Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự "boring" của mình

Q - Design: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 18/10/2020

Isaac thoải mái nói về việc mình bị nhận định là boring chẳng có gì xấu, và anh không thể có vẻ bad boy trời sinh như Binz.

Clip phỏng vấn nam ca sĩ Isaac

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 2.

Isaac có vẻ là một người rất cầu toàn và chu đáo. Trước buổi phỏng vấn diễn ra bạn vẫn bận rộn kiểm tra xem ekip phỏng vấn có đủ đồ ăn nước uống, chỗ ngồi thoải mái chưa?

Đúng là tôi rất kỹ tính, từ nhỏ đã vậy. Tôi đã để mọi người sang nhà mình phỏng vấn thay vì ở các địa điểm bên ngoài thì tôi phải làm cho mọi người thoải mái ở nhà mình, đầy đủ nước uống đồ ăn. Tôi rất sợ mọi người cảm thấy tôi đang đối xử không thỏa đáng, không trọn vẹn như họ xứng đáng.

Nhưng một người cầu toàn thì cũng thường hay kín đáo, ít khi muốn đông người đến nhà mình như thế này?

Trong tôi có hai con người. Khi tôi ở nhà tôi khác, khi tôi bước ra ngoài đường tôi lại tự động bật sang một chế độ khác, chính tôi cũng không hiểu được. Có thể tôi đã làm nghệ sĩ quá lâu nên tôi đã hình thành một thói quen ứng xử hơi nghiêm túc và chuẩn mực.

Tôi là người rất ít khi trả lời phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn có ghi hình. Nhưng tôi rất thích các bài phỏng vấn của các bạn. Các bạn luôn khai thác mọi thứ rất đặc biệt và tôi muốn tôi có thể trả lời phỏng vấn mọi người một cách thoải mái nhất. Tôi nghĩ khi cuộc nói chuyện diễn ra ở nhà mình, tôi sẽ thoải mái hơn và chia sẻ được nhiều điều từ trong bản thân mình hơn.

Vậy ngay lúc này bạn có thấy thoải mái với sản phẩm âm nhạc mới nhất không?

Tôi có 2 cảm xúc khác nhau: hài lòng và ghét. Tôi ghét sự hài lòng của mình vì hài lòng làm tôi có kỳ vọng. 10 năm sự nghiệp, tôi đã có quá nhiều lần kỳ vọng rồi lại hụt hẫng, nên tôi không muốn có cảm giác kỳ vọng nữa. Nhưng sản phẩm lần này là tâm huyết của tôi. Khi đạo diễn cho tôi xem MV, tôi đã bật khóc vì mọi thứ vượt xa tưởng tượng. Nó làm cho sự kỳ vọng của tôi lại quay trở lại, và tôi ghét điều đó. Tim tôi "thòng xuống" khi nghĩ đến khán giả sẽ đón nhận nó thế nào.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 3.

Như vậy hẳn không dễ dàng gì khi đọc comment trên YouTube cho MV của mình?

Tôi không đọc comment về MV của mình trên YouTube. Ekip của tôi sẽ đọc và tôi cập nhật qua ekip của mình.

Vậy thì Isaac là một nghệ sĩ khá hiếm hoi, vì thực sự phần đông mọi người đều rất thích đọc comment, hầu như đọc không sót cái nào?

Ví dụ như là Bích Phương. Bích Phương rất thoải mái chia sẻ là Bích Phương rất thích đọc, và nhiều người cũng thế. Nhưng tôi thì giống Adele. Tôi có đọc một bài phỏng vấn của Adele, cô ấy nói khi đọc bất kỳ comment nào trên mạng về tác phẩm của mình, 100% sẽ luôn có vài người xấu tính trên đó nên cô ấy đã tập cách không đọc. Cho dù có bao nhiêu lời khen, thì chỉ cần có 1 lời tiêu cực từ những người xấu như vậy thôi đã ảnh hưởng rất lớn đến mình rồi. Tôi luôn suy nghĩ rõ ràng: mình cần gì? Tôi cần ý kiến của bạn bè xung quanh, những nhận xét chân thành nhất. Bạn bè tôi không phải ai cũng khen, nhưng họ đóng góp để xây dựng.

Và chắc chắn việc không đọc comment là không dễ, vì rõ ràng là rất cám dỗ để đọc mọi người bình phẩm gì?

Rất khó, rất cám dỗ. Khi MV ra tôi đã mở YouTube, và khi tôi liếc thì thấy đã có 10.000 bình luận rồi. Tôi rất muốn vào xem mọi người nói cái gì, nhưng đến giờ tôi vẫn chưa đọc.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 4.

Việc không đọc có lẽ đến từ sự cầu toàn? Một người cầu toàn thì khi đọc trái chiều sẽ muốn giải thích cho mọi người hiểu, nhưng là một người nổi tiếng chúng ta gần như bị tước đi đặc quyền tranh luận, đôi co với khán giả khi họ không hiểu đúng mình?

Đúng là trước kia khi đọc, có những cái làm tôi rất "ngứa". Không thể không "ngứa" được. Nhưng chẳng có cách nào cả, mình không bao giờ giải thích cho mọi người hiểu được đâu. Vì sẽ chẳng bao giờ giải thích hết được nên tôi chọn mình chỉ tập trung vào những thông tin tích cực. Khi mình được tiếp cận quá nhiều thông tin mình sẽ bị phân tâm.

Từng là thành viên của một diễn đàn âm nhạc với những tranh luận sôi nổi, Isaac có bao giờ thấy thiệt thòi khi làm người nổi tiếng và tiếc nuối thời thanh xuân được thoải mái bày tỏ chính kiến?

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 5.

Bây giờ khi tôi nhớ lại những lúc mình từng bình phẩm, tấn công nghệ sĩ khác, tôi tự thấy mình vô lý. Đôi khi chỉ vì fan họ tấn công thần tượng mình mà tôi tấn công ngược lại, nên tôi thấy mình hiểu được cảm giác khán giả trẻ, tuổi trẻ là phải như vậy và sau này họ cũng sẽ nhìn lại và nhận ra giống tôi.

Vậy có bình luận nào từ ekip đưa bạn xem làm bạn bận tâm nhất không?

Là một vài bình luận nghi ngờ rằng MV lần này đạo từ phim Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly. Tôi rất buồn khi mà cứ có sự trùng hợp ý tưởng giữa Việt Nam và nước ngoài là mọi người sẽ cho rằng Việt Nam đạo nhái, điều đó rất đáng buồn. Tôi có ý tưởng này từ một giấc ngủ trưa, trước đó đã có nhiều ý tưởng từ ekip cho MV này nhưng tôi đều không thấy đã. Chỉ trong một giấc ngủ trưa tự dưng hình ảnh hồ ly đến với tôi, tôi phấn khích nên đã bàn bạc với ekip triển khai ý tưởng đó. Tôi cũng tránh xem các tác phẩm nói về hồ ly để tránh suy nghĩ mình vô tình bị ảnh hưởng mà không biết. Chuyện trùng hợp khi khai thác cùng một đề tài rất hay xảy ra mà.

MV Cất Em Vào Tâm Tư - Isaac

Nhưng Isaac có nghĩ nếu xem và nghiên cứu kỹ những tác phẩm khai thác cùng chủ đề thì sẽ nắm rõ họ đã làm gì, từ đó chúng ta chắc chắn sẽ khai thác mới hơn, không trùng lặp?

Cũng rất khó. Tôi đã từng thử như vậy rồi, nhưng tôi chắc chắn rằng thực ra hầu như mọi người luôn làm những ý tưởng hay nhất, tuyệt vời nhất rồi. Tôi nghĩ sẽ rất khó và thiệt thòi cho những nghệ sĩ trẻ sau này, khi bây giờ là thời đại 4.0 và hầu như mọi ý tưởng hay mọi người đều đã làm ở đâu đó trên thế giới. Tôi cố gắng khác biệt khi khai thác hình ảnh hồ ly từ Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc khi mà phim Trung Quốc thì khán giả Việt Nam quá quen rồi.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 7.

Tôi thì có chút tiếc nuối vì ý tưởng hồ ly tinh nam là một ý tưởng hay, nhưng Isaac lẽ ra có thể thử một hình ảnh gai góc hơn, "lệch" hơn một chút. Nhưng Isaac vẫn hiền ngoan đạo mạo, vẫn là Isaac mà mọi người đã biết, chỉ có tạo hình là khác thôi?

Tôi nghĩ là do thời lượng MV không cho phép. Câu chuyện trong MV đã rất dài khi truyền tải một câu chuyện cả quá khứ và hiện tại. Tôi và đạo diễn liên tục mất ăn mất ngủ để làm sao tải hết câu chuyện vào MV đủ thời lượng mà không bị cụt, vẫn tạo được cảm xúc. Để tạo ra một Isaac ngầu hơn, bad boy hơn cần rất nhiều thời gian. Hiện tại tôi thấy mình đang làm đúng với bài hát, với bản thân mình. Còn chuyện ngầu hơn, thì biết đâu là chuyện của vài năm nữa.

Vài năm nữa cơ à, có quá lâu không?

Tôi chỉ ước chừng vậy thôi. Biết đâu là lâu hơn vài năm, hoặc sau buổi nói chuyện này tôi cảm thấy mình cần "ngầu" hơn? Tôi cũng không biết được.

Tôi cũng bị cám dỗ để tạo ra những sản phẩm bứt phá hơn, nhưng mình phải làm chủ bản thân mình trước. Rõ ràng khi làm một cái gì đó gây sốc, phá bỏ chuẩn mực, chúng ta sẽ quy ra top trending, rồi trăm triệu view. Nhưng tôi nghĩ top trending cũng không có giá trị gì khi mình không sẵn sàng với nó. Rất nhiều nghệ sĩ bây giờ để được top trending mà làm ra nhiều chi tiết gây sốc thừa thãi trong MV của mình, miễn là đạt được mục đích. Tôi thì không, mọi thứ tôi làm phải đến từ cảm xúc của tôi. Tôi không muốn vì giành thành tích khủng cho sản phẩm mà lại đánh mất bản thân mình.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 8.

Tức là thể hiện một Isaac xù xì, gai góc hơn, ít ngoan hiền ít đạo mạo hơn thì sẽ không còn là bản thân bạn nữa?

Tôi chưa cảm được khía cạnh đó trong mình ở thời điểm này. Và nó cũng không hợp lý cho MV của tôi, đây là một bài hát rất cảm xúc, tôi nghĩ sẽ không phù hợp cho hình ảnh như vậy.

Giới agency luôn đưa Isaac vào danh sách sao nam đắt quảng cáo và hợp đồng đại diện nhất. Bạn có hình ảnh sạch sẽ, có ngoại hình, và không scandal. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa một điều: Isaac rất an toàn.

Tôi đã được nhận xét như vậy rất nhiều, rất nhiều lần. Nhưng tôi nói thật, tôi không bị lăn tăn về top trending hay phải làm một điều gì đó thật sự khác biệt, thật sốc để mọi người chú ý mình hơn, MV view cao hơn. Lúc này tôi an toàn vì tôi cảm thấy mình muốn điều đó, đó là tôi. Tôi không biết thế nào là bad boy, hay phải "khác" thế nào.

Boring (nhàm chán) thì cũng chẳng có gì xấu hết. Tôi nghĩ việc mình boring mang đến cho tôi rất nhiều công việc mà nếu tôi cố làm bad boy tôi không thể có được. Đâu phải mình muốn làm bad boy là thành bad boy được, đâu có dễ. Làm sao để có thần thái như Binz? Họ đã được sinh ra với điều đó rồi, khi tôi không sinh ra với điều đó thì tôi sẽ cố khoác lên một cái áo không thuộc về mình. Tôi sẽ không bao giờ mặc được chiếc áo khoác lông như Binz mặc, tôi sẽ không truyền tải được cái thần thái đó đâu. Anh có thấy vậy không?

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 9.

Cá nhân tôi thì không thấy vậy. Gương mặt Isaac làm bad boy được, nhưng đương nhiên là quan trọng ở chỗ bạn có thoải mái với bản thân mình trong hình ảnh đó hay không.

Gương mặt chỉ là một thôi, thần thái phải đến từ bên trong. Tôi chắc chắn là khó có ai sinh ra được trời phú thần thái bad boy tự nhiên tuyệt vời như Binz. Đó là món quà trời sinh ra rồi. Còn trời sinh ra cho tôi gương mặt này, vẻ ưa nhìn cùng đôi chút an toàn nhàm chán này, sao tôi phải phá nó khi còn chưa cảm nhận hết được nó? Ở một thời điểm khác, tôi sẽ có cảm nhận khác. Ví dụ nếu là Isaac nhiều năm trước, tôi sẽ không bao giờ làm MV cổ trang, nhưng nhận thức và cảm nhận của tôi thay đổi. Nên sau này có thể tôi sẽ cảm nhận khác, còn hiện tại thì tôi vẫn như những gì mọi người thấy. Khi tôi không cảm, không hiểu thì tôi chắc chắn sẽ làm sai.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 10.

Thực ra boring là một từ rất nặng. Bạn thực sự thấy mình boring sao?

Thành thật thì không. Ai chơi với tôi rồi thì chẳng bao giờ họ nói tôi nhàm chán, tôi luôn làm mọi người phải vui cùng mình. Boring chỉ là tôi lặp lại điều vài người nói về mình thôi. Mà mọi người nhận xét nhàm chán cũng không sao, tôi chỉ cần thú vị những khi cần thiết là được.

Nhưng tôi cũng không hiểu sao mọi người lại nói mình tạo một hình ảnh hơi nhàm chán, an toàn. Rõ ràng là tôi thử liên tục. Anh Sẽ Về Sớm Thôi rất khác với Mr.Right, Mr.Right, cũng khác Yêu Không Nghỉ Phép. Mỗi sản phẩm tôi đều tạo ra rất nhiều khác biệt. Có thể gương mặt là ưu điểm, nhưng cũng là nhược điểm của tôi.

Dù tôi có làm gì, mọi người vẫn thấy gương mặt này thôi, dù có làm dân chơi hay bad boy thì cũng không giống. Tôi cũng hay trăn trở chuyện này, suy nghĩ về nó. Ví dụ như tôi cũng rất thích Leonardo DiCaprio, anh ấy là một người cũng bị nhận xét là rất đẹp trai nên bị đóng khung vai, làm gì mọi người cũng chỉ nhìn thấy sự đẹp trai của anh ấy. Anh ấy đã rất nỗ lực để được công nhận, và anh ấy đã làm được.

MV Anh Sẽ Về Sớm Thôi - Isaac

Leonardo DiCaprio là một người rất lì lợm, thậm chí là cực đoan khi làm nghệ thuật để được công nhận. Nghệ sĩ để bứt phá thì luôn cần sự cực đoan. Isaac thấy mình có cực đoan không?

Có, tôi cực đoan vô cùng. Ekip tôi nhiều năm trời nói tôi hát ballad đi, làm MV ngôn tình đi sẽ dễ hit hơn, sao tôi cứ làm những gì không giống ai hết trơn. Nhưng tôi rất cứng đầu. Tôi luôn nỗ lực làm ra những sản phẩm khác biệt với thị trường. Khi mọi người hát ballad, tôi thử sức liên tục pop, rồi dance. Vì đó là cái làm tôi thỏa mãn. Tôi cực đoan lắm, không nghe lời ai hết mà phải đến từ cảm xúc của mình. MV này cũng vậy, đến từ cảm xúc của tôi hiện tại. Tôi hiện tại thì ít cực đoan hơn, dung hòa ý kiến của mọi người để sản phẩm mình tốt hơn.

Hoàng Thùy Linh có đưa ra một chiêm nghiệm cá nhân khá mạnh mẽ, rằng nghệ sĩ phải liên tục đổi mới vì có đẹp và hát hay đến đâu thì khán giả sẽ nhanh chán nếu không chịu làm gì mới mẻ. Nhưng cũng nhiều nghệ sĩ khác lại đưa ra ý kiến ngược lại: họ sẽ trung thành làm những gì họ giỏi nhất, chỉ họ làm tốt và khán giả sẽ trông chờ ở họ. Isaac ở phe nào trong hai luồng ý kiến này?

Tôi nghĩ Linh nói đúng; những nghệ sĩ có quan điểm ngược lại cũng không sai. Tất cả đều đang làm điều họ thấy đúng với mình. Tôi nghĩ vài ba năm nữa, những nghệ sĩ vẫn trung thành với dòng nhạc của mình cũng có thể cảm thấy chán, tự họ sẽ thay đổi không phải vì khán giả hay danh vọng, họ cần thay đổi để thỏa mãn bản thân mình.

Tôi cũng vậy thôi. Nhưng ví dụ như khi Linh đập phá hình ảnh cũ của mình rồi xây lại, thì mình phải xây thật tốt. Không phải ai cũng làm được như Linh, một hình ảnh mới vẫn hát hay, vẫn đẹp mà vẫn khác biệt. Linh cảm thấy mình cần thay đổi, và đủ khả năng làm tốt chuyện đó. Những nghệ sĩ chưa muốn thay đổi thì họ vẫn đang thoải mái với những gì mình đang có, khi đang thoải mái và hài lòng thì không ai muốn thay đổi cả.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 12.

Dạo gần đây tần suất ra MV của Isaac dường như có chững lại. Phải chăng bạn cũng bắt đầu trăn trở muốn thay đổi về bứt phá?

Tôi cũng cần thời gian để tìm ý tưởng. Tôi cũng trải qua một giai đoạn khá là nhức nhối đấy. Trong tay tôi đang có rất nhiều bài hát demo, nhưng càng ngày càng có ít bài hát mang cho tôi cảm giác thôi thúc phải giới thiệu cho khán giả. Tôi cũng muốn vùng vẫy, làm nhiều thứ nhưng chất liệu trong tay mình chưa đủ để cho mình làm điều đó.

Để có thể thay đổi, ngoài khả năng thì cũng cần có sự liều lĩnh, chấp nhận khả năng thất bại nữa. Nếu chọn giữa ở yên trong vùng an toàn nhưng không bứt phá; và thành công về âm nhạc nhưng bị nhãn hàng quay lưng, Isaac nghĩ mình sẽ chọn thế nào?

Tại sao mình phải chọn khi mình có thể có tất cả? Tôi là người muốn có tất cả, đó là mục tiêu cuộc đời của tôi. Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ đánh đổi cái này để có cái kia. Tôi là người tham lam. Đúng là cuộc đời này khó có được tất cả, nhưng tôi lại muốn vậy, nên tôi hiểu mình sẽ khó khăn hơn những người khác. Tôi ghét từ đánh đổi lắm. Tôi không suy nghĩ mình phải đánh đổi, phải bỏ cái này đi để có cái khác, cái đó làm tôi thấy rất tiêu cực. Tôi suy nghĩ là tôi muốn có tất cả, tôi sẽ không ngừng cố gắng để mình tốt hơn.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 13.

Và hit quốc dân phải chăng vẫn là một mục tiêu mà Isaac cũng sẽ tiếp tục theo đuổi cho bằng được như mèo vờn bóng?

Tôi không vờn đâu, tôi không có bóng trong tay để mà vờn ấy chứ. Hit quốc dân với tôi là một cái gì đó ngoài tầm tay; và chính vì nó không nằm trong tầm tay nên tôi sẽ nỗ lực có nó cho bằng được. Có khi có nó trong tay rồi thì tôi sẽ lại chán.

Nhiều khi mình đến đích sớm, mình lại thỏa mãn ù lì rồi bị kẹt lại ở đó. Còn tôi cứ tiếp tục đi tiếp, chạy tiếp. Mình đi một con đường khác, nhưng khi tới đích mình cũng sẽ được nhiều hơn, có những cái khác hơn, đó là suy nghĩ tích cực của tôi.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 14.

So với những bạn bè bằng tuổi, tôi cũng vào nghề muộn hơn họ những 5, 6 năm. Có một giai đoạn, tôi cảm giác mình bị mắc kẹt ở 365 khi nhóm chưa đủ thành công, mà lúc đó Noo bằng tuổi tôi vẫn rất rực rỡ, lại có Sơn Tùng thua tôi nhiều tuổi làm ra rất nhiều thành tích. Nhưng hiện tại, tôi thấy mình cứ tự ti, và khiêm nhường đi. Khi mình tự tin, mình sẽ không cố gắng, sẽ ngạo mạn. Tôi giữ cho mình suy nghĩ rằng mình vẫn là Phạm Lưu Tuấn Tài, từ Cần Thơ lên, chẳng là ai hết và cần phải cố gắng thật nhiều. Mình vẫn là ca sĩ trẻ cần học hỏi hoàn thiện thêm, vậy đó.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 15.

Và đôi khi hit quốc dân cũng như duyên yêu đương vậy, đơn thuần là may rủi thôi?

Đúng vậy, chắc chắn là yếu tố duyên may rủi. Nhưng không có nghĩa là tôi sẽ ngồi chờ may mắn tới. May rủi là một chuyện, như khi bản thân mình luôn cố gắng, luôn đầu tư thì lúc may mắn đến mình sẽ được cộng hưởng từ những nỗ lực của mình. Chắc chắn là như vậy.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 16.

Nói về hit quốc dân và may rủi, tôi nghĩ Isaac hiểu quá rõ sự trớ trêu khi nhóm 365 vừa kịp có bài hát view khủng nhất lịch sử YouTube Việt Nam thì lại tan rã ngay sau đó.

Lúc Bống Bống Bang Bang ra mắt, tôi là người cực kỳ không thích bài hát đó. Chuyện Bống Bống Bang Bang thành hit là cái tôi bất ngờ, nhưng cả chị Ngô Thanh Vân cũng phải bất ngờ.

Nhưng 365 nếu có tồn tại đến bây giờ cũng không thể chỉ dựa vào mỗi Bống Bống Bang Bang mà đi tiếp được, đâu thể biết tiếp theo Bống Bống Bang Bang sẽ là ca khúc thế nào, hit hay không. Mà cũng không có sự nghiệp nào được xây nên bằng một ca khúc thiếu nhi cả. Nên tôi cũng không thấy tiếc nuối gì chuyện quá khứ.

MV Bống Bống Bang Bang - 365daband

365 tan rã, là quyết định của Isaac, của Ngô Thanh Vân hay của các thành viên trong nhóm?

Chắc chắn không phải là quyết định của tôi, nếu tôi muốn tách nhóm thì nhóm đã rã ngay sau khi tôi thi The Remix chứ đâu đợi đến 2 năm sau.

Thời điểm tách nhóm thực ra tất cả mọi người đều thấy mệt mỏi nên phải tách thôi. Không phải riêng tôi mà từng thành viên đều cảm thấy chộn rộn với thế giới bên ngoài, ai cũng muốn chứng tỏ bản thân mình và chị Vân cảm thấy tôn trọng quyết định của 365.

Bạn có nghĩ các thành viên khác sốt ruột muốn thể hiện bản thân mình là do chính thành công của Isaac từ The Remix cũng làm các bạn khao khát muốn được đứng riêng, được thể hiện cho mọi người thấy?

365 chưa bao giờ nói với tôi, nhưng tôi nghĩ chắc có vì đó là tâm lý hiển nhiên thôi mà. Anh em trong gia đình cũng vậy, khi có một thành viên thành công thì những người còn lại cũng sẽ cảm thấy chộn rộn, muốn làm gì đó để chứng tỏ bản thân mình. Và điều đó tốt chứ, vì là động lực để các thành viên phải cố gắng nhiều hơn.

Thời điểm chưa tan rã, nói thật tôi rất stress, vì tôi vừa đi diễn với nhóm 365 nhưng cũng có rất nhiều show muốn tôi diễn một mình, diễn lại những bài trong The Remix. Dù không muốn thì tôi cũng sẽ phải nhận vì đó là yêu cầu công ty, công ty cũng cần đảm bảo cân đối kinh tế. Mỗi khi tôi đi diễn về, thấy các thành viên khác ngồi nhà tôi cảm thấy rất có lỗi.

Và ngay ở thời điểm đó, showbiz cũng đã kháo nhau rằng mời riêng Isaac thì còn đắt hơn là mời đầy đủ cả nhóm 365 nữa?

Có thể nói là như vậy vì khi đó tôi cũng là một hiện tượng sau chương trình. Tôi may mắn được mọi người ưa thích, được người ta trông chờ diễn lại các tiết mục của The Remix. Nhưng anh thấy đấy, ngay cả trong may mắn nó cũng sẽ dẫn đến cái kết của 365 một cách gián tiếp.

Nhưng bản thân tôi cũng phải chấp nhận. Ở thời điểm đó nếu không mời tôi cũng chưa chắc họ sẽ mời nhóm 365, mà họ cần những bài solo tôi đã diễn trong The Remix. Nếu từ chối cơ hội như vậy, cả nhóm sẽ chết chùm luôn. Tôi rất buồn khi nhóm tan rã, nhưng giờ nhìn lại nỗi buồn của mình khi đó tôi thấy rất vô lý vì cứ thử nhìn vào thành quả của mỗi thành viên hiện tại mà xem. Tôi biết là catxe cá nhân của từng người, của Jun, của Will, của S.T đều cao hơn nhiều so với catxe chung của nhóm 365 hồi xưa. Đây là điều sẽ không có được nếu chúng tôi còn trong 365.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 18.

Là một thành viên từng rất nỗ lực cho 365, Isaac còn chút tiếc nuối nào không, còn trăn trở lẽ ra nhóm có thể có thành tích và hào quang lớn hơn nữa không?

Tôi là người không an phận với những cái mình có, đặc biệt với người tham vọng như tôi thì tiếc nuối là vẫn còn. Nhưng cái gì cũng có chữ duyên, tôi nghĩ ông trời sắp đặt cả rồi.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 19.

Các thành viên trong nhóm 365 bảo rằng họ rất sợ, hay đúng hơn là ngại Isaac, Isaac như một ông già vậy…

Đúng là vậy. Tôi cực kỳ khó tính, và cũng là dạng người ít đi chơi, ít hẹn hò nói chuyện ở ngoài như đa số mọi người. Vậy nên cả nhóm cứ thấy tôi như ông già, lúc nào cũng ngại ngại tôi. Khi tách ra rồi cũng vì chuyện này mà nhóm cũng chưa có dịp gặp nhau nhiều, do lối sống của tôi cũng hơi khác biệt với mọi người. Ví dụ tôi luôn đi ngủ trong khoảng 10 giờ, 11 giờ tối. Đi diễn muộn lắm thì 12 giờ đêm 1 giờ sáng tôi sẽ đi ngủ.

Vậy thì Isaac rất có thể là ca sĩ đi ngủ sớm nhất Việt Nam rồi.

Có thể lắm. Và có khi tôi cũng là ca sĩ dậy sớm nhất luôn. Tầm khoảng 7 giờ là tôi đã thức dậy, từ nhỏ đến lớn luôn như vậy. Có cho phép mình nướng lắm thì cũng chỉ khoảng 8 giờ, 8 giờ 30 thôi. Tôi ngủ không bao giờ đóng cửa sổ vì tôi muốn mặt trời lên sẽ làm mình chói mắt, bắt buộc phải thức dậy vào buổi sáng.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 20.

Lối sống này có hơi khắc kỷ với một ca sĩ không?

Đúng. Hơi boring. Nhưng tôi nghĩ sự đặc biệt đó cũng làm nên một phần thành công và giá trị của mình. Như tôi luôn tự ti và hạ thấp bản thân mình bên trong, để mình phải cố gắng hơn người khác nhiều. Lúc đi diễn tôi đâu có hit quốc dân để người ta hát theo đâu, nên tôi phải dùng hết năng lượng và kỹ năng trình diễn để lôi cuốn khán giả cuồng nhiệt theo mình không thua gì hit quốc dân.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 21.

Mọi người luôn cảm thấy tôi diễn như là mới được bơm thuốc siêu năng lực vậy. Và thử tưởng tượng mà xem, nếu tôi có một hit quốc dân tôi có thể bùng nổ hơn nữa với nhiệt huyết trình diễn của mình. Và để có năng lượng trên sân khấu, tôi phải nghiêm túc giữ gìn lối sống khỏe mạnh. Nếu nghệ sĩ lên sân khấu mà không có sức lực để trình diễn thì không phải nghệ sĩ.

Nhiều ca sĩ khi rời sân khấu náo nhiệt sẽ thấy rất cô đơn, họ sẽ hẹn hò ăn uống đến sáng, hoặc livestream hay thậm chí có thể uống rượu, dùng chất kích thích để khỏa lấp. Còn Isaac lại chọn ngủ sớm và sống khỏe mạnh để thấy tích cực?

Đúng vậy. Và tôi cũng không có nhiều bạn. Tôi nghĩ mình chỉ cần thân với vài người đủ chất lượng thôi. Tôi có đọc một câu nói: muốn thành công thì phải làm quen với điều gì trước? Đó là sự cô đơn. Tôi thấy điều này hợp lý, khi bản thân dành nhiều thời gian cho công việc để thỏa mãn cảm xúc và thăng hoa thì khó có thời gian dành cho người khác. Tôi nghĩ đó là điều mình phải đánh đổi, dùng đánh đổi thì quá nặng nề - thực ra nên dùng từ chấp nhận. Giống như ai cũng phải chấp nhận là mình sẽ già đi, vậy thôi.

Nhưng kể cả những người nghiện công việc nhất, họ cũng sẽ có lúc mong muốn ích kỷ là sau một ngày dài dành cho công việc, sẽ có một người hạnh phúc khi thấy mình về nhà và hỏi mình hôm đó ra sao?

Có chứ. Tôi cũng có điều đó thôi. Nhưng chính anh cũng nói đó là một mong muốn ích kỷ, mình không đủ thời gian cho người khác sao lại đòi có người ở bên cạnh vô điều kiện?

Nghệ sĩ dù có gia đình hay chưa có gia đình đều rất dễ cô đơn. Vì khi ở trên sân khấu, hàng chục ngàn con người đốt cháy cùng mình, để rồi tối về mình chỉ còn lại một mình thôi. Nhiều nghệ sĩ có người yêu vẫn thấy cô đơn. Còn tôi là người thấy cô độc mỗi ngày. Mỗi tối khi đi diễn về tôi sẽ thừ ra một lúc lâu, rồi mới tắm rửa, rồi đi ngủ.

Nên tôi thấy mình rất may mắn khi có những người bạn để chia sẻ cùng mình, ví dụ như MLee. Tôi với MLee không cần gặp nhau nhiều hay nói chuyện mỗi ngày, thậm chí cả mấy tháng trời tôi không gặp MLee, nhưng chỉ cần tôi nhắn thì MLee sẽ chia sẻ với tôi.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 22.

Nhưng lâu ngày như vậy, Isaac có lo ngại mình sẽ mất rung động hay cảm xúc yêu đương để đưa vào bài hát không?

Thực ra yêu để hát hay hơn cũng chỉ là một giả thuyết mọi người đặt ra thôi. Tôi là một người khi xem một bộ phim hay chứng kiến câu chuyện một ai đó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của mình. Tôi đã chứng kiến nhiều tình yêu, không phải khi nào yêu cũng hát tốt hơn đâu. Có rất nhiều tình yêu không ảnh hưởng tốt đến sự nghiệp của nghệ sĩ. Tôi thì không phải là người muốn hát ballad hay thì phải yêu đi.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 23.

Isaac trình bày loạt ca khúc trong chương trình 14x4 của BXH HOT14.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 25.

Nghệ sĩ thì luôn có tâm hồn nhạy cảm. Việc có nhiều cưới xin, sinh con của bạn bè đồng nghiệp cùng lứa cũng ảnh hưởng đến tâm lý những đồng nghiệp độc thân khác của bạn. Còn cá nhân Isaac thì có bị tác động chút nào không?

Trăn trở lớn nhất của tôi vẫn là làm sao vượt qua bản thân mình. Tôi luôn nói mình là một ca sĩ trẻ, và tôi nghĩ mình có quyền nghĩ thế. Rất nhiều lúc tôi nằm trên chính chiếc ghế này và ngước lên trần nhà, suy nghĩ xem mình đang làm gì, sẽ làm gì với cuộc đời mình. Nhưng tôi không lấy đó là những cảm xúc làm tôi thấy hoang mang, muốn dừng lại mà là động lực để mình phải đi tiếp. Nghệ thuật nuôi cảm xúc của tôi nhiều hơn. Khi tôi có được tình cảm từ quá nhiều người, thì những cái khác mình đừng quá cưỡng cầu, cứ đợi duyên đi. Đó là sự công bằng.

Khi trước tôi cũng bị drama lắm, cũng trăn trở là mình phải hy sinh tình yêu, hy sinh chuyện riêng tư; nhưng khi qua 30 tuổi, tự dưng mình nhìn nhận mọi thứ khác đi. Tôi không muốn nghĩ mình là nạn nhân nữa, tôi làm chủ cuộc đời mình và đây là lựa chọn của tôi, sao tôi phải lăn tăn nghĩ ngợi?

Cứ nghĩ mãi mình là nạn nhân thì sẽ rất phân tâm, mà tôi thì ghét sự phân tâm. Tôi vẫn thoải mái và tự do với lựa chọn của mình. Tôi là ca sĩ trẻ mà, tôi được quyền làm những gì tôi thích.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 26.

Chẳng lẽ chưa từng có ai làm bạn rung động và phân vân, mất tập trung khỏi công việc?

Rung động thì tôi vẫn có. Có nhiều. Nhưng đối với tôi bây giờ chút rung động không thôi không đủ. Tôi cần một cái gì đó dữ dội hơn, mà tôi vẫn chưa gặp một điều gì mãnh liệt đến như vậy cả. Tôi vẫn cảm thấy có cảm xúc mạnh nhất khi có một ý tưởng nào đó làm mình thấy sướng. Nên tôi thấy người này người kia có gia đình tôi không cảm thấy gì, công việc là thứ làm tôi nghiện nhất.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 27.

Mà tôi cũng không phải là người đi tìm chuyện tình cảm. Người ta nói khi bạn tạo ra giá trị bản thân đủ lớn; thì tình cảm công việc sẽ tìm đến bạn. Nên tôi sẽ để cho giá trị của mình đủ lớn, để những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với mình.

Vậy là Isaac chưa bao giờ Vì Yêu Cứ Đâm Đầu?

Yes. Tình yêu sẽ phải đâm đầu vào tôi.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 28.

Issac có nghĩ mình là dạng người nghĩ nhiều quá - overthinking không?

Chắc chắn rồi. Tôi là người overthinking - nghĩ quá nhiều. Khi tôi làm một cái gì đó tôi luôn nghĩ ra 1001 trường hợp xấu để mình tránh, lúc nào cũng vậy. Overthinking thì sẽ rất hại khi nó làm mình stress, nhưng mặt tốt là nếu không có điều đó, tôi cũng không có lực thúc đẩy từ bên trong để vượt qua những giới hạn của mình.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 29.

Không hang out, cũng không có người yêu, Isaac sẽ làm gì ngoài những lúc overthinking, nằm trên ghế nhìn lên trần nhà?

Tôi xem phim, đọc sách, nghe nhạc. Nghe boring như một ông già nhỉ? Nhưng đó là những điều mang lại cảm xúc và giúp tôi học hỏi được nhiều điều. Tôi ít livestream, ít gặp gỡ đông người vì tôi thấy mình không hợp, khi mình cố làm cảm thấy rất mất thời gian. Tôi dành thời gian cho ekip, cho những bạn bè thân thiết khi rảnh nhưng không gặp nhau mỗi ngày. Tôi nghĩ bạn bè gặp nhau cũng nên có mức độ, đủ để chia sẻ về cuộc sống của nhau thôi. Gặp nhau mỗi ngày, nhiều thời gian quá thì sẽ thành ra nói về người khác, lại thành khẩu nghiệp nhiều chuyện mà tôi thì không thích vậy.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 30.

Bạn là dạng sẽ liên tục cập nhật phim mới nhạc mới hay sẽ xem đi xem lại những gì mình thích, như series Friends?

Friends là bộ phim tôi có thể xem ngấu nghiến bao nhiêu lần mà không biết chán, mọi người hỏi tại sao Isaac nói tiếng Anh tốt vậy thì đó là do tôi xem Friends và nghe nhạc tiếng Anh nhiều. Tới giờ này tôi vẫn chưa thấy bộ phim Hàn nào vượt được Vì Sao Đưa Anh Đến hay series Mỹ nào vượt qua được Friends. Tính tôi đã yêu rồi thì sẽ vô cùng chung thủy với nó. Đã yêu Friends rồi thì khó yêu thêm phim khác.

Mà tôi thì cũng không phải dạng người sẽ cày phim đến sáng để cập nhật phim mới liên tục. Khi tôi rảnh tôi sẽ xem lại để thư giãn. Cứ thử hình dung một người có lịch trình rất cụ thể khi nào làm việc, khi nào xem phim thì tôi chính là người như vậy đấy.

Isaac: Đâu phải muốn bad boy như Binz là bad boy được. Tôi đang có được nhiều thứ nhờ sự boring của mình - Ảnh 31.

Vậy là Isaac rất trung thành với những gì mình thích?

Đúng vậy. Đồ ăn Thái phải đúng nhà hàng đó, đồ ăn Nhật phải đúng nhà hàng đó, đồ nướng đúng nhà hàng đó. Tôi không bao giờ có một lựa chọn thứ 2, luôn chỉ có 1.

Nghĩa là Isaac là người sẽ luôn dính với lựa chọn mình cho là tốt nhất, rất ít thử thêm khi đã ưng ý?

Có chứ. Nhưng thường thử xong tôi vẫn thấy những cái tôi đang chọn là những cái tuyệt vời nhất rồi, tôi sẽ lại quay lại với nó. Những thứ tuyệt vời nhất thì sẽ luôn tuyệt vời nhất, khó thay thế lắm.

Cảm ơn Isaac vì cuộc trò chuyện.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

    Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.
  • Đọc thêm