Gil Lê: "Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả"

Hạnh Moon - Mya | Ảnh: Khoahoo | Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 10:50 26/09/2020

Gil Lê thông minh hay nóng vội? Không hẳn. Gil Lê chỉ đang hơi chênh vênh trên con đường đi tìm chính mình.

Trước buổi phỏng vấn này, tôi đã băn khoăn không biết nên gọi Gil Lê là gì? MC, ca sĩ, diễn viên hay một thần tượng giải trí. Đẹp, vui tính, ấm áp, giàu có, có năng khiếu nghệ thuật và cả kĩ năng giải trí - đó là tất cả những tính từ người ta dùng để nói về Gil Lê. Nhưng biết đâu có quá nhiều và điều gì cũng có lại hoá không tốt, bởi khi Gil Lê mải miết mở mọi cánh cửa, rẽ mọi con đường, những nghệ sĩ khác đã chạm tới đỉnh cao trong lĩnh vực họ thuộc về. Gil Lê thông minh hay nóng vội? Không hẳn. Gil Lê chỉ đang hơi chênh vênh trên con đường đi tìm chính mình.

"Khi mình chọn đi nhiều hướng, chắc chắn sẽ chậm hơn chỉ đi một hướng. Tôi cũng có những trằn trọc rằng mình đã thành công chưa, thành công sẽ có hình dáng như thế nào, thành công đối với người khác là vậy còn đối với mình có đủ hay không? Mỗi người sẽ có một điểm đến riêng cho mình. Tôi không biết đỉnh cao của mình ở đâu, điểm rơi của mình là khi nào. Cứ đi thôi và làm tốt việc của mình, thời điểm đó sẽ đến" - Gil Lê chia sẻ.

Gil Lê chia sẻ về âm nhạc và những cú chuyển mình trong sự nghiệp

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 2.

Trước đây Gil Lê gắn liền với những bài EDM hiện đại, vui vẻ, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây là ballad. Sự thay đổi nào đã dẫn đến những thay đổi về âm nhạc?

Tôi nghĩ đó là do nhạc chọn mình. Khi tôi gặp Hứa Kim Tuyền, hai đứa bảo nhau lần này phải làm nhạc thật xập xình nha, vui nha. Đến khi nhận bản demo Sao Người Ta Nỡ Làm Mình Đau vào lúc 1 - 2 giờ đêm, tôi thấy mình phải làm bài này. Tiếp tục là một bài hát lãng đãng, nhẹ nhàng và tôi vẫn thích nó.

Buổi tối Hứa Kim Tuyền và tôi gặp gỡ, nói chuyện với nhau, tôi nghĩ Tuyền cảm nhận được sự nhạy cảm về cảm xúc ở tôi. Anh Tuyền nói với tôi là anh cũng đang trên con đường định hình màu sắc âm nhạc cho tôi, nhưng cảm giác khi anh Tuyền nghe bản demo này, anh Tuyền lại thấy Gil trong đó và muốn tôi nghe thử xem có phù hợp hay không.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 3.

Hai năm chỉ có vỏn vẹn hai sản phẩm, không quá rình rang hay hoành tráng, âm nhạc đối với Gil Lê chỉ là một cuộc dạo chơi thôi à?

Tôi thừa nhận lúc trước từng thích gì làm nấy, lang thang và loay hoay cho đến hiện tại mới bắt đầu nghĩ mình phải nghiêm túc và khó khăn với bản thân hơn. Trước đây, tôi hay than vãn rằng mình muốn làm việc này lắm nhưng sao không ai đồng hành cùng mình, cũng chẳng biết làm thế nào để tìm ra những người ấy.

Tôi hơi trầm tính, cứ chơi một mình, ít chơi với mọi người. Cho đến một giai đoạn, tôi chợt nhận ra tôi chưa từng ra ngoài kia tìm ai đó và nói: "Anh ơi, em cần anh giúp cái này", "Anh ơi, em phải làm như thế nào?". Khi tự đóng mình lại thì không thể nào đòi hỏi những con đường khác mở ra cho mình được.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 4.

Hoàng Thuỳ Linh từng chia sẻ rất nhiều trong các bài phỏng vấn rằng nghệ sĩ phải có tham vọng và sự tính toán riêng mới đi được lâu dài. Với Gil Lê thì sao?

Trong công việc, không phải chỉ có mỗi chị Linh mà cả gia đình văn hoá như chị Đông Nhi, anh Noo Phước Thịnh, chị Mai Phương Thuý đều có tham vọng khác nhau, phù hợp với bản thân người đó.

Một người chọn đi nhiều hướng thì chắc chắn sẽ đi chậm hơn chỉ đi một hướng. Tôi đọc sách và hay bắt gặp câu: "Nếu trước tuổi 30 bạn chưa làm được điều này, chưa có được cái kia thì bạn không ổn đâu nhé", điều đó có ảnh hưởng đến tôi. Thời điểm của mỗi người trên chặng đường sống sẽ rất khác nhau, đúng là tôi đã cảm giác mình đang mông lung như dậy thì lần thứ hai, nhưng không có nhiều áp lực đến thế. Dù sao công việc thì "nói trước bước không qua", tôi xin được bình tâm suy nghĩ sau.

Nhưng Gil Lê hẳn sẽ có mong muốn được chạm tới đỉnh cao ở mức độ nào, trong lĩnh vực nào chứ?

Tôi tham lam lắm. MC, ca sĩ và điện ảnh, mỗi lĩnh vực tôi sẽ có những ước mơ riêng. Với điện ảnh, tôi rất đam mê và muốn có những vai diễn mình có thể làm tốt và ghi dấu ấn tên tuổi. Tôi lại muốn có màu sắc âm nhạc riêng, muốn có những sản phẩm được gọi là hit. Tôi muốn tiếp tục được làm nghề, được đồng hành gặp gỡ những người giỏi để mình tiếp tục học hỏi và luôn có khán giả yêu thương. Tiếp tục giữ được những mong muốn đấy chính là cái đỉnh trong sự nghiệp nghệ sĩ của tôi.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 5.
Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 6.

Gil Lê có từng đối diện với tình cảnh như nhân vật trong Sao Người Ta Nỡ Làm Mình Đau bao giờ chưa?

Chuyện quá khứ dù không vui cũng là điều làm nên bản thân mình ở thời điểm hiện tại, cho mình kinh nghiệm và cảm xúc. Khi hát một ca khúc, tôi sẽ đưa vào sự lãng đãng trong cuộc sống, nhớ về lúc cô đơn, ngồi cà phê một mình, ngắm mây, ngắm trời chứ chưa chắc tôi biết mình buồn về chuyện gì, nhớ về ai, câu chuyện cụ thể như thế nào.

Trong lời rap tôi có viết, "cần gì đúng và sai khi giờ cũng chẳng có gì còn lại?". Tôi không thể làm cái gì cũng nghĩ đến chuyện cũ được. Khi nhớ về những chuyện buồn trong quá khứ thì phải nhìn theo nhiều mặt, nhiều hướng, không chỉ một mình mình buồn mà chắc chắn người trong cuộc cũng buồn. Tại sao vấn đề đó xảy ra? Là nó phải xảy ra thôi!.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 7.

Vì vậy mà Gil Lê quyết định chọn làm một MV có câu chuyện không rõ ràng, không có nhân vật cụ thể để ai muốn hiểu gì thì hiểu "sao người ta nỡ làm mình đau"?

Kể cả khi tôi không làm gì, thì người ta đã liên tưởng và đặt câu hỏi "Có phải chăng…?", "Liệu là…?" rồi nên tôi không muốn đặt câu chuyện cụ thể vào MV này. Bài hát của Hứa Kim Tuyền đã có câu chuyện, cảm xúc quá rõ ràng về một cặp đôi đổ vỡ. Mọi thứ hiện ra trong câu từ quá chi tiết đến mức không cần một MV drama.

Những lưu ảnh trong quá khứ sẽ có lúc chạy về, bởi vì nó luôn ở đó. Chúng ta có thể xem lại như một thước phim để biết trong quá trình ấy, câu chuyện như thế nào, mình đã buồn và thay đổi vào phút cuối ra sao. Trong MV, nhân vật của tôi đã xem lại những thước phim ấy rồi trồi nước đứng dậy, đốt lửa. Cuộc sống là như thế. Không thể chìm mãi trong nỗi đau. Trong cuộc sống không có gì đúng và sai, còn tùy thuộc vào môi trường và con người nữa.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 8.

Gil có phải là người thận trọng trên mạng xã hội không?

Tôi lười chơi mạng xã hội chứ không phải là thận trọng. Tôi ít post hình và đối với tôi mạng xã hội không chỉ là trang biểu lộ cảm xúc cá nhân mà còn là nơi cho người ta biết mình là ai, tư duy của mình là gì, suy nghĩ của mình ra sao... Ở vai trò là một nghệ sĩ, tôi nghĩ mình không cần quá cố gắng, nhưng khi lên facebook của mình, tôi chỉ muốn thấy những điều tích cực, vui vẻ về âm nhạc, gia đình, chó mèo…

Báo chí, truyền thông, ti vi hằng ngày đều cập nhật những tin tức đau lòng, rất buồn rồi thì mình cũng nên tự tạo ra niềm vui. Facebook giống như ngôi nhà của mình, lúc nào mình cũng muốn sạch sẽ, khang trang, chứ nghĩ gì post nấy thì hơi loạn.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 9.

Gil Lê nói mình không phải là người nghĩ gì post nấy nhưng khi mà Gil Lê thể hiện thì khiến cho mọi người phải suy ngẫm rất nhiều, giống như gần đây có một story trên mạng xã hội?

Lúc đó tôi cũng không nghĩ sẽ liên hệ đến đối phương nào đó để khai thác một story. Tôi không biết câu chuyện đó như thế nào và đối phương là ai. Cho nên là… vậy thôi.

Như Gil Lê đã nói, mình không chủ động tạo ra tình huống đó nhưng vô tình dòng trạng thái đó lại rơi vào đúng thời điểm nhạy cảm quá?

Tôi có post gì thì cũng không thể giải thích điều đó dành cho ai, cho chuyện gì, vào ngày nào, tháng nào. Nếu ai đó thực sự chỉ để ý đến một story tôi post lên mạng xã hội thì chứng tỏ người ta đã bỏ qua rất nhiều điều tích cực khác mà tôi chia sẻ. Tôi post hình chó mèo dễ thương, họ không quan tâm mà họ chỉ lấy mỗi trạng thái đó, ngay thời điểm đó để nói về tôi. Nhưng với tôi thì chuyện đó không sao cả. Tôi phải chịu trách nhiệm với những gì mình post.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 10.

Tra tên Gil Lê trên Google, kết quả tìm kiếm hiện ra toàn là: Gil Lê dính tin đồn tình cảm, Gil Lê cùng tên một cô gái khác...

Tôi không thể kiểm soát hết những hashtag, ghép tên mà người ta đề cập đến mình. Có người lên báo đọc về chính trị, có người muốn xem giáo dục hôm nay có gì, thì cũng có người chán quá không có việc gì làm sẽ lên tìm kiếm những thông tin qua loa để có những câu chuyện phiếm tán với nhau.

Gil Lê: "Sợ hình ảnh, phong cách của mình gây phản cảm"

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 12.

Gil Lê có từng nghĩ chỗ đứng của mình có được là nhờ hình ảnh khác lạ không. Đâu dễ để tìm ra một Gil Lê thứ hai, thứ ba với vẻ đẹp phi giới tính độc đáo ở Vbiz?

Tôi nghĩ mình có một hình ảnh khiến các bạn trẻ nhìn vào và sẽ tự tin dám làm điều họ muốn hơn. Nhiều bạn trẻ đã kể khi họ cùng ba mẹ, ông bà xem truyền hình và cả gia đình cảm thấy dễ chịu, thoải mái khi nhìn thấy hình ảnh mạnh mẽ của tôi. Thậm chí gia đình những bạn đó cởi mở, nói nếu con họ thích cắt tóc ngắn thì thử để tóc như Gil xem sao. Tôi thấy xúc động khi mình trở thành một điểm chung mà các bạn và gia đình các bạn có thể ngồi lại và nói chuyện cùng nhau rằng tôi là hình ảnh mà các bạn nhỏ đó yêu thích. Tôi thấy đó cũng là động lực cho mình.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 13.

Bây giờ Gil Lê đã được nhiều người đón nhận bởi hình ảnh này nhưng trước đây có khi nào Gil Lê thấy tổn thương vì điều đó và suy nghĩ lại về hình ảnh của mình không?

Có chứ. Có một lần tôi nghe được lời từ ba mẹ và khá là xúc động. Thật ra tôi cũng vô tư lắm, thoải mái và tung tăng làm những gì mình thích, bay nhảy ngoài xã hội với công việc của mình. Nhưng đến một ngày đi làm về, ba mẹ bỗng dưng nói: "Hay là con hãy mặc đồ dễ chịu hơn, giống người khác hơn và nhẹ nhàng hơn". Tôi hỏi tại sao lại như vậy thì ba mẹ trả lời là có một vài khách hàng lại ăn - ba mẹ tôi buôn bán mà, họ nói ra nói vào.

Lúc đó, tôi không hề tức giận hay khó chịu mà chỉ thấy thương ba mẹ quá. Tôi cứ vô tư tung tăng bay nhảy ngoài kia, mình chỉ nghĩ rằng tôi sẽ sống thật với bản thân mình... nhưng mình lại quên mất quan tâm đến cảm xúc người xung quanh. Tôi lúc đó đã tự hỏi phải sống thật bằng cách như thế nào? Chứ không phải cứ vỗ ngực "Be myself" là được. Mình phải có một hướng đi tinh tế, nhẹ nhàng, đường dài hơn để mọi người xung quanh và ba mẹ mình an tâm.

Tính đến ngày hôm nay mọi thứ cũng khác. Lúc đó mọi thứ rất áp lực và nặng nề. Mỗi lần tôi đi làm và bước xuống là cảm thấy ánh mắt ba mẹ kiểu: "Mặc bộ đồ này ổn không ta?", "Con định mặc vậy hả?". Bây giờ thì khác lắm: "Đẹp nha", "Lạ nha" Khách hàng vào nhận ra Gil Lê, cũng khen mình với ba mẹ là dễ thương, cháu họ ở nhà cũng thích. Có lẽ điều gì cũng cần thời gian và sự chân thành, nỗ lực của bản thân mình trước.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 14.

Đó có phải là kết quả được đúc kết từ một quá trình Gil Lê thu mình trong vỏ ốc rồi “bung” ra như một chú chim tự do?

Mình đọc sách, coi phim nhiều, ở đâu cũng nói "Be Yourself", “Love Yourself”, "Be Positive" nhưng mình đọc xong toàn để đó. Đùng một cái tới khoảnh khắc không ai giúp đỡ mình, tôi nhận ra bản thân phải tự giúp đỡ mình trước thì tôi mới thực sự thay đổi. Hình ảnh này là cái tôi muốn, tôi làm để thỏa mãn và định hình bản thân trong cuộc sống. Có hàng ngàn màu tóc, hàng ngàn loại son, hàng ngàn bộ đồ nhưng lý do tôi chọn phong cách này chỉ vì thích mà thôi. Mình cứ sống chân thật, chân thành trước thì khi khán giả nhìn vào, dù họ không thích, họ cũng sẽ tôn trọng mình.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 15.

Cuộc sống của Gil Lê có vẻ đã gặp rất nhiều biến cố để đi đến ngày hôm nay?

Mọi người hay chia ra từng giai đoạn: tuổi dậy thì rồi khủng hoảng tuổi 25, khủng hoảng tuổi 30… Tại sao lại có những cột mốc đó? Tôi nghĩ là vì thời điểm ấy tinh thần và tư duy của mình xáo trộn nhất, bất cứ chuyện lớn hay nhỏ xảy ra đều dễ gây ảnh hưởng đến bản thân.

Tôi từng sống vô tư lắm cho đến ngày đi chơi về, quan sát thấy tóc ba má bạc đi, chạnh lòng khủng khiếp! Tôi tự hỏi tại sao mình chưa có sự nghiêm túc, chín chắn trong công việc? Có lúc đi cà phê một mình, tôi thấy mọi người làm việc, tôi tự hỏi sao mình lại lang thang thế? Tôi không thể kể hết những điều nhỏ nhặt xảy ra trong 3 năm qua, nhưng đó là quá trình tôi mở tư duy, mở lòng mình ra để đón nhận tất cả thay đổi và được như bây giờ.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 16.
Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 17.

Có "tin đồn" rằng Gil Lê rất "ngôn tình". Trong suốt cuộc trò chuyện nãy giờ, bạn có biết mình đã say sưa chia sẻ nhiều triết lý về tình yêu và niềm tin đến thế nào không?

Tôi không biết mình có ngôn tình hay thực sự sâu sắc hay không, nhưng tôi dám nói những điều mình biết và những kinh nghiệm có thật của bản thân. Người ta hay bảo "Bạn phải sống tích cực hơn nhé", còn tôi thì không. Tôi không đi dạy dỗ người khác mà chỉ nói năng lượng tích cực đã thay đổi tôi như thế nào. Hồi trước tôi hay im im, không biết cách giao tiếp với người khác. Nhưng tôi khó chịu hay không nhìn mặt người ta biết liền, không giấu được. Người ta hỏi "Có sao không?", tôi trả lời không sao nhưng trên gương mặt vẫn khó chịu.

Mọi người thấy đeo khuyên, bấm lỗ tai, mặc đồ ngầu thì tưởng tôi cá tính, mạnh mẽ lắm. Bề ngoài nhìn tôi vậy nhưng ngồi xuống nói chuyện thì lại rất khác. Phải đến khi ngồi xuống nói chuyện họ mới biết: À thì ra con người tôi là như vậy!

Gil Lê chia sẻ về cột mốc tuổi 30 và những mối quan hệ thân thiết

Có khi nào cứ tỏ ra là mình ổn và im lặng sẽ làm một mối quan hệ rạn nứt?

Tôi hiểu rõ giới hạn của mình ở đâu. Những chuyện tôi chọn im lặng cho qua thường không ảnh hưởng quá nhiều. Tôi là kiểu người muốn nói thì tôi sẽ nói cho bằng hết chứ không để câu chuyện đau đáu trong lòng. Do đó, chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả.

Với những người càng thân, tôi càng trò chuyện nhiều. Một khi đã tin tưởng ai, tôi sẽ nói không ngừng, nói liên tục, nói rất nhiều điều và sẽ không im lặng đến mức xảy ra vấn đề khiến cả hai phải hối hận.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 19.

Thế nếu như những người thân thiết ấy khiến niềm tin của Gil Lê đổ vỡ thì sao?

Có những người đã từng làm đổ vỡ lòng tin của tôi. Tôi hay tự hỏi làm sao có thể nhìn nhận một người ngay khi vừa tiếp xúc được? Đôi khi, những cảm xúc ban đầu có thể đúng nhưng phải gần gũi hơn xem thế nào. Đừng nên trao lòng tin cho ai dễ dàng quá vì khi mất lòng tin sẽ càng thất vọng.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 20.

Điều tích cực mà Gil Lê nhắc đến có bao gồm những hội bạn thân của mình - Duy Khánh và gia đình văn hoá?

Đối với tôi, bạn thân là những người lâu lâu rủ nhau gặp mặt thì họ sẽ có mặt, chứ không phải cứ đi chơi, post hình và vui vẻ với nhau mỗi ngày là đủ.

Tôi rất quý và trân trọng Duy Khánh, bởi trong thời gian còn khép kín, cậu ấy chính là những người kéo tôi vực dậy. Còn ở gia đình văn hóa, mỗi người trong chúng tôi đều theo đuổi một lĩnh vực khác nhau với tư duy công việc khác nhau, định nghĩa về tham vọng khác nhau. Những điều đó phù hợp với bản thân người nghệ sĩ để không bị tính toán tới mức đánh mất chính mình. Tôi cũng không thấy mình bị lép vế khi đứng cùng các anh chị mà còn học được năng lượng, sự chăm chỉ ở mỗi người.

Vậy còn khoảnh khắc giữa Gil Lê và Hoàng Thùy Linh thì sao, nó đã trở thành chủ đề bàn tán suốt thời gian qua?

Tôi luôn chia sẻ khoảnh khắc vui vẻ với tất cả mọi người nhưng khán giả chỉ nhìn vào những gì họ muốn thấy.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 21.

Trước đây, Gil Lê thân thiết với ai đều thoải mái chia sẻ, xuất hiện cùng nhau và còn kết hợp trong nhiều dự án. Còn hiện tại, dường như Gil Lê muốn giữ những mối quan hệ bạn bè của mình ở mức riêng tư hơn là công khai với công chúng?

Đúng rồi. Bây giờ, tôi rất muốn tập trung và định hình cái tên Gil Lê trước đã. Tôi thấy cơ hội hợp tác với họ rất đáng trân trọng nhưng hiện tại, tôi vẫn chưa thể tìm ra màu sắc riêng nên không thể đi kết hợp cùng người khác được. Tôi phải định hình được màu sắc của mình là gì để người tôi muốn kết hợp cũng biết rõ hai người có phù hợp với nhau hay không.

Gil Lê: Chưa từng có mối quan hệ nào rạn nứt vì sự im lặng của tôi cả - Ảnh 22.

Cám ơn những chia sẻ của Gil Lê!

Địa điểm chụp hình: 232 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP.HCM.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm