Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết "dứt áo ra đi", kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải

LEEM, Theo Trí Thức Trẻ 10:28 18/06/2020

Những cuộc ồn ào do nghệ sĩ đệ đơn kiện công ty quản lý luôn là chủ đề không bao giờ "nguội" đối với các fan Kpop.

Mô hình công ty quản lý được xem là nơi "chắp cánh" cho sự thăng hoa của các nghệ sĩ. Ấy thế nhưng chính các Idol đôi khi phải trực tiếp lên tiếng khi bản thân họ cảm nhận được sự "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Nếu như hầu hết các nghệ sĩ không công khai thể hiện sự phản đối với công ty thì lại có một số người dám đứng ra để "vạch trần" tất cả sự "ngược đãi" mà họ nhận được. Dưới đây chính là những thần tượng đã đích thân đệ đơn kiện công ty chủ quản tạo nên không ít ồn ào ở làng giải trí Kpop. 

Các thành viên của JYJ 

Một trong những vụ việc gây chấn động showbiz Hàn chính là việc các thành viên Jaejoong, Junsu và Yoochun - thành viên nhóm nhạc DBSK đã đệ đơn kiện, yêu cầu chấm dứt hợp đồng với công ty SM Entertainment. Lý do bộ ba đưa ra là họ đã phải chịu sự trói buộc của bản "hợp đồng nô lệ" kéo dài 13 năm. Các thành viên không hài lòng về cách họ được thù lao và cảm thấy rằng họ giống như nô lệ cho công ty. Vụ kiện kết thúc vào năm 2017, khi các phán quyết cuối cùng của tòa án tiết lộ rằng một hợp đồng nô lệ không bao giờ tồn tại.

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 1.

Hangeng (Cựu thành viên của Super Junior)

Hangeng ban đầu ra mắt với tư cách là thành viên của Super Junior vào năm 2005 nhưng đã rời nhóm vào năm 2009 sau khi đệ đơn kiện SM Entertainment để chấm dứt hợp đồng. Nam ca sĩ tiết lộ bản hợp đồng giữa anh và công ty SM có nhiều điều khoản bất công và bị ràng buộc trong liên tiếp 13 năm. Bên cạnh dó, anh còn bị ép thực hiện những việc ngoài hợp đồng nếu không sẽ bị sa thải. Một nguồn tin khác còn khẳng định, Hangeng sau đó tiết lộ rằng anh ấy đã đưa ra quyết định này bởi SM Entertainment không cho phép anh theo đuổi diễn xuất.

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 2.

Lai Kuanlin

Năm 2019, Lai Kuanlin đã đệ đơn kiện chấm dứt hợp đồng với Cube Entertainment. Được biết, có nhiều lý do dẫn đến việc anh đưa ra quyết định này. Một trong số đó chính là Cube Entertainment đã sắp xếp lịch trình cho Lai Kuanlin với các sự kiện mà không có sự đồng ý.  Ban đầu, lời tố giác này đã bị bác bỏ nhưng đội ngũ pháp lý của Lai Kuanlin đã sớm đệ trình một vụ kiện khác yêu cầu Cube Entertainment chấm dứt hợp đồng với anh. 

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 3.

Kang Daniel

Kang Daniel đã đệ đơn kiện chấm dứt hợp đồng với LM Entertainment vào năm 2019. Cuộc tranh chấp giữa hai bên kéo dài liên tiếp nhiều tháng và Kang Daniel thậm chí còn bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm vì sự việc này. Theo đó, dù được hứa hẹn sớm debut solo nhưng từ ngày về LM, Kang Daniel gần như biến mất trước công chúng cho tới khi truyền thông đưa tin nam idol muốn rời công ty.

Ban đầu LM Entertainment giải thích đây chỉ là hiểu lầm giữa công ty và nghệ sĩ, nhưng mọi việc đã bị bác bỏ khi đơn kiện của Kang Daniel được công khai. Lý do Kang Daniel đưa ra là công ty đã bán hợp đồng của nam idol cho bên thứ 3 mà không thông qua sự đồng ý của anh, qua đó bỏ túi 1 số tiền lớn. Trước đó, Kang Daniel còn tố công ty kìm kẹp, không cho mình quản lý tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 4.

Các thành viên của B.A.P

Vào năm 2014, các thành viên của B.A.P đã đệ đơn kiện TS Entertainment để chấm dứt hợp đồng. Lý do của sự việc này vì họ cho rằng đang bị ngược đãi và tất cả lợi nhuận sẽ dành cho TS Entertainment. Cụ thể, dù họ tính doanh thu của cả công ty nhưng chỉ được chia khoản thù lao bèo bọt với tỉ lệ 1% (B.A.P chỉ được nhận 1 phần trong khi TS "hưởng" đến 9 phần). Chưa kể, các thành viên còn bị đối xử bất công, làm việc trong điều kiện tồi tệ với sức khỏe không được đảm bảo.

Sau 1 năm tranh chấp, B.A.P và TS Entertainment quyết định hòa giải. Dù vậy, ảnh hưởng của vụ kiện khiến tên tuổi nhóm giảm nhiệt thấy rõ. Cuối năm 2018, tất cả các thành viên đều quyết định rời đi sau khi hợp đồng hết hạn mà không mảy may lưu luyến với công ty.

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 5.

Các thành viên của Block B

Năm 2013, các thành viên Block B đã đệ đơn kiện chấm dứt hợp đồng với Stardom Entertainment. Vấn đề chính mà các thành viên gặp phải là bị công ty quản lý bóc lột và không trả tiền lương xứng đáng. Được biết, dù đã nỗ lực nhiều năm và làm việc cật lực, thế nhưng họ không được hưởng tiền lương. 

Không chỉ lờ đi khoản thù lao của các thành viên Block B mà công ty Stardom còn "ăn chặn" mọi khoản thù lao của nhóm từ việc tham gia sự kiện, ca khúc nhạc phim... Thậm chí, CEO của công ty còn bỗng dưng "mất tích" với 70 triệu won (khoảng 1,4 tỷ đồng) thu được từ phụ huynh của các thành viên.

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 6.

Kris, Luhan và Tao (EXO)

Cả ba cựu thành viên EXO này đã đệ đơn kiện SM Entertainment để chấm dứt hợp đồng. Dù mỗi người đệ đơn kiện vào một thời điểm khác nhau nhưng điểm tương đồng của cả ba chính là họ đều cảm thấy rằng đang bị công ty đối xử tệ và sức khỏe của họ không được chăm sóc đúng cách. Ngoài ra, họ cảm thấy rằng SM Entertainment đã hạn chế những hoạt động cá nhân để phát triển sự nghiệp như diễn xuất. 

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 7.

Hyosung (Cựu thành viên của SECRET)

Hyosung đã đệ đơn kiện TS Entertainment vào năm 2017. Lý do chính là do các khoản thanh toán không được chấp nhận, cũng như công ty chuyển nội dung hợp đồng của cô sang các công ty khác mà cô không biết. Hyosung cuối cùng đã giành chiến thắng trong "cuộc chiến" này và hợp đồng của cô đã sớm được chấm dứt. 

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 8.

Kim Samuel

Kim Samuel đã đệ đơn kiện Brave Entertainment vào năm 2017 do CEO đã sử dụng hình ảnh của anh để kiếm lợi. Vài ngày sau, nam idol bị chính công ty của mình kiện ngược vì đơn phương hủy hợp đồng. Công ty này còn cho rằng mẹ của Samuel can thiệp quá sâu vào hoạt động của con trai và mâu thuẫn với lập trường của họ.

Về phía luật sư của Samuel, họ cung cấp thông tin rằng Brave Entertainment đã bắt anh tham gia hoạt động cá nhân, không có trong điều khoản hợp đồng của CEO như quảng bá trong sự kiện của công ty con, đầu tư bitcoin,... Thế nhưng Samuel nhưng lại không nhận được tiền lương từ hoạt động phát sinh.

Idol Kpop đích thân đệ đơn kiện công ty quản lý: Người kiên quyết dứt áo ra đi, kẻ tố giác chán chê rồi lại... hòa giải - Ảnh 9.

Nguồn: KB

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-19

    TP.HCM đã ra văn bản cấm tụ tập quá 30 người cùng một lúc để bảo vệ sức khoẻ, tuy nhiên buổi chụp hình này của Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh có quy mô khá lớn với rất đông các thí sinh, nhân viên quay phim, chụp hình, make-up...
  • Đọc thêm