Hồng Kông chế vắc-xin ngừa được 124 chủng HIV

A.Thư, Theo Người lao động 11:54 01/05/2018

Loại thuốc tiêm do nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hồng Kông điều chế có thể vừa làm vắc-xin, vừa làm thuốc chữa HIV.

Công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Investigation đem lại hy vọng cho các bệnh nhân HIV cũng như tạo ra giải pháp an toàn cho những những người đang ở trong diện nguy cơ cao như có bạn đời nhiễm HIV hay môi trường công việc đe dọa phơi nhiễm.

Đây là công trình do Đại học Hồng Kông thực hiện, với sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan nghiên cứu khác thuộc Trung Quốc, đã thành công trên thí nghiệm động vật.

Hồng Kông chế vắc-xin ngừa được 124 chủng HIV - Ảnh 1.

Giáo sư Chen Zhiwei, người đứng đầu nhóm nghiên cứu - ảnh: SCMP.

Để nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm cho nhiều con chuột bị nhiễm HIV ở giai đoạn nặng, nồng độ virus trong cơ thể đang cao. Sau đó, các con chuột này được tiêm loại thuốc mới phát minh và được kiểm tra lại nồng độ virus.

Kết quả ngoài mong đợi khi suốt 4 tuần sau, có tới 42% các con chuột có mức độ virus HIV trong cơ thể thấp đến mức không thể phát hiện bằng các phương tiện kiểm tra hiện đại.

Thuốc này cũng được thử nghiệm như một loại vắc-xin. Ở cá thể chưa mắc bệnh, nó ngăn ngừa được sự lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Ở cơ thể đã có bệnh, nó ngăn virus HIV tiếp tục xâm nhập các tế bào còn lành mạnh.

Các xét nghiệm cho thấy thuốc này có hiệu quả phòng chống đối với 124 chủng HIV khác nhau, bao gồm các chủng phổ biến hiện nay.

Giáo sư Chen Zhiwei, trưởng nhóm nghiên cứu và là Giám đốc Viện AIDS của Đại học Hồng Kông, cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các động vật lớn hơn như khỉ, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên người. Đồng thời, họ đang cải tiến để thuốc có hiệu quả kéo dài hơn ít nhất vài lần.

Công trình được giới y học chờ đợi, bởi trước giờ chưa từng có vắc-xin ngừa HIV nào trên thị trường. Ngoài ra, với thuốc chữa HIV hiện tại, người bệnh phải uống hàng ngày và chịu rất nhiều tác dụng phụ - điều khiến nhiều người từ bỏ và phải chết vì căn bệnh.

(Theo South China Morning Post)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm