Khán giả tranh cãi vì phim kinh dị Việt vừa ra rạp: Chủ đề đậm mùi tấn công phụ nữ, diễn xuất có cứu lại được?

Thành Vũ, Theo Thể thao & Văn hóa 20:20 05/02/2023

Ra mắt giữa lúc phim Việt đang lấy lại phong độ, dự án kinh dị này lại vấp phải ý kiến trái chiều.

Mảng phim Việt đầu năm 2023 đã chứng kiến màn "lội ngược dòng" với những thành tích doanh thu khủng. Thành công của Nhà Bà NữChị Chị Em Em 2 đã đặt hi vọng cho một năm thật bùng nổ sắp tới của thị trường trong nước. Giờ đây, tác phẩm thứ 3 và cũng là tác phẩm kinh dị đầu tiên đã trình làng - Vong Nhi. Tuy nhiên kể từ khi ra mắt, phim lại đứng trước những bình luận trái chiều từ khán giả.

Khán giả tranh cãi vì phim kinh dị Việt vừa ra rạp: Chủ đề đậm mùi tấn công phụ nữ, diễn xuất có cứu lại được? - Ảnh 1.

Vong Nhi - phim ma Việt đầu tiên ra mắt trong năm 2023.

Lấy chủ đề kinh dị - xã hội, Vong Nhi xoáy sâu vào vấn nạn phá thai, xoay quanh việc nữ chính Thảo (Lê Phương) gặp nhiều hiện tượng lạ, giống như bị vong nhi quấy phá sau 1 lần dẫn em gái đi phá thai. Mọi chuyện càng thêm rắc rối khi sau nhiều năm "hiếm muộn", cô và ông xã Tùng (Quốc Huy) bất ngờ có con. Phim được chấp bút bởi NSƯT Hạnh Thúy và là dự án mở màn cho mùa phim ma - kinh dị năm 2023 của Việt Nam.

Khán giả tranh cãi vì phim kinh dị Việt vừa ra rạp: Chủ đề đậm mùi tấn công phụ nữ, diễn xuất có cứu lại được? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một số khán giả đang bày tỏ quan điểm không ấn tượng về chủ đề và quan điểm của bộ phim. Việc cho các nhân vật nữ gặp tai họa, bị trách phạt vì lựa chọn phá thai (một số trường hợp để giải quyết sự cố ngoài ý muốn) của phim bị lên án. Các nhân vật như bác sĩ, y tá bị "báo ứng" vì chức trách công việc khiến nhiều người không đồng tình. Một số còn trích dẫn thuật ngữ "guilt trip", tức một dạng thao túng tâm lý, dùng cảm giác tội lỗi của đối tượng để lợi dụng, bắt họ làm theo ý mình mà ở đây nạn nhân là nhân vật nữ. Chẳng hạn, nhân vật của Lê Phương chỉ đơn giản là đi theo em gái nhưng vẫn bị "lãnh hậu quả" bởi những vong hồn.

Khán giả tranh cãi vì phim kinh dị Việt vừa ra rạp: Chủ đề đậm mùi tấn công phụ nữ, diễn xuất có cứu lại được? - Ảnh 3.

Phim gặp tranh cãi với đề tài nạo phá thai.

Khán giả tranh cãi vì phim kinh dị Việt vừa ra rạp: Chủ đề đậm mùi tấn công phụ nữ, diễn xuất có cứu lại được? - Ảnh 4.

Lê Phương được khen về diễn xuất.

Song, cũng có ý kiến lên tiếng xoa dịu, cho rằng phim thực chất chỉ muốn răn đe về vấn nạn phá thai bằng motif kinh dị, chỉ là cách nhìn nhận vấn đề vẫn chưa cấp tiến, thấu đáo. Ngoài ra, diễn xuất của dàn diễn viên cũng được đánh giá khá ổn, nhất là nữ chính Lê Phương. Nhìn chung, đây là một dự án có nhiều điểm gây tò mò, là sự khởi đầu không quá tệ cho những ai yêu thích cảm giác hù dọa mà vẫn có thông điệp để suy ngẫm.

Khán giả tranh cãi vì phim kinh dị Việt vừa ra rạp: Chủ đề đậm mùi tấn công phụ nữ, diễn xuất có cứu lại được? - Ảnh 5.
Khán giả tranh cãi vì phim kinh dị Việt vừa ra rạp: Chủ đề đậm mùi tấn công phụ nữ, diễn xuất có cứu lại được? - Ảnh 6.

Khán giả bình luận về phim.

Khán giả bình luận:

- Mình có một câu hỏi là thông điệp của phim xoay quanh việc "người mẹ phá thai sẽ bị quả báo" hả mọi người? Mình xem trailer mà thấy có mùi tư duy lên án phụ nữ cũ kĩ nhưng không dám kết luận nên thắc mắc ấy.

- Ủa, sao nghe mùi tư duy cũ rích đổ lỗi lên phụ nữ trong việc phá thai vậy. Không dám kết luận vì dù sao cũng không xem phim, nhưng nếu là thế thật thì chê rất nhiều nhé!

- Lê Phương diễn ổn nhất dàn, còn lại không ấn tượng lắm.

- Nhiều thiếu sót nhưng thôi xem cũng được, có vài cảnh hù doạ thú vị.

- Chắc tuỳ thế giới quan mỗi người, bản thân mình thấy phim ổn.

- Kỹ xảo khó xem.

Tổng hợp từ Maybe You Never Watched This Movie

Khởi chiếu từ ngày 2/2, Vong Nhi đang có khởi đầu tương đối ổn với gần 5 tỷ doanh thu sau cuối tuần đầu tiên, nhất là khi những "bom tấn" vẫn còn sức hút như Nhà Bà Nữ hay Chị Chị Em Em 2 vẫn đang thống trị phòng vé.

Ảnh: MegaGS, Chụp màn hình

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày