởng thức. "Người Mẹ", "Những Nếp Nhăn: Và Mẹ Tôi Đã Già Đi Như Thế", "Xin Đừng Quên Tôi"... là những tập phim tiêu biểu được khán giả yêu thích. Chỉ từ cái tên, dễ nhận thấy những thông điệp được gửi gắm ở đây hết sức quen thuộc: tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu đích thực, lòng chính nghĩa… Nhưng mỗi một vấn đề tưởng như rất quen thuộc ấy được truyền đạt đến khán giả một cách rất khéo léo.

“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 1.

Mọi mối quan hệ, đặc biệt là tình mẹ con, được khắc họa cảm động một cách bình dị trong bộ phim.

Xem Khi Cây Trà Trổ Hoa, nếu bạn là người nhạy cảm hoặc có thể liên hệ bản thân với nhân vật, bạn có lẽ sẽ rơi nước mắt bất kể cảnh đó là buồn hay vui. Chỉ đơn giản vì bộ phim nhắc bạn nghĩ đến những điều quan trọng nhất nhưng cũng dễ bị lãng quên nhất trong cuộc sống này. Tưởng tượng bạn đang xa nhà, bạn không thể nào biết chắc mẹ ở nhà đang làm những gì vì mình hay nhớ mình bao nhiêu. Khi Cây Trà Trổ Hoa đánh vào những cái chúng ta "không biết" ấy, và sẽ hiếm có chuyện nhân vật chính phát hiện ra, không, vì trên thực tế có rất nhiều chuyện cứ âm thầm diễn ra thế thôi. Điều cối lõi mà bộ phim muốn khán giả cảm nhận, chính là ý nghĩa của gia đình và những tình cảm đời thường nhất.

2. Hiện thực xã hội cay đắng được bóc tách đầy chân thật

Khi Cây Trà Trổ Hoa đề cập đến rất nhiều vấn đề trong xã hội, phần lớn trong số đó đều xoay quanh những người phụ nữ. Nỗi khổ cực khi làm một người mẹ đơn thân, nỗi niềm của những người làm mẹ "chỉ buồn không thể cho con mình nhiều hơn" dù những đứa trẻ "có điều thứ chín sẽ muốn thêm điều thứ mười", thực trạng hôn nhân với đầy rẫy thành kiến hướng về người phụ nữ chỉ vì cô giỏi hơn chồng, quyền được sống thoải mái và được yêu cho dù bạn có bị gắn mác "xúi quẩy", bộ phim đào sâu tất cả những điều đó.

“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 2.
“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 3.
“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 4.

Điểm hay và thấm thía ở đây là phim không tô hồng hiện thực xã hội. Trong thực tế, sẽ có bao nhiêu người mẹ vui lòng để con trai mình kết hôn với một người mẹ đơn thân? Sẽ có bao nhiêu cô gái tìm được Yong Sik cho riêng mình? Có bao nhiêu cặp vợ chồng yêu nhau đó nhưng vẫn đi đến hôn nhân bế tắc? Phim khắc họa những nhân vật rất thật, với sự lạc quan và hài hước điểm xuyết nhưng nếu nhìn sâu hơn, mối băn khoăn về một hiện thực xã hội đắng cay hơn nhiều lần vẫn còn nguyên đó. Khi Cây Trà Trổ Hoa đã góp thêm tên mình vào dòng phim đậm tính xã hội, nhẹ nhàng đấy nhưng không hề xem chỉ để giải trí, mà xem để tự mình suy nghĩ và nghiệm ra nhiều điều.

3. Tình yêu được đặc tả ở dạng thức nguyên bản: bình dị và chân thành

Ngay từ những tập đầu tiên, Khi Cây Trà Trổ Hoa đã gây ấn tượng với kiểu lãng mạn rất khác với các phim Hàn thường thấy: bản năng hơn, vụng về hơn, và vì thế tạo cảm giác chân thật hơn. Chuyện phim nhắc lại một điều ai cũng nghĩ là mình hiểu nhưng không phải ai cũng làm được: "Người yêu bạn là người xem nỗi đau của bạn như của chính họ." Anh chàng Yong Sik đã khóc khi thấy Dong Baek khóc, đau lòng khi Dong Baek đau lòng, đó mới là "cảnh giới" của tình yêu. Nếu so với các nam chính khác, Yong Sik sẽ thuộc vào hàng "mít ướt" bậc nhất, nhưng điều đó chẳng có nghĩa anh yếu đuối, nó chỉ thể hiện anh quá tốt bụng và giàu cảm xúc mà thôi. Đây cũng là điểm khiến rất nhiều khán giả đồng tình đây là nhân vật đã phá vỡ phần lớn hình tượng nam chính điển hình từ trước đến nay trong phim Hàn.

"Người yêu bạn là người xem nỗi đau của bạn như của chính họ."

Mỗi phân cảnh của cặp đôi này đều không cần mãnh liệt hay táo bạo mà vẫn khiến người xem đồng loạt "rung tim".

4. Mỗi nhân vật đều có một câu chuyện riêng éo le khiến ai xem xong cũng rưng rưng

Nói không ngoa, Khi Cây Trà Trổ Hoa đã thuần thục áp dụng "chiêu" lấy nước mắt khán giả. Từng câu chuyện của mỗi cá nhân, dù chính dù phụ, đều dày dặn và ấn tượng. Và điểm chung là chẳng ai trong số họ không khổ cả. Không riêng gì nữ chính, mà mẹ ruột cô, bà Deok Sun (Go Doo Shim), nữ luật sư Ja Young (Yeom Hye Ran), thậm chí cô nàng đỏng đảnh Jessica (Ji Yi Soo) đều có những nỗi khổ và đều đáng thương. Và hẳn nhiên, Hyang Mi (Son Dam Bi) có lẽ là người để lại nhiều nỗi buồn hơn cả - một cô gái tốt nhưng cứ mãi lang thang giữa đời.

“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 10.
“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 11.

Đến cả những nhân vật "đáng ghét" cũng khiến người ta phải đau lòng vì những nỗi khổ của mình.

“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 12.

Hyang Mi - nhân vật để lại nỗi buồn lớn nhất trong lòng khán giả.

Bối cảnh phim là một thị trấn nhỏ với những con người bình thường, bình thường như phần lớn khán giả đang ngồi trước màn hình vậy. Nhưng họ, và chúng ta, bình thường chứ không tầm thường, bởi mỗi con người là một cá thể đặc sắc riêng biệt và đều xứng đáng được thấu hiểu. Xin mượn một câu nói thế này: "Có một số người tràn ngập ác ý, đó là bởi vì họ chưa từng được người khác đối xử dịu dàng." Khi Cây Trà Trổ Hoa chính là muốn nói như thế, nếu mỗi người có thể dịu dàng với người khác hơn một chút, thế giới này sẽ ít đi nhiều lắm những tổn thương.

5. Đan cài khéo léo giữa phát triển nhân vật và yếu tố trinh thám bí ẩn

Biên kịch của Khi Cây Trà Trổ Hoa rất biết cách câu kéo khán giả. Công cuộc truy tìm Tên Hề - "trùm phản diện" của phim - diễn ra xen kẽ với việc phát triển câu chuyện riêng của mỗi nhân vật. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mạch phim bị chậm hơn mong đợi, nhưng về sau sẽ lại thấy như vậy là cần thiết để câu chuyện của mỗi người đều dày dặn. Chưa kể, vụ án mạng chưa bao giờ là tâm điểm chính, bởi thể loại chính của phim là tâm lý xã hội. Vụ án chỉ là một "công cụ" giúp biên kịch phát triển các mối quan hệ và tính cách nhân vật mà thôi. Nhờ biết cách đan cài khéo léo nên Khi Cây Trà Trổ Hoa truyền tải được một lượng thông điệp "khủng" mà vẫn không mất nhiệt bất chấp mất đến 18 tập phim mới bắt được thủ phạm.

Tuyến nội dung về Tên Hề dù diễn tiến chậm nhưng vẫn không khiến khán giả phật lòng. 

6. Chọn diễn viên chuẩn chỉnh từ vai chính đến cả cameo

Đến nay khi đã qua gần hết chặng đường chinh phục khán giả, một điểm mà hầu như ai xem phim cũng phải công nhận chính là dàn diễn viên quá hợp vai, hợp từ vai chính đến cả vai cameo nhỏ nhất. Trong dàn diễn viên, không ai đẹp quá xuất sắc, họ chinh phục khán giả phần lớn nhờ năng lực diễn xuất của bản thân. Gong Hyo Jin giữ vững danh xưng "nữ hoàng lãng mạn" và có khả năng khiến khán giả rơi nước mắt mỗi khi cô khóc trên màn ảnh. Kang Ha Neul đã có một màn tái xuất hậu xuất ngũ hoành tráng hơn mong đợi, diễn xuất của anh tự nhiên và dễ thương, khiến nhiều khán giả xem phim phải ước ao: "Giá như tôi tìm được Yong Sik của đời mình."

Những khoảnh khắc biểu cảm đắt giá của Gong Hyo Jin.

Kang Ha Neul diễn tự nhiên như thể anh đem cả con người thật vào phim.

Bên cạnh đôi diễn viên chính, diễn viên nhí Kim Kang Hoon trong vai Pil Gu khiến đông đảo khán giả phải sững sờ vì khả năng nhập vai tuyệt vời. Cậu bé diễn giỏi đến nỗi có thể khiến người xem khóc cười theo mình không thua gì một diễn viên người lớn nhiều kinh nghiệm. Dàn diễn viên phụ mỗi một người đều phù hợp hình tượng và truyền tải trọn vẹn những cảm xúc cần có ở nhân vật. Đáng nói, các diễn viên được chọn chuẩn đến mức phiên bản thời trẻ, hiện tại và tương lai của các nhân vật đều tương đồng như thể đó chính là một người. Với một kịch bản khá dàn trải và nhiều vấn đề muốn truyền đạt, chỉ có dàn diễn viên hợp vai và diễn tốt mới có thể khiến khán giả nhớ mặt gọi tên được tất cả nhân vật và thấu hiểu cho từng câu chuyện của họ - điều mà Khi Cây Trà Trổ Hoa đã làm được.

“Khi Cây Trà Trổ Hoa” có đến 6 tuyệt chiêu đốn tim khán giả, rating không khủng mới lạ - Ảnh 18.

Mới mười tuổi, cậu bé Kim Kang Hoon đã khiến khán giả phải khóc theo mình.

Không ít khán giả đã phải chân thành cảm thán khâu chọn diễn viên khi nhìn vào hai phiên bản của nhân vật.

Khi Cây Trà Trổ Hoa sẽ lên sóng hai tập cuối cùng vào thứ tư (20/11) và thứ năm (21/11) lúc 20:00 giờ Việt trên đài KBS. Đông đảo khán giả hy vọng bộ phim sẽ có một kết thúc hợp lý, ấn tượng, xứng đáng với tất cả sự chỉn chu phim đã thể hiện trong suốt 18 tập vừa qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm