Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị "đuổi thẳng" do hẹn hò

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 13/03/2020

Trong suốt chiều dài phát triển của Kpop, không ít lần sự chia tay giữa idol và các công ty quản lý đã gây nên ồn ào lớn khiến công chúng ngỡ ngàng.

Trong Kpop, các công ty thường xây dựng hình ảnh "gia đình" giữa người quản lý và nghệ sĩ, đề cao sự hòa hợp nội bộ. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là mâu thuẫn không xảy ra trong quá trình làm việc. Vì không tìm được tiếng nói chung trong việc phân chia lợi nhuận, định hướng phát triển nên nhiều mối quan hệ giữa idol và công ty đã trở nên "cơm không lành, canh không ngọt". 

Khi không còn chung tiếng nói, sự đổ vỡ giữa hai bên là điều tất yếu xảy ra. Bên cạnh những cuộc chia tay êm đẹp, không ít idol và công ty mình gắn bó một thời lại sa vào vòng kiện tụng, "bóc phốt" nhau, qua đó phô bày nhiều mặt trái chấn động với fan và dư luận xứ Hàn.

JYJ

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 1.

Năm 2009, cả showbiz Hàn chấn động khi Jaejoong, Yoochun và Junsu – thành viên nhóm nhạc DBSK lẫy lừng công khai đệ đơn kiện, yêu cầu chấm dứt hợp đồng với SM Entertainment. Lý do bộ ba đưa ra là họ đã phải chịu sự trói buộc của bản "hợp đồng nô lệ" kéo dài 13 năm, trong đó có nhiều điều khoản bất công như lịch biểu diễn được sắp xếp khi chưa có sự đồng ý của các thành viên, tỉ lệ chia lợi nhuận giữa DBSK và SM không công bằng.

Thời điểm đấy, Jaejoong, Junsu và Yoochun được coi là những idol tiên phong trong việc chống lại công ty quản lý, đòi lại công bằng cho mình. Đây được coi là quyết định mạo hiểm bởi khi đó DBSK đang ở trên đỉnh cao, đã thế theo điều khoản hợp đồng với SM, bên nào đơn phương chấm dứt trước thời hạn sẽ phải đền gấp 3 lần số lợi nhuận công ty dự kiến thu được từ nhóm trong phần còn lại. Dư luận Hàn Quốc khi đó cũng chia thành nhiều luồng ý kiến trái chiều, khi một bên ủng hộ JYJ, một bên lại cho rằng họ đã quá tham lam, thậm chí "phản bội" Yunho và Changmin – 2 thành viên DBSK còn lại.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 2.

JYJ đệ đơn kiện SM để thoát khỏi sự trói buộc của bản "hợp đồng nô lệ"

Vụ kiện giữa Jaejoong, Junsu và Yoochun và SM kéo dài ròng rã hơn 3 năm với nhiều lần hoãn xử. Trong thời gian đó, 3 thành viên chuyển sang C-Jes Entertainment và hoạt động âm nhạc dưới tên gọi JYJ. Tới năm 2012, tranh chấp của họ với SM mới kết thúc khi cả 2 đồng ý rút đơn, không can thiệp vào hoạt động của nhau.

Dù JYJ đạt được tự do nhưng cái giá mà họ phải trả là rất lớn. 3 thành viên không được lên sóng truyền hình khi quảng bá âm nhạc, bị loại bất ngờ ở nhiều sự kiện hay bị đơn phương hủy lịch trình,… Nhiều người tin rằng những hành động này đều do SM Entertainment ngấm ngầm thao túng để cản trở hoạt "động của "gà" cũ.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 3.

Rời SM, JYJ nhiều năm liền không được quảng bá trên sóng truyền hình

Mãi đến tận năm 2015, nhờ việc Quốc hội Hàn Quốc thông qua "luật JYJ", yêu cầu các đài phát thanh, truyền hình không được phép cấm người nổi tiếng lên hình khi không có lý do chính đáng thì hoạt động của JYJ mới dễ thở hơn. Dù vậy, trong 1 số sự kiện, các thành viên vẫn bị loại ra 1 cách vô lý. Họ cũng đánh mất "giai đoạn vàng" trong sự nghiệp để tên tuổi mình phủ sóng rộng hơn và lấy lại hào quang ngày nào.

Hangeng (Super Junior)

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 4.

Chỉ vài tháng sau vụ kiện chấn động của JYJ, đến lượt Hangeng – thành viên người Trung Quốc của Super Junior tiến hành các hành động pháp lý, yêu cầu chấm dứt hợp đồng với SM Entertainment. Đáng chú ý, Hangeng "đối đầu" với công ty quản lý cũng diễn ra vào lúc Super Junior đang trên đỉnh cao sự nghiệp.

Theo Hangeng, bản hợp đồng giữa anh và SM chứa nhiều điều khoản bất công khi nam idol bị ràng buộc với công ty đến tận 13 năm, các điều khoản ăn chia lợi nhuận về phía anh cũng thấp hơn hẳn. Không chỉ có vậy, Hangeng còn bị ép phải thực hiện những việc ngoài hợp đồng, nếu không sẽ bị sa thải. Là idol người Trung Quốc đầu tiên của Kpop, Hangeng cũng phải chịu thái độ phân biệt đối xử, thậm chí không được biểu diễn ở 1 số chương trình ở Hàn Quốc. Hoạt động quá sức còn khiến anh bị viêm dạ dày và mắc bệnh ở thận.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 5.

Hangeng muốn chấm dứt hợp đồng với SM vì bị đối xử bất công

Trước những bằng chứng từ phía Hangeng, tháng 12/2010, tòa án Trung tâm quận Seoul đã tiến hành vô hiệu hóa bản hợp đồng giữa nam idol và SM Entertainment. Rời Super Junior và SM, Hangeng được tự do quay trở về quê nhà Trung Quốc và hoạt động với tư cách diễn viên, ca sĩ solo.

Kris, Tao và Luhan (EXO)

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 6.

Nối tiếp Hangeng – 3 thành viên người Trung Quốc của EXO là Kris, Luhan và Tao cũng lần lượt "dứt áo ra đi" khỏi SM theo con đường pháp lý. Sự rời đi của họ từng khiến EXO lâm vào cảnh lao đao, tưởng chừng không thể gượng dậy.

Kris chính là người đầu tiên trong số 3 thành viên ngoại quốc của EXO khởi kiện SM. Tháng 5/2014, anh đệ đơn ra tòa, yêu cầu hủy bỏ hợp đồng với công ty vì bị đối xử bất công. Lý do phía Kris đưa ra là SM bóc lột sức lao động, tự ý nhận lịch trình mà không quan tâm tới ý kiến và tình trạng và sức khỏe của nghệ sĩ, phân chia lợi nhuận thiếu công bằng,… Ngay sau xuất hiện thông tin này, giá trị cổ phiếu của công ty đã "lao dốc" đến 5,82%.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 7.

Kris hủy bỏ với SM vì hàng loạt điều khoản bất công, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của anh

Chỉ 5 tháng sau, đến lượt Luhan đơn phương chấm dứt hợp đồng với SM với lý do tương tự Kris: công ty không có khả năng phát triển sự nghiệp của anh trong tương lai, nam idol phải chịu sự phân biệt đối xử, không được phân chia lợi nhuận hợp lý và có vấn đề về sức khỏe.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 8.

Luhan "nối gót" Kris với lý do tương tự

Dù Tao – thành viên người Trung Quốc thứ 3 của EXO từng lên án mạnh mẽ sự ra đi của Kris và Luhan, thế nhưng chỉ 1 năm sau, anh cũng "nối gót" 2 đồng nghiệp, đệ đơn kiện SM với lý do tương tự.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 9.

Tao từng chỉ trích Kris và Luhan nhưng cũng rời đi sau đó không lâu

Tuy nhiên, dù 3 cựu thành viên EXO đều "dứt áo" với SM, trở về quê hương gây dựng sự nghiệp nhưng họ lại không giành chiến thắng trước công ty như JYJ và Hangeng. Năm 2016, tòa án phán quyết Kris và Luhan thua kiện, hợp đồng của họ và SM tiếp tục có hiệu lực đến năm 2022, qua đó 2 người sẽ phải chia 30% doanh thu từ các hoạt động cho công ty này. Năm 2018, đến lượt Tao bị xử thua và cựu thành viên EXO sẽ vẫn phải tuân theo các điều khoản trong hợp đồng với công ty cũ.

Kang Daniel

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 10.

Sau khi Wanna One tan rã, Kang Daniel được dự đoán là người có tương lai xán lạn nhất dựa vào danh tiếng sẵn có của mình. Thế nhưng nam idol đã khiến công chúng bất ngờ khi đệ đơn yêu cầu hủy bỏ hợp đồng với công ty quản lý LM Entertainment vào tháng 3/2019 - chỉ vài tháng sau khi về về "nhà mới".

LM Entertainment thực chất là công ty con của MMO Entertainment – công ty quản lý cũ của "center quốc dân" và Yoon Jisung (cựu trưởng nhóm Wanna One). Dù được hứa hẹn sớm debut solo nhưng từ ngày về LM, Kang Daniel gần như biến mất trước công chúng cho tới khi truyền thông đưa tin nam idol muốn rời công ty.

Ban đầu LM Entertainment giải thích đây chỉ là hiểu lầm giữa công ty và nghệ sĩ, nhưng mọi việc đã bị bác bỏ khi đơn kiện của Kang Daniel được công khai. Lý do Kang Daniel đưa ra là công ty đã bán hợp đồng của nam idol cho bên thứ 3 mà không thông qua sự đồng ý của anh, qua đó bỏ túi 1 số tiền lớn. Trước đó, Kang Daniel còn tố công ty kìm kẹp, không cho mình quản lý tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 11.

Kang Daniel tố công ty bán hợp đồng của anh cho bên thứ 3 trái phép và kiểm soát hoạt động của mình

Về phía LM Entertainment, họ phản bác những cáo buộc của Kang Daniel. Trong thời gian tranh chấp, còn có nhiều thông tin bất lợi nhắm vào nam ca sĩ như tin đồn anh được nữ đại gia người Hong Kong "chống lưng", cắt đứt liên lạc với Wanna One, bị 1 người tự xưng là nhân viên cũ tố cáo lười biếng, hành xử côn đồ,…

Dù vậy, Kang Daniel vẫn được tòa xử thắng kiện, anh được phép tự do hoạt động mà không chịu sự can thiệp của công ty cũ. Sau đó LM Entertainment vẫn kiên quyết kháng cáo, một mặt dọa tung bằng chứng nhạy cảm chống lại Kang Daniel, một mặt lại để ngỏ cơ hội… hợp tác với anh. Về phần Kang Daniel, anh thành lập Konnect Entertainment để quản lý hoạt động solo của riêng mình và đã tự do quảng bá trên các đài truyền hình từ lần comeback thứ 2 vào tháng 11/2019.

Samuel Kim

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 12.

Ồn ào không kém màn "dứt áo ra đi" của Kang Daniel là tranh chấp với công ty quản lý của Samuel Kim – thí sinh show Produce 101 mùa 2. Dù không lọt vào đội hình debut nhưng chàng "hoàng tử lai" vẫn được debut solo dưới trướng Brave Entertainment vào năm 2017.

Cứ tưởng Samuel Kim nhận được sự ưu ái của công ty nhưng tới tháng 6/2019, anh bất ngờ tuyên bố rời Brave Entertainment. Vài ngày sau, nam idol bị "mái nhà" mình gắn bó một thời kiện ngược vì đơn phương hủy hợp đồng, công ty còn cho rằng mẹ của Samuel can thiệp quá sâu vào hoạt động của con trai và mâu thuẫn với lập trường của họ.

Về phía luật sư của Samuel, họ cung cấp thông tin rằng Brave Entertainment đã bắt anh tham gia hoạt động cá nhân, không có trong điều khoản hợp đồng của CEO như quảng bá trong sự kiện của công ty con, đầu tư bitcoin,... Thế nhưng Samuel nhưng lại không nhận được tiền lương từ hoạt động phát sinh. 

Ngược lại, công ty chủ quản của Samuel đáp trả rằng họ không ép anh tham gia vào những hoạt động riêng tư của CEO mà đó là cơ hội giúp nam idol quảng bá tên tuổi cá nhân. Công ty cũng gửi chứng từ thu nhập và các giấy tờ có liên quan cho mẹ nam idol. Brave Entertainment còn "tố" ngược rằng mẹ của Samuel chỉ để con trai tham gia những sự kiện mà bà thích, khiến công ty phải đền bù tổn thất hợp đồng.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 13.

Tranh chấp hợp đồng giữa Samuel và công ty quản lý khiến công chúng hoang mang

Cho đến nay, vụ kiện giữa Brave Entertainment và Samuel Kim vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên nam idol đã trở về Mỹ luyện tập và hứa sẽ phát hành sản phẩm âm nhạc mới vào một ngày không xa. Dù vậy, cộng đồng fan không khỏi lo ngại cho tương lai của Samuel khi tranh chấp quá lâu có thể khiến tên tuổi anh giảm nhiệt, không còn gây tiếng vang khi comeback.

HyunA và E’Dawn

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 14.

Nếu những idol Kpop trên đều chủ động rời công ty, tìm kiếm tương lai tốt hơn thì trường hợp của HyunA và E’Dawn lại ngược lại. Họ bị đuổi khỏi Cube Entertainment sau scandal hẹn hò chấn động vào năm 2018.

Tháng 8/2018, HyunA và E’Dawn (khi đó là thành viên nhóm PENTAGON) chủ động công khai chuyện hẹn hò với báo chí vì "muốn trung thực với các fan". Tuyên bố này đã đi ngược lại lời phủ nhận tin đồn hẹn hò của cặp đôi mà Cube Entertainment đưa ra một thời gian ngắn trước đó. Sự việc khiến Triple H – nhóm nhỏ mà HyunA, E’Dawn và 1 thành viên khác là Hui đang quảng bá phải hủy bỏ tất cả hoạt động.

1 tháng sau, Cube bất ngờ thông báo chấm dứt hợp đồng với HyunA và E’Dawn vì "không còn lòng tin" với 2 nghệ sĩ này. Sau đó, công chúng bị "xoay" như chong chóng khi công ty liên tục thay đổi lời tuyên bố của mình. Mọi chuyện chỉ ngã ngũ khi cặp đôi quyết định rời khỏi Cube vào ngày 5/10 sau hàng loạt cuộc thảo luận.

Ồn ào idol Kpop rời công ty quản lý: “Gà” SM chiếm quá nửa với những cáo buộc động trời, HyunA và bạn trai gây sốc vì bị đuổi thẳng do hẹn hò - Ảnh 15.

Cube từng dùng dằng tuyên bố đuổi cặp đôi rồi lại "nuốt lời" cho đến khi cả 2 chính thức rời đi vào tháng 10/2018

Một thời gian ngắn sau, trên các diễn đàn bất ngờ xuất hiện lá thư tay được cho là của HyunA gửi tới công ty, trong đó kể về những cống hiến của nữ ca sĩ trong 10 năm hoạt động dưới trướng Cube và sự tổn thương của cô khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Dù việc HyunA và E’Dawn bị đuổi khỏi Cube làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều, nhưng cả 2 phía đều phải chịu đựng rất nhiều tổn thất và đàm tiếu sau cuộc ra đi ồn ào này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm