Đức Phúc: "Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm"

Nhật Chung/ Ảnh: Vương Huy/ Design: Bi/ Clip: KingPro, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 06/10/2020

Với cuộc trò chuyện này, chúng ta không nhất thiết phải đào sâu về sản phẩm mới của Đức Phúc mà cứ xem nó là một cái cớ vừa vặn để cùng ngồi lại với anh chàng, nói về những gì đã, đang và sắp xảy ra.

Sáng tạo không giới hạn, bền bỉ, âm thầm nhưng đầy bất ngờ - đó là những gì người ta nói về Đức Phúc ở thời điểm hiện tại cũng như sản phẩm mới mang tên Người Ơi Người Ở Đừng Về. Sản phẩm gặt hái vô vàn lời khen, trở thành một trong những ca khúc đình đám nhất thời điểm hiện tại với no.1 Realtime HOT14, no.1 HOT14 tuần và lượt view YouTube cực khủng.

Rõ ràng sau 5 năm, Phúc không còn là cậu bé với ước mơ khiêm tốn ''chỉ cần được hát ở một phòng trà nhỏ ấm cúng". Những danh xưng như ''Quán quân Giọng Hát Việt",''học trò của Mỹ Tâm"... trở nên cũ kĩ, dư thừa. Phúc đi xa hơn, chạm đến nhiều cột mốc, làm được những thứ không ai ngờ. Quan trọng nhất, cái tên Đức Phúc giờ đây đã trở thành bảo chứng cho những sản phẩm âm nhạc chỉn chu, văn minh; đồng thời là một đại diện xứng đáng cho thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam nói ít, làm nhiều.

Hậu trường photoshoot của Đức Phúc

Những gì bạn tò mò về Người Ơi Người Ở Đừng Về đã được Đức Phúc giải đáp trong suốt một tuần vừa qua. Với cuộc trò chuyện này, chúng ta không nhất thiết phải đào sâu về sản phẩm trên mà cứ xem nó là một cái cớ vừa vặn để cùng ngồi lại với anh chàng, nói về những gì đã, đang và sắp xảy ra.

"Tôi là kiểu người ghét cho người khác xem bài khi đi học. Khó chịu thì kệ họ!"

Ra hẳn một MV kêu gọi mọi người đi họp lớp và đừng bỏ về giữa chừng nhưng Đức Phúc thì sao, bạn có tham gia họp lớp đầy đủ không khi phải chạy show liên miên thế kia?

Bạn bè cấp 2, cấp 3 của tôi không nhiều người chủ động tổ chức những cuộc họp lớp. Tôi nhớ lần gần nhất, nhờ tôi về trường diễn 20/11 nên cô giáo chủ nhiệm mới kêu mọi người về chơi, sau đó cả đám kéo nhau đi ăn rất vui vẻ. Tính tôi khá nhát và ngại mở lời nhưng nếu có dịp tôi sẵn sàng đi ngay. Tôi rất thích những buổi như vậy và luôn muốn gặp bạn bè để xem họ bây giờ thế nào.

Liệu có khoảng cách nào giữa Phúc và những người bạn cũ không, khi rõ ràng Đức Phúc không còn là cậu bé mũm mĩm vô danh của chục năm trước?

Thật ra câu hỏi này khó trả lời lắm vì làm sao biết được hết cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Nhưng ở vị trí của mình, tôi luôn cố gắng rút gọn khoảng cách ấy một cách khéo léo nhất có thể. Tôi tự tin mình làm được điều đó.

Nếu có ngày bị bạn học cũ bóc phốt trên mạng thì Phúc nghĩ đó là về chuyện gì?

Ngày xưa tôi không xô bồ đến mức đi gây thù chuốc oán với ai. Nếu bị bóc phốt thật thì chắc là về việc tôi... không cho bạn xem bài trong giờ kiểm tra. Tôi không thích cho người khác chép bài tuốt tuồn tuột như thế. Nhiều lần bị nhờ chỉ bài, tôi chỉ cho xem một phần thôi, còn những phần khác tôi... che lại. Lúc đó họ tức thế nào tôi cũng mặc kệ.

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 3.

Nếu bạn cũ nhắn tin hỏi mượn 100 triệu, Đức Phúc sẽ làm gì?

Ối giồi ôi khó nhể! Nếu gọi là bạn thân thì lúc đấy sẽ cố gắng, không giúp hết nhưng vẫn được một vài phần. Còn nếu chỉ là bạn ''sương sương'' thì cũng hơi ngại đấy.

"Xin lỗi khán giả nếu hát chưa hay - điều đầu tiên luôn luôn là như vậy!"

Sau khi khẳng định được tên tuổi, nhiều nghệ sĩ hướng đến một mục tiêu, sứ mệnh lớn hơn, chẳng hạn như mang đến những thông điệp xã hội, thay đổi suy nghĩ về một dòng nhạc, nâng tầm Vpop... - Phúc sẵn sàng để bước vào vị trí đó chưa hay bạn chỉ đang cố gắng làm tốt phần việc của mình?

Đức Phúc đã và đang làm rồi đấy thôi! Cách tôi làm là cố gắng sao cho sản phẩm tốt, chỉn chu nhất để đưa đến khán giả. Các nghệ sĩ khác nhìn thấy sản phẩm của tôi chất lượng như vậy, mọi người sẽ biết và càng đầu tư, tâm huyết hơn với "đứa con" của mình.

Bản thân tôi khi thấy những sản phẩm xuất sắc của các nghệ sĩ khác cũng hay tự nhủ: "Ồ, trời ơi thế này thì mình phải làm tốt hơn nữa!". Đó là lý do hối thúc tôi bắt buộc phải làm được sản phẩm "ra hồn" để lớp nghệ sĩ đi sau nhìn vào đó mà phấn đấu. Không bằng 100% thì ít nhất cũng phải được 50%, có như vậy thì thị trường âm nhạc mới liên tục mới mẻ, thú vị.

Đức Phúc chia sẻ về việc đã và đang giúp sức nâng tầm Vpop

Nghĩ cho Vpop như thế vậy tại sao đến giờ vẫn chưa có một full album của Đức Phúc? Chẳng phải album vẫn là một thước đo chuẩn mực với một ca sĩ, là dấu hiệu nhận biết chất lượng thị trường âm nhạc sao?

Đối với tôi, mỗi bước đi luôn phải tính toán thật kỹ. Đức Phúc không phải kiểu nghệ sĩ thấy người khác làm gì là cũng chạy theo. Tôi chỉ tập trung vào việc tạo ra sản phẩm và tính toán thời điểm ra mắt cho mỗi dự án sao cho phù hợp nhất.

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 5.

Nhạc EDM hot suốt nhiều năm nay nhưng trước đó tôi nghĩ mình không phù hợp. Tôi đã giữ nó đến bây giờ để đánh một lần là thắng ngay. Tôi thích đánh đâu thắng đó và phải chắc chắn để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Album là một điều gì đó to lớn với tôi, không phải cứ muốn là ra. Tôi nghĩ sẽ mất thời gian với nó rất nhiều, rất rất nhiều. Một sản phẩm bình thường tôi tốn 6 tháng đến 1 năm thì album chắc phải ngốn 2-3 năm. Tôi hi vọng album đầu tay sẽ được ra mắt vào một dịp đặc biệt nào đó, ví dụ như kỷ niệm 5 năm, 6 năm ca hát.

5 năm trước, ước mơ mà Đức Phúc chia sẻ trong một bài phỏng vấn sau khi chiến thắng Giọng Hát Việt là có một đêm nhạc ấm cúng ở phòng trà nhỏ. Còn ước mơ ở thời điểm hiện tại?

Ước mơ của tôi bây giờ là tổ chức liveshow trong nhà hát. Không biết sao nhưng tôi thích làm liveshow trong nhà hát hơn là sân vận động hay các địa điểm ngoài trời. Nhà hát Sài Gòn, nhà hát Hà Nội, nhà hát Đà Nẵng.... Gọi là đi dọc Tổ quốc, ở đâu có nhà hát thì tôi làm liveshow hết!

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 6.

Thời gian gần đây nhiều ca sĩ bị soi giọng hát live yếu, chông chênh. Ngay cả những người nổi tiếng hát tốt cũng không tránh khỏi những khoảnh khắc chới với. Nếu rơi vào hoàn cảnh đó, Phúc sẽ phản ứng thế nào?

Tôi là người đi lên từ giọng hát, nếu bị chê live yếu thì còn đáng xấu hổ hơn nữa nên tôi luôn cố gắng để mỗi lần đi diễn đều là những lần tốt nhất.

Trong suốt nhiều năm làm nghề, không ai có thể tránh khỏi những giây phút như vậy. Dù khả năng hát live của tôi ổn nhưng vẫn có những hôm bị mệt, bị ốm, dẫn đến giọng không hay, không như mong muốn thì cách tôi chọn là có sao nói vậy, giải thích thật lòng với khán giả.

Tôi nhớ có một lần biểu diễn khi đang đau họng, mới đến bài thứ hai mà cảm tưởng không ra tiếng nữa. Trời ơi, tôi lo, tôi sợ vì còn đến tận 3 bài. Khi đó chỉ biết bình tĩnh rồi cố hát cho xong. Sau hôm ấy tôi phải xin lỗi khán giả luôn và giải thích do thay đổi thời tiết nên sức khỏe không được ổn định.

Xin lỗi khán giả nếu hát chưa hay - điều đầu tiên luôn luôn là như vậy! Tôi có suy nghĩ đã nhận tiền của người ta thì phải làm tốt nhất có thể. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, những nơi mà các nghệ sĩ biểu diễn cần chuẩn bị phần âm thanh thật tốt để không ai đổ lỗi cho ai được nếu chẳng may xảy ra sự cố.

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 8.

Đức Phúc đẹp rồi, hát ok lắm rồi, giờ nhảy cũng “ổn áp” thế bao giờ Phúc sẽ rap? Xu hướng bây giờ là rap đấy!

Đáng lẽ Người Ơi Người Ở Đừng Về sẽ có phần tôi rap đấy vì ban đầu chị Su muốn cả hai chị em cùng hát để có sự kết nối. Nhưng sau khi nghe bản demo tôi gửi sang, chị Su bảo: "À thôi, để chị rap cho". Tự hiểu nhé.

Các nghệ sĩ sau một thời gian thử nghiệm với nhiều ekip thì sẽ "dính" luôn với 1 đội ngũ thống nhất từ âm nhạc cho đến hình ảnh, ví dụ như Đông Nhi có Đỗ Hiếu - Phan Lên, Mỹ Tâm có Khắc Hưng, Hà Hồ có Nguyễn Hồng Thuận - Đinh Hà Uyên Thư…, Phúc đã tìm ra được "dream team" của mình chưa?

Hiện tôi vẫn đang làm việc theo cách "chọn mặt gửi vàng". Khi có một cái idea, tôi thấy ai phù hợp thì sẽ liên lạc và làm việc cùng người đó. Tuy nhiên từ trước đến nay vẫn có một người anh mà tôi cực kì tin tưởng và luôn hỏi ý kiến trong âm nhạc là anh Khắc Hưng. Tôi nghĩ anh là nhà sản xuất âm nhạc mình muốn gắn bó trong tương lai. Cả hai chúng tôi đều thấy hợp rơ khi làm việc. Quan trọng hơn là cái "vía" khi cộng tác với anh Hưng rất tốt, từ Ánh Nắng Của Anh đến Hơn Cả Yêu đều là những sản phẩm thành công.

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 9.

Câu chuyện nếu đạt top 1 trending sẽ tặng sổ tiết kiệm 500 triệu cho Erik và Hoà Minzy là sao? Nghe nói Đức Phúc dạo này lên như diều gặp gió, giàu lắm?

Trời đất ơi, tự dưng hôm đấy đang đi du thuyền thì chị Hoà và Erik nói với nhau là khi nào Đức Phúc đạt top 1 trending thì cả 2 sẽ được tôi cho sổ tiết kiệm 500 triệu, tôi chưa trả lời gì cả hai đã bảo: "À Phúc đồng ý rồi nha mọi người". Vớ vẩn!

Nghiêm túc thì đó chỉ là đùa vui thôi nhưng có một cái thật là gia đình Hoa Dâm Bụt sẽ luôn luôn ở bên nhau những lúc khó khăn. 500 triệu đó tôi sẽ không đưa mọi người ngay lúc này nhưng tôi có thể tích góp để đến khi ai gặp khó khăn thì hỗ trợ, giúp đỡ. Gia đình Hoa Dâm Bụt thoải mái chuyện tiền bạc lắm.

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 10.

"Không có chuyện Đức Phúc đối đầu với Mỹ Tâm"

MV của "cô giáo" Mỹ Tâm ra sau Phúc 1 ngày và khá sát sao ở vị trí top trending trên YouTube. Phúc biết trước về sự trở lại lần này không và bạn có ngại khi vô tình phải đối đầu với sư phụ của mình?

Tôi biết cách làm việc của cô Tâm là luôn giữ kín mọi thông tin. Tôi thích như vậy và đang hướng mình cũng phải như thế. Lần này thấy cô thông báo 29/9 ra MV là tôi hét lên: "Ôi thôi chết rồi, 29 này cô Tâm cũng ra nè. Trời ơi!". Cảm giác của tôi hơi lẫn lộn. Tôi cũng không biết mình có lo hay không, có buồn hay không. Lúc đấy chỉ chờ đợi để xem bài hát và MV vì lâu rồi cô mới trở lại với một sản phẩm chính thức, hơn nữa đây còn là sáng tác của thầy Khắc Hưng.

Để nói về việc "đối đầu" thì thật ra không có gì đối đầu hết. Đặc biệt tôi còn là học trò của cô nên từ đối đầu không thể dùng được. Đức Phúc luôn luôn là người đi sau để ủng hộ và học hỏi từ cô.

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 11.

Tôi thấy đơn giản đây là thời điểm các nghệ sĩ cần ra sản phẩm liên tục để thị trường âm nhạc sôi động hơn. Chúng ta đã trải qua quãng thời gian u ám mệt mỏi, giờ là lúc để khán giả tận hưởng âm nhạc. Mỗi ekip chỉ biết làm sao để cho ra một sản phẩm tốt nhất, còn sau khi sản phẩm ra mắt thì quyền nhận xét, đánh giá phụ thuộc vào khán giả.

Phúc đã xem qua MV Đúng Cũng Thành Sai chưa? Ở vị trí khán giả, bạn nhận xét thế nào về lần trở lại lần này của Mỹ Tâm?

Tôi coi mà thuộc luôn rồi đó! *hát ngay đoạn điệp khúc để chứng minh*

Tôi không biết có trùng hợp không nhưng đây là lần trở lại khác biệt nhất của tôi và Đúng Cũng Thành Sai cũng là một sản phẩm mới lạ của cô Tâm. Thật sự bài hát rất hay, tôi rất thích. Sau một lần nghe mà tôi đã thuộc thì mọi người biết nó catchy đến nhường nào.

Đức Phúc chia sẻ và hát một đoạn trong ca khúc Đúng Cũng Thành Sai của cô giáo Mỹ Tâm

Không những thế, tôi còn thích những set quay của Đúng Cũng Thành Sai và đang mơ ước sẽ có một MV với những set quay tương tự. Đặc biệt là những đoạn cô Tâm ngồi bên cây đàn, trong rừng hoa. Oh my god, đó là những cảnh tôi muốn có! Cảnh cuối cùng khi cô mặc chiếc đầm to và ngồi giữa những bông hoa khiến tôi ngạc nhiên vì không nghĩ cô đã update nhanh đến như vậy rồi.

Cả đoạn nhảy cuối nữa, ôi bất ngờ này đến bất ngờ khác!

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 13.

Cảm ơn Đức Phúc về buổi trò chuyện này!

-------

Trên BXH HOT14 tuần vừa qua, Đức Phúc đã lọt vào top 3 sản phẩm hot nhất tuần. Theo đó, Người Ơi Người Ở Đừng Về của Đức Phúc đã đạt số điểm 462 tại nền tảng YouTube, 50 điểm trên Apple Music, 48 điểm trên Spotify và 26 điểm trên Nhaccuatui. 

Đức Phúc: Mong sớm có được một MV đẹp như của cô Mỹ Tâm - Ảnh 14.

Bảng tổng điểm thành tích của top 3 BXH HOT14

Cảm ơn Okkio Cafe (35 Nguyễn Văn Tráng, quận 1) đã hỗ trợ địa điểm cho bài phỏng vấn này. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi 170 triệu tiêm thải mỡ toàn thân, cô gái 27 tuổi ám ảnh nhất là khâu đi vệ sinh

    Trên Instagram cá nhân, Hằng chia sẻ khá kĩ càng về quá trình tiêm tinh chất đào thải mỡ của mình.
  • Đọc thêm