Kết hợp 4 thứ "xưa như trái đất", 1 viên "thuốc kỳ diệu" xuất hiện

A. Thư, Theo Người lao động 10:26 24/08/2019

Các nhà khoa học Iran đã kết hợp những loại thuốc cũ, rẻ tiền để bào chế ra "polypill" – viên thuốc giúp đẩy lùi đột quỵ, nhồi máu cơ tim cực hiệu quả.

Tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet vừa công bố nghiên cứu độc đáo từ Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran): bào chế ra một "polypill" kết hợp giữa 4 loại thuốc rẻ tiền, xưa cũ, có thể tìm thấy ở hầu hết các quốc gia: aspirin, satin (dùng để hạ cholesterol) và 2 loại thuốc trị cao huyết áp phổ biến khác.

Kết hợp 4 thứ xưa như trái đất, 1 viên thuốc kỳ diệu xuất hiện - Ảnh 1.

Nhồi máu cơ tim, đột quỵ là những tai biến tim mạch gây ám ảnh - ảnh: CBS News

Để thử nghiệm, họ đã tuyển 6.841 tình nguyện viên từ 55 tuổi trở lên từ 236 ngôi làng ở miền Bắc Iran. Các tình nguyện viên được chia làm 2 nhóm: một nhóm đơn thuần được hướng dẫn chế độ ăn uống, tập luyện, cai thuốc lá… để giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, một nhóm vừa nhận được lời khuyên, vừa nhận được 1 viên "polypill" mới mỗi ngày.

Kết quả cho thấy thuốc mới đã giúp giảm đến 40% nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người chưa từng bị dạng tai biến này; giảm 20% nguy cơ lặp lại sự cố nếu như họ từng bị tai biến. Trung bình, thuốc đã giúp giảm 34% nguy cơ mắc 2 dạng tai biến tim mạch nguy hiểm này.

Lợi ích giảm nguy cơ có thể lên tới 57% ở những người uống thuốc thường xuyên nhất.

Các kết quả kiểm tra cho thấy việc dùng thuốc mới này giúp các bệnh nhân kiểm soát huyết áp và mức cholesterol rất tốt. Ưu điểm lớn của loại thuốc này là vì được kết hợp từ 4 thứ thuốc rẻ tiền nên giá thành của nó cũng rất hạ.

Giáo sư Reza Malekzadeh, thành viên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra polypill là cần thiết để ngăn ngừa bệnh tim ở một quốc gia đang phát triển. Đây là một bước tiến quan trọng". Ông cũng lưu ý không nên ỷ lại vào thuốc, xem như nó là sự thay thế cho lối sống lành mạnh. Việc dùng thuốc nên song hành với tăng cường hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh và cai thuốc lá.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14